Tyrosinase là gì

Tyrosinase là gì

Dưỡng trắng da thông qua việc ức chế hình thành và tổng hợp melanin được sử dụng rất phổ biến trong công nghệ làm đẹp của ngành công nghiệp mỹ phẩm hiện nay. Điều này được tạo ra bởi bản chất melanin là hợp chất sắc tố làm tối màu da nên ngăn chặn sự hình thành melanin sẽ khiến làn da có được sự trắng sáng vốn có. Hãy cùng tìm hiểu về cơ chế dưỡng trấng da ức chế melanin nhé.

Bạn đang xem: Tyrosinase là gì

*

1. Melanin là gì?

Để tìm hiểu về cơ chế dưỡng trắng da ức chế melanin trước hết cần tìm hiểu melanin là gì. Melanin là sắc tố quyết định màu da ở cơ thể người. Dưới tác động của tia UV có trong ánh nắng mặt trời, melanin sẽ tập hợp lại để bảo vệ làn da, gây ra sạm, nám da vì melanin có sắc tố tối màu. Không chỉ quyết định màu da mà eumelanin còn mang đến màu nâu và đen cho mái tóc và đôi mắt.Ở người già, khi tóc chuyển sang màu bạc là bởi hàm lượng melanin trong cơ thể lúc này giảm cho sự suy giảm chức năng của cơ thể.

*

Melanin được chia thành 2 loại chính là eumelanin có sắc tố màu nâu đậm đến đen và pheomelanin có sắc tố màu nâu đỏ.

Melanin được hình thành theo cơ chế: Melanocyte nằm ở dưới lớp sừng Keratinocytes, được enzyme tyrosine tác động và hình thành nên hạt melanin. Melanin được tổng hợp sau đó nhờ melanosome chuyển từ tế bào biểu bì sắc tố lên lớp biểu bì phía trên. Melanin được đẩy tiếp tục lên lớp thượng bì, tạo thành lá chắn bảo vệ tế bào da khỏi tia UV và hình thành vết nám, tàn nhang.

2. Cơ chế dưỡng trắng da ức chế melanin

Do sự tập hợp của melanin dẫn tới sắc tối của màu da mà hiện nay các nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp dưỡng trắng nhờ ức chế việc hình thành melanin.

Ức chế men Tyrosinase

Men Tyrosinase là một trong các thành phần để tạo ra melanocyte. Nếu ứng dụng phương pháp ức chế men Tyrosinase thì sẽ thiếu đi nguyên liệu để tổng hợp ra melanocyte, từ đó mà không thể tạo thành hạt sắc tố melanin. Như vậy melanin không được tạo thành sẽ không thể tập hợp và phản ứng lên màu da những vết nám và tàn nhang hay khiến da trở nên đen sạm.

Xem thêm: Chi Cục Thuế Tiếng Anh Là Gì? Các Cơ Quan Thuế Tiếng Anh Là Gì

*

Ức chế vận chuyển

Để biểu hiện thành nám và tàn nhang có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì melanin cần được chuyển lên lớp thượng bì nhờ “dịch vụ vận chuyển” của melasome. Ức chế sự vận chuyển của melasome như “ban hành lệnh cấm vận” sẽ khiến dù cơ thể tạo ra được ngân hàng melanocyte cũng không thể được vận chuyển lên phía trên lớp tế bào sừng keratinocytes. Từ đó chúng không thể chuyển thành các hạt melanin trên bề mặt da tạo ra sắc tố làm tối màu da.

Phá hủy Melanin

Phương pháp này sử dụng chất làm phá hủy melanin được tạo thành, kích thích tăng chuyển tế bào bằng các hình thức khác nhau như tẩy tế bào chết. Tuy nhiên đây là một hình thức khá bạo lực, mang tính chất cưỡng chế.

3. Một số hoạt chất được sử dụng để ức chế Melanin mà không bị cấm

Tồn tại rất nhiều hoạt chất có khả năng ức chế Melanin, tuy nhiên sử dụng hoạt chất nào đã qua kiểm định chứng nhận về độ ăn toàn, không bị cấm sử dụng lại là điều mà các chị em cần cân nhắc trước khi sử dụng. Cụ thể như sau:

+ Ức chế Tyrosinase: AcidAscorbic “Vitamin C”, Cojic Acid, Arbutin, 4-n-butylresorcinol, Zadoari.

+ Ức chế vận chuyển Melasome: Glycolic Acid, Salicylic Acid, Retinoids, Soy-Derived Product, Vitamin B3.

+ Phá hủy melanin: Alpha – Lipoic Acid

Ứng dụng các hoạt chất có khả năng ức chế melanin này mà thị trường cho ra rất nhiều sản phẩm dưỡng trắng da thích hợp với các làn da, cơ địa khác nhau ở mỗi người.

Xem thêm: Relax Là Gì – Nghĩa Của Từ Relax

*

Hiện nay có rất nhiều phương pháp làm trắng da dựa vào các cơ thế dưỡng trắng khác nhau như sử dụng sản phẩm dưỡng trắng, dưỡng trắng nội sinh, tắm trắng nhờ tác động của ánh sáng,… Vẫn luôn có những phương pháp cực kỳ an toàn với sức khỏe song vẫn tồn tại một số phương pháp dưỡng trắng da để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Mong muốn làm đẹp là mong muốn đúng đắn của tất cả các chị em phụ nữ song để hiểu đúng làn da của mình cũng như tìm được phương pháp dưỡng trắng da hiệu quả lại an toàn vẫn luôn là một bài toán khó bởi có rất nhiều thông tin làm nhiễu loạn khiến chị em bị hoang mang. Hiểu được cơ chế cũng như các hoạt chất được phép lưu hành và sử dụng sẽ khiến chị em yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm dưỡng trắng của riêng mình. Chúc cho chị em sẽ tìm được cho mình phương pháp dưỡng trắng da như mong muốn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn