Van tiết lưu là gì

Van tiết lưu là gì

Thuật ngữ van tiết lưu hẳn đã không còn xa lạ gì với nhiều người. Loại van này được ứng dụng trong rất nhiều loại máy móc như điều hòa, máy nén khí, máy rửa xe,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về cấu tạo cũng như nguyên lý vận hành của van này. Do đó, mời quý vị cùng chúng tôi làm rõ bài viết dưới đây.

Thuật ngữ van tiết lưu hẳn đã không còn xa lạ gì với nhiều người. Loại van này được ứng dụng trong rất nhiều loại máy móc như điều hòa, máy nén khí, máy rửa xe,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về cấu tạo cũng như nguyên lý vận hành của van này. Do đó, mời quý vị cùng chúng tôi làm rõ bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Van tiết lưu là gì

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu nói chung hay van tiết lưu khí nén, van tiết lưu thủy lực, van tiết lưu máy lạnh, van tiết lưu sang A,… nói riêng là thuật ngữ để chỉ một loại van có chức năng điều chỉnh lưu lượng dung môi (chất lỏng) trong hệ thống thủy lực hoặc là trong một bộ phận thủy lực. Từ đó mà cho khả năng điều chỉnh vận tốc cơ cấu chấp hành động cơ thủy lực.

Loại van này có tên gọi tiếng Anh là Throttle. Hiện nay, loại van này là một trong những bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống máy móc công nghiệp như hệ thống làm lạnh, hệ thống thủy lực, máy ép, xe chuyên dụng, máy nén khí, máy rửa xe,… Tùy vào từng loại van mà được ứng dụng vào từng loại máy móc khác nhau.

*

Van tiết lưu có vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy móc

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Hiện nay có nhiều loại van tiết lưu, mỗi loại lại sẽ có những khác biệt trong quá trình vận hành. Tuy nhiên phần nhiều loại đều vận hành theo nguyên lí sau: Khi dòng môi chất đi qua van được lắp trên đường ống thì áp suất môi chất sẽ giảm xuống do ma sát mạnh và những dòng xoáy được sinh ra. Áp suất sẽ phụ thuộc vào bản chất, trạng thái môi chất cũng như độ co hẹp của ống dẫn và tốc độ dòng chảy.

Cách điều chỉnh van tiết lưu thường làm cho hiệu suất môi chất giảm đi tuy nhiên đôi khi chúng ta phải tạo ra sự tiết lưu để điều chỉnh công suất các thiết bị đo lưu lượng, sử dụng hơi nước, giảm áp,…

Tốc độ của dòng khí sẽ tăng lên ở trong lỗ. Khi đi qua lỗ, tốc độ khí giảm, áp suất đồng thời tăng nhưng không bằng ban đầu. Vận tốc khí thay đổi, áp suất giảm dẫn tới khối lượng riêng tăng.

Cấu tạo van tiết lưu, phân loại

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều tiêu chí để phân chia van tiết lưu. Mỗi một loại van này lại có cấu tạo cũng như đặc điểm riêng có. Để có thể hiểu được cấu tạo của van tiết lưu thì chúng ta cần tìm hiểu từng loại van.

Phân loại dựa theo hệ thống

Với tiêu chí này, van tiết lưu được chia thành 2 loại:

Van tiết lưu thủy lực

Loại van này còn được gọi là van tiết lưu 1 chiều hay van điều tiết lưu lượng nước. Câu hỏi đặt ra là van tiết lưu 1 chiều là gì có giống như van một chiều hay không? Đây là loại van cho khả năng làm giảm tốc độ dòng chảy nước, dầu. Cũng tương tự như van 1 chiều, loại van này cho khả năng điều chỉnh dòng chảy theo một chiều và không thể điều chỉnh theo chiều ngược lại.

*

Van tiết lưu thủy lực

Cấu tạo van 1 chiều gồm có 2 cuộn dây, nam châm vĩnh cửu, ống đàn hồi, cánh chạm, miệng phun dầu, càng đàn hồi.

Van 1 chiều thủy lực có nguyên lý làm việc dựa trên lưu lượng dòng chảy đi qua va phụ thuộc vào sự thay đổi của tiết diện. Khi tiết diện càng nhỏ với độ chênh áp càng lớn thì lưu lượng qua van sẽ càng nhỏ.

Van tiết lưu khí nén

Đây là loại van cho khả năng làm giảm tốc độ của dòng chảy khí nén trong mạch nén khí của máy nén khí, hệ thống khí nén. Loại van này còn được biết đến với tên gọi van tiết lưu 2 chiều.

Xem thêm: Hệ Thống Quản Lý Môi Trường Theo Tiêu Chuẩn Iso 14001 Là Gì

Có không ít người thắc mắc van tiết lưu nằm ở đâu? Thì trong hệ thống khí nén, loại van này được nằm trên các đường ống dẫn khí.

*

Van tiết lưu khí nén Airtac

Các loại van điều tiết khí nén phổ biến:

Van có tiết diện không thay đổi được: có nghĩa là lưu lượng khí đi qua khe hở sẽ không thay đổi.Van có tiết diện thay đổi được: lưu lượng khí có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất. Dòng khí nén cũng có thể đi từ A đến B và ngược lại.Van tiết lưu một chiều điều chỉnh bằng tay: người dùng phải dùng tay để điều chỉnh vít nhằm thay đổi tiết diện chảy của dòng khí nén.

Van tiết lưu khí nén Airtac là một trong những thương hiệu “làm mưa làm gió” trên thị trường với sự đa dạng mẫu mã, chủng loại, phù hợp với nhiều hệ thống khí nén. Chúng ta có thể dễ dàng mua van tiết lưu khí nén ở nhiều cửa hàng phân phối máy nén khí uy tín.

Phân loại theo chức năng

Với tiêu chí chức năng thì van tiết lưu sẽ được chia thành 3 loại khác nhau:

Van tiết lưu tay, ống tiết lưu, van tiết lưu đơn giản

*

Van tiết lưu tay

Đây là loại van đơn giản với cấu tạo van tiết lưu gồm các bộ phận như cửa khí vào – ra, thân van, chốt chắn, vít vặn, màng chắn. Tất cả các bộ phận được kết nối lại nối với nhau. Loại van này có kích thước nhỏ với chiều dài từ 0.4 – 0.8mm cùng tiết diện từ 0.4 – 0.5mm.

Chúng được sử dụng trong các hệ thống máy móc có quy mô nhỏ, ưu tiên gia đình hơn là công nghiệp.

Van tiết lưu điện tử

Loại van hoạt động dựa vào nhiều hay một tín hiệu đo được trong các hệ thống lạnh tại nhiều hay 1 vị trí cụ thể. 

Từ tín hiệu đó, van sẽ điều chỉnh lưu lượng thể tích của dòng chảy đi qua van. Van tiết lưu điện tử được sử dụng phổ biến trong các hệ thống làm lạnh có quy mô lớn.

*

Van tiết lưu điện tử

Van này có cấu tạo gồm các bộ phận như sau màng giãn nở, lò xo điều chỉnh, thanh van, vít điều chỉnh, sụn cân bằng áp suất, bộ điều khiển, đường chỉnh van, kim van, đề van.

Trong quá trình sử dụng, có nhiều sự cố ở van mà chúng ta không thể xác định được khi đó người dùng cần biết cách kiểm tra van tiết lưu điện tử thông qua gas lạnh để tìm ra các sự cố để có biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Van tiết lưu nhiệt

Cũng gần tương tự như van tiết lưu điện tử, loại van này có khả năng đổi lưu lượng thể tích đi qua van dựa vào sự biến đổi nhiệt độ tại điểm đo. 

Loại van này cũng được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh nhưng với quy mô vừa và nhỏ.

*

Van tiết lưu nhiệt

Với van tiết lưu nhiệt chúng ta có thể chia ra làm hai loại:

Van tiết lưu cân bằng trong: loại van này được sử dụng phổ biến cho các dàn bay hơi có tổn thất áp suất nhỏ.Van tiết lưu cân bằng ngoài: được sử dụng cho các dàn bay hơi với tổn thất áp suất lớn.

Xem thêm: Chuyển Giá Là Gì – Tranh Cãi Về ‘chuyển Giá’

Trên đây là một số thông tin khái lược nhất về van tiết lưu. Để đảm bảo chất lượng cho thiết bị, quý vị nên vệ sinh van tiết lưu thường xuyên.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn