Ưu điểm của sàn đúc giả bê tông

Ưu điểm của sàn đúc giả bê tông

Ưu điểm của sàn đúc giả bê tông

(24/01/2019 3:03:08 PM)
Hiện nay, trong xây dựng ngoài việc sử dụng sàn bê tông đổ thông thường thì người ta còn sử dụng sàn đúc giả bê tông như một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu trọng lượng công trình và chi phí nguyên vật liệu. 

Kết cấu sàn đúc giả bê tông

Về cơ bản thì kỹ sư xây dựng vẫn sử dụng sắt, thép để chế tạo khung đỡ sàn và đổ 1 lớp bê tông dày hay mỏng tùy thuộc vào từng công trình khác nhau. Về kết cấu của sàn đúc thì có 2 dạng chính đó là:

– Sử dụng 1 khung sắt chịu lực bao gồm thép, dầm, hộp gác trực tiếp lên tường. Tiếp theo trải thêm 1 lớp tole lên hệ khung sắt sau đó láng 1 lớp hồ, bê tông đá khoảng 5cm lên bề mặt tôn. Cuối cùng lót gạch như sàn đúc thông thường.

– Sử dụng các tấm sàn giả, tấm 3D như Cemboard, Smartboard… để thay thế cho lớp tôn, lúc này ta sẽ trải tấm lưới thép và tiến hành lót lớp hồ mỏng và lát gạch trực tiếp lên trên mà không cần phải đổ 1 lớp bê tông.

Ưu điểm của sàn đúc giả bê tông
 


 

Với kết cấu như trên, sàn đúc giả bê tông này đã mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng, như:

– Chi phí sẽ rẻ hơn nhiều: Nếu như trước kia người ta thường sử dụng sắt thép, xi măng đổ tấm bê tông dày thì sẽ khá tốn kém khi phải sử dụng sắt thép nhiều, giá thành cao cùng xi măng, gạch đá… thì khi sử dụng phương pháp này đã giúp tiết kiệm rất nhiều không phải sử dụng quá nhiều bê tông, sắt thép mà nhiều khi chỉ cần sử dụng tấm Cemborad, Smartboart.

– Tiết kiệm thời gian: Với việc sử dụng sàn đúc giả bê tông thì còn giúp tiết kiệm thời gian thi công của công nhân, không phải thực hiện quá nhiều thao tác phức tạp nữa, thời gian rút ngắn tất nhiên chi phí nhân công cũng thấp hơn rồi.

– Chất lượng sản phẩm tốt, có khả năng chịu lực và có tính đàn hồi cao. Sau khi hoàn thiện ta vẫn có được những công trình bền vững, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ.

– Việc thực hiện bởi sàn đúc giả vẫn đảm bảo tạo hình đúng thiết kế, mà vẫn duy trì độ phẳng tốt nhất, tăng tính thẩm mỹ cao..

– Giảm thiểu tối đa việc sử dụng vật liệu truyền thống như sắt thép, xi măng thay vào đó là vật liệu gỗ, giúp cho không gian ngôi nhà trở nên thân thiện hơn nhiều.

Tuy nhiên khi sử dụng sàn đúc giả bê tông cũng mang lại 1 số bất lợi như khả năng chống nứt và liên kết kém, khó tháo dỡ, khả năng chịu lực kém hơn bê tông bình thường… vì thế tùy vào công trình cụ thể mà ta sử dụng sàn đúc giả bê tông hay đổ bê thông thường.

 

VLXD.org (TH)

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn