Tortillas là gì

Tortillas là gì

2021

Thường xuyên xuất hiện trong các món ăn Mexico, bánh ngô là một thành phần chí;nh tuyệt vời để xem xét.Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu bá

*

NộI Dung:

Thường xuyên xuất hiện trong các món ăn Mexico, bánh ngô là một thành phần chí;nh tuyệt vời để xem xét.

Bạn đang xem: Tortillas là gì

Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu bánh ngô hay bánh bột mì là lựa chọn lành mạnh hơn.

Bài Xây Dựng NNDết này khám phá sự khác biệt giữa bánh ngô và bánh bột mì để giúp bạn quyết định.

*

Có gì khác biệt?

Bánh Tortillas là một loại bánh mì dẹt mỏng, thường được làm từ bột ngô hoặc bột mì. Sự phổ biến của họ ở Hoa Kỳ đã tăng lên, cũng như số lượng các lựa chọn tập trung vào sức khỏe.

Chúng được coi là món ăn chí;nh trong ẩm thực Mexico. Trong lịch sử, bánh ngô được truyền từ người Aztec, trong khi bánh bột mì lần đầu tiên được làm sau khi người Tây Ban Nha đưa lúa mì vào Mexico (1, 2).

Có một số khác biệt về cách cả hai giống được tạo ra.

Sản xuất

Theo truyền thống, bánh ngô bắt đầu bằng một quá trình được gọi là nixtamalization. Nó liên quan đến Xây Dựng NNDệc nấu ngô, còn được gọi là ngô, trong dung dịch kiềm của canxi hydroxit, hoặc nước vôi.

Hạt ngô sau đó được nghiền thành đá để tạo ra masa, hoặc bột ngô. Nó được tạo hình, dẹt thành đĩa mỏng và nướng để tạo ra bánh ngô (1).

Hầu hết bánh ngô trong các cửa hàng đều được sản xuất theo phương pháp công nghiệp để xử lý nixtamalization, sử dụng máy nghiền (1, 3).

Trong khi bánh ngô truyền thống được làm từ 100% ngô, các phiên bản sản xuất hàng loạt có thể được làm từ bột ngô khử nước, hoặc masa harina, với một í;t bột mì trộn vào nó (1, 3).

Nixtamal hóa là một bước quan trọng giúp tăng cường thành phần dinh dưỡng của bánh ngô. Theo truyền thống, nó được sử dụng trong các nền văn hóa Maya và Aztec (1, 2).

Ngày nay, thực tiễn sản xuất đã điều chỉnh quy trình này cho các hoạt động quy mô lớn hơn liên quan đến bột masa khô và tươi (1, 4).

Mặt khác, bánh bột mì thường được làm bằng bột mì tinh chế, nước, shortening hoặc mỡ lợn, muối, muối nở và các thành phần khác để giúp phát triển gluten. Điều này tạo ra một kết cấu mềm hơn và chắc chắn hơn (1).

Mặc dù chúng thường được làm bằng bột mì tinh chế, nhưng các loại lúa mì nguyên cám bổ dưỡng hơn vẫn có sẵn (5).

Hồ sơ dinh dưỡng

Với các thành phần khác nhau, bánh ngô và bánh bột mì có cấu hình dinh dưỡng khác nhau.

Dưới đây là so sánh dinh dưỡng của một chiếc bánh ngô lớn (44 gam) và một chiếc bánh ngô bột vừa (45 gam) (6, 7):

Bánh bắp ngô Mehico Bánh bột mì
Lượng calo 96 138
Carb 20 gam 22 gam
Chất đạm 3 gam 4 gam
Mập 1 gam 4 gam
Chất xơ 3 gam 2 gam
Canxi 3% giá trị hàng ngày (DV) 5% DV
Bàn là 3% DV 9% DV
Magiê 8% DV 2% DV
Natri 20 mg 331 mg

Bánh ngô là một nguồn cung cấp chất xơ và magiê dồi dào. Chất xơ rất quan trọng đối với tiêu hóa và sức khỏe tim mạch, trong khi magiê đóng vai trò quan trọng đối với não, tim và cơ bắp của bạn (8, 9).

Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người ở Hoa Kỳ không nhận được đủ các chất dinh dưỡng quan trọng này (10, 11).

Bánh ngô cũng được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt và í;t carbs, calo và chất béo hơn so với bánh bột mì (6, 7).

Bánh bột mì có xu hướng chứa nhiều chất béo hơn vì chúng thường được làm bằng mỡ lợn hoặc rút ngắn.

Xem thêm: Skyline Là Gì – Nghĩa Của Từ Skyline

Tuy nhiên, chúng cung cấp nhiều sắt hơn, mà cơ thể bạn cần để cung cấp oxy cho cơ và các mô khác (7,12).

Tóm lược Bánh ngô được làm bởi người Aztec và liên quan đến một quá trình quan trọng được gọi là nixtamalization. Về mặt dinh dưỡng, chúng cung cấp í;t natri, carbs, chất béo và calo hơn so với bánh bột mì.

Lựa chọn nào lành mạnh hơn?

Bánh ngô có xu hướng hơn bánh bột mì như một lựa chọn lành mạnh hơn.

Các loại ngũ cốc

Bột ngô được coi là một loại hạt ngũ cốc. Điều này có nghĩa là mỗi chiếc bánh ngô được làm từ 100% ngô cung cấp 100% ngũ cốc nguyên hạt (13).

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất xơ hơn, có lợi cho tim và sức khỏe tiêu hóa của bạn (13).

Cần lưu ý rằng bánh quy làm từ lúa mì nguyên hạt cũng cung cấp một số loại ngũ cốc nguyên hạt, nhưng số lượng chí;nh xác phụ thuộc vào hỗn hợp được sử dụng trong sản phẩm (13).

Gluten

Bánh bột mì được làm từ lúa mì, có chứa gluten & NoBreak; – một thuật ngữ chung đề cập đến nhiều loại protein được tìm thấy trong một số loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen (14, 15).

Nếu bạn bị dị ứng lúa mì, bệnh celiac, không dung nạp hoặc nhạy cảm với gluten, bạn không nên ăn bánh ngô có gluten hoặc bột mì. Nói chung, nếu bạn có bất kỳ điều kiện nào trong số này, bánh ngô 100% là lựa chọn tốt nhất của bạn, vì chúng không chứa gluten.

Bệnh Celiac là một phản ứng tự miễn dịch với gluten, gây ra tổn thương cho đường tiêu hóa của bạn. Vì vậy, những người bị bệnh celiac không nên ăn bánh bột mì và chỉ ăn bánh ngô 100% (16).

Nếu bạn lo lắng về gluten, hãy nhớ rằng bạn vẫn nên đọc danh sách thành phần, vì một số loại bánh ngô sản xuất hàng loạt có thể có bột mì trộn vào (3, 14).

Kiểm soát khẩu phần

Bánh ngô thường có đường kí;nh nhỏ hơn, với một chiếc bánh ngô điển hình có kí;ch thước khoảng 6 inch (15 cm). Bánh ngô bột có xu hướng lớn hơn, thường từ 8–10 inch (20–25 cm). Điều này có nghĩa là bánh ngô có kiểm soát khẩu phần được tí;ch hợp sẵn.

Nếu bạn thường xuyên đến các cửa hàng bánh taco chí;nh hiệu, hãy lưu ý rằng một loại bánh taco thường được làm với một lớp bánh ngô hai lớp. Điều này giúp taco cứng hơn và no hơn nhưng lại làm tăng hàm lượng calo, carb và chất béo.

Bánh ngô bột cứng hơn, đó là lý do tại sao chúng thường được dùng cho các món ăn như bánh burritos, có nhiều nhân hơn. Nếu món ăn của bạn yêu cầu bánh tortilla làm từ bột mì, hãy chọn loại làm từ lúa mì nguyên cám. Điều này sẽ cung cấp thêm một chút chất dinh dưỡng như chất xơ và các khoáng chất quan trọng.

Tóm lược Bánh ngô là một sự thay thế lành mạnh hơn cho bánh bột mì. Họ cung cấp nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và có kiểm soát khẩu phần tí;ch hợp, vì chúng thường nhỏ hơn bánh bột mì. Chúng cũng không chứa gluten nên thí;ch hợp cho những người không dung nạp được gluten.

Điểm mấu chốt

Nếu bạn đang tìm kiếm lựa chọn lành mạnh hơn, bánh ngô vượt trội hơn loại bột thay thế.

Bánh ngô cung cấp chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và các chất dinh dưỡng khác trong khi í;t chất béo và calo hơn bánh ngô bột.

Bánh ngô 100% cũng an toàn cho những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn chọn bánh bột mì để có nhân nặng hơn, vì chúng có xu hướng cứng hơn.

Xem thêm: Gitlab Là Gì – Gitlab Ci Dành Cho Người Mới Bắt đầu

Cho dù bạn chọn loại nào, hãy chắc chắn rằng bánh tortilla của bạn có nhiều rau và đậu để làm cho nó trở thành một bữa ăn thực sự bổ dưỡng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn