Vì kèo là gì? khoảng cách vì kèo mái tôn bao nhiêu hợp lý

Vì kèo là gì? khoảng cách vì kèo mái tôn bao nhiêu hợp lý

Vì kèo là gì? Tầm quan trọng của bộ phận này trong xây dựng như thế nào? Tại sao khi bắt đầu công trình xây dựng của mình, bạn thường được nghe đế thuật ngữ “vì kèo”? Với những ai không am hiểu về kiến trúc, xây dựng thì thuật ngữ vì kèo sẽ khá là xa lạ. Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời ngay sau đây cùng suanhagiare.com.vn, bạn nhé!

1. Vì kèo là gì?

Vì kèo là gì? Vì kèo là một khái niệm phổ biến trong xây dựng, là một trong những bộ phận quan trọng của phần mái công trình. Vì kèo có chức năng nâng đỡ và chống đỡ chịu lực cùng với xà gồ.

Ngoài ra, vì kèo còn có chức năng là kết nối phần mái công trìnhvới các bộ phận khác. Giúp phần mái trở nên chắc chắn hơn cũng như làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng

Vì kèo thông thường trong xây dựng có dạng hình tam giác cân nhằm tạo sự đối xứng và nâng đỡ hai mái dốc về hai phía. Liên kết với nhau theo nhiều kiểu: kiểu giá chiêng, kiểu giả thủ, kiểu chồng rường, kiểu cột trốn…

Các bộ phận chính trong kết cấu tam giác cân của vì kèo là gì?

 • Cạnh đáy hay còn gọi là câu đầu (quá giang, xà ngang)
 • Cạnh nghiêng hay còn gọi là thanh kèo (hoặc kẻ).
 • Các hoành – Xà Gồ được lắp đặt vuông góc trên thanh kèo. Đây cũng là phần chính đỡ mái dốc (qua lớp đệm gồm có: rui, mè hoặc cầu phông và lito).

Trong lối kiến trúc xưa, một hệ thống gỗ được kết nối với đầu cột của vì kèo chính được gọi là kèo.

Ngày nay, trên thị trường vật liệu xây dựng, bên cạnh vì kèo gỗ thì xuất hiện thêm vì kèo bằng thép. Vì kèo thép tuy mới xuất hiện gần đây nhưng mang lại rất nhiều ưu điểm về chất lượng cho các công trình.

2. Khoảng cách vì kèo mái tôn, khẩu độ vì kèo là gì?

Khẩu độ vì kèo là khoảng cách giữa các vì kèo đó. Hay có thể hiểu theo một khái niệm mới nhất hiện nay thì khẩu độ vì kèo đó chính là khoảng cách từ mép vì kèo bên này đến mép vì kèo kia.

Vi kè0 là gì

Đối với vì kèo bằng gỗ hoặc thép hỗn hợp, khẩu độ vì kèo tức khoảng cách vì kèo mái tôn là từ 10 – 18m.

Với vì kèo thép hoặc bê tông cốt thép thì khoảng cách vì kèo mái tôn là trên 18m. Bên cạnh đó, khi chọn vì kèo, chúng ta cũng nên căn cứ vào chiều dài nhịp, tải trọng sẽ tác dụng lên dầm, các yêu cầu về mặt thẩm mỹ…

Có thể bạn quan tâm:

 • Inox, inox 304 có bị gỉ không? có chịu được axit không?
 • Bảng trọng lượng thép ống tròn mạ kẽm chi tiết.
 • Bảng tra trọng lượng thép hình – Cách tính chuẩn chính xác

3. Các loại cấu trúc vì kèo thép suanhagiare.com.vn hiện nay là gì?

 • Cấu trúc lắp rời, hay còn có tên gọi khác là Stick-built construction
 • Cấu trúc hình ván pa-nô, được biết đến với cái tên là Panelized system
 • Cấu trúc nhà tiền chế, được biết đến với cái tên tiếng Anh nguyên bản là Pre-engineer system.

Vì kèo là gì? khoảng cách vì kèo mái tôn bao nhiêu hợp lý

4. Vì kèo thép  có ưu điểm là gì đối với các công trình xây dựng?

 • Đảm bảo tính an toàn, chất lượng và chắc chắn cho người dùng. Hiện nay vì kèo được sản xuất chủ yếu bằng chất liệu thép tiêu chuẩn cao. Vì vậy,luôn đảm bảo tính an toàn và vững chắc cho công trình của bạn.
 • Thích ứng mọi loại thay đổi của thời tiết. Do chất liệu tạo nên vì kèo là thép, nên vì kèo có khả năng chống lại các tác động xấu từ môi trường cũng như các loại mối mọt.
 • Bền – đẹp, tồn tại cùng thời gian: Thép mạ có thể sử dụng lâu dài, chất lượng tốt và mang hiệu quả thẩm mỹ cao.
 • Chi phí tỷ lệ thuận với chất lượng. Độ bền cao cùng chất lượng công trình bền chắc vượt trội. Đây là những gì vì kèo thép có thể làm được. Tỷ lệ thuận với chất lượng là giá thành của vật liệu. Tuy giá khá cao nhưng mang lại độ an toàn và chắc chắn thì hòa toàn đáng chi tiêu. Đúng không nào?
 • Nhẹ và bền hơn các loại nguyên vật liệu khác. Chi phí bảo trì thấp vì ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết, ít bị han rỉ hay xuống cấp.
 • Vệ sinh – thân thiện môi trường. Sử dụng vì kèo thép có thể đảm bảo vệ sinh an toàn và thân thiện với môi trường sinh thái.

Xem thêm: Bê tông cốt thép là gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn