Triệu chứng cơ năng là gì

Triệu chứng cơ năng là gì

Hãy chú ý đến những triệu chứng cơ năng và thực thể- từ giảm cân không rõ nguyên nhân đến ánh sáng nhấp nháy đột ngột- và bạn biết khi nào tìm đến chăm sóc y tế.

Bạn đang xem: Triệu chứng cơ năng là gì

Đau ngực, đột ngột mất thị lực hoặc giọng nói, và đau bụng dữ dội đòi hỏi chăm sóc y tế ngay lập tức- nhưng vậy còn những báo động đỏ tiềm ẩn? Để biết phải làm gì có thể thật khó khăn. Dưới đây là danh sách 7 triệu chứng cơ năng và thực thể đáng chú ý.

Giảm cân không rõ nguyên nhân

Giảm cân mà không phải cố gắng nghe có vẻ như là một giấc mơ với nhiều người, nhưng thực tế nó có thể báo hiệu một vấn đế sức khỏe. Nếu bạn không béo phì và bạn mất hơn 10% cân nặng cơ thể trong 6 tháng- ví dụ, 15 pound (7kg) nếu bạn nặng 150 pound (68kg)- hãy tìm đến bác sĩ tư vấn.

Giảm cân không rõ nguyên nhân có thể gây ra bởi rất nhiều tình trạng bệnh – bao gồm tuyến giáp tăng hoạt động (cường giáp), tiểu đường, trầm cảm, bệnh gan, ung thư hoặc các rối loạn mà ngăn cản cơ thể bạn hấp thu dinh dưỡng (rối loạn hấp thu)

*
Sốt cao kéo dài

Một cơn sốt thì không nhất thiết là nguyên nhân để báo động. Sốt dường như đóng vai trò then chốt trong chống lại nhiễm trùng. Sốt kéo dài có thể báo hiệu nhiễm trùng tiềm ẩn, điều này có thể là một thứ gì đó từ nhiễm trùng đường tiết niệu đến lao. Ở một vài trường hợp, ung thư (ác tính)- như là ung thư hạch bạch huyết- gây ra sốt kéo dài hoặc dai dẳng, như thể một số loại thuốc.

Hãy liên hệ với bác sĩ nếu nhiệt độ của bạn là 39,4 độ C hoặc cao hơn hoặc bạn sốt hơn 3 ngày.

Khó thở

Khó thở có thể báo hiệu một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Tập thể dục cường độ rất mạnh, nhiệt độ khắc nghiệt, béo phì quá mức và tăng động đều có thể gây ra khó thở. Ngoài những ví dụ trên, khó thở có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Nếu bạn khó thở không rõ nguyên nhân, đặc biệt nếu nó đến một cách đột ngột và nghiêm trọng, hãy tìm đến chăm sóc y tế ngay lập tức.

Xem thêm: Defense Là Gì

Nguyên nhân của khó thở có thể bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, hen, viêm phổi, cục máu đông trong phổi (tắc mạch phổi), cũng như là các vấn đề tim và phổi khác. Khó thở cũng có thể xảy ra khi có tấn công làm hoảng loạn- một đợt lo âu căng thẳng đột ngột gây ra đáp ứng vật lý nghiêm trọng khi mà thực tế không hề có nguy hiểm hay nguyên nhân rõ ràng.

Những thay đổi không rõ nguyên nhân của tiêu hóa

Điều được xem như là bình thường cho nhu động ruột rất đa dạng. Hãy tìm bác sĩ tư vấn nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường hoặc không rõ nguyên nhân ở những thứ bình thường của bạn, ví dụ như:

Phân lẫn máu, phân đen hoặc màu nhựa đường.Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dàiCó nhu động ruột khi kích thích không rõ nguyên nhân

Thay đổi ở thói quen tiêu hóa có thể báo hiệu nhiễm khuẩn- ví dụ như Campylobacter hoặc Salmonella- hoặc nhiễm virus hoặc kí sinh trùng. Nguyên nhân có thể khác bao gồm bệnh ruột kích thích hoặc ung thư đại tràng.

*
Nhầm lẫn hoặc thay đổi tính nết

Hãy tìm đến chăm sóc y tế nếu bạn đột nhiên:

Khả năng suy nghĩ kémKhó tập trung, duy trì hoặc chuyển chú ýThay đổi cách ứng xử

Những thay đổi này có thể gây ra bởi rất nhiều vấn đề, bao gồm nhiễm trùng, dinh dưỡng kém, các vấn đề về tâm thần hoặc điều trị thuốc

Cảm thấy no sau khi ăn rất ít

Nếu bạn cảm thấy no sớm hơn bình thường hoặc sau khi ăn ít hơn bình thường, hãy đến bác sĩ để kiểm tra. Cảm giác này, được biết đến như là trạng thái no sớm, cũng có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, đầy hơi hoặc giảm cân. Nếu vậy, hãy chắc rằng bạn kể với bác sĩ về những triệu chứng cơ năng và thực thể này nữa nhé.

Các nguyên nhân có thể của trạng thái no sớm bao gồm trào ngược dạ dày thực quản, và loét dạ dày. Một vài trường hợp, vấn đề nghiêm trọng hơn- như là ung thư tụy- cũng có thể là một nhân tố.

Xem thêm: Prothrombin Là Gì – Xét Nghiệm Đánh Giá Đông Máu Ngoại Sinh

Ánh sáng nhấp nháy

Các chấm sáng hoặc nhấp nháy sáng thỉnh thoảng là do đau nửa đầu. Một vài trường hợp khác, các nhấp nháy sáng đột ngột có thể báo hiệu bong võng mạc. Chăm sóc y tế ngay lập tức có thể giúp bạn dự phòng mất thị lực vĩnh viễn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn