Tổng bí thư chủ tịch nước nguyễn phú trọng

Tổng bí thư chủ tịch nước nguyễn phú trọng

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN Nguyễn Phú Trọng vẫn tiếp tục giữ chặt ghế tổng bí thư dù đã 77 tuổi lại từng bị đột quỵ hồi năm 2019.

Bạn đang xem: Tổng bí thư chủ tịch nước nguyễn phú trọng

Trung ương đảng CSVN khóa mới được “cơ cấu” xong ngày Thứ Sáu 30 Tháng Giêng thì ngay hôm sau, Chủ Nhật 31 Tháng Giêng, toàn bộ guồng máy tuyên truyền của chế độ loan báo ông Nguyễn Phú Trọng “tiếp tục được tín nhiệm bầu làm Tổng Bí Thư tại Hội Nghị lần thứ nhất Ban Chấp Hành Trung Ương khóa XIII.”

*Ông Nguyễn Phú Trọng (giữa) tiếp tục làm tổng bí thư đảng CSVN. (Hình: VNA/AFP/Getty Images)

Theo điều lệ của đảng CSVN, điều 17 viết: “Đồng chí Tổng Bí Thư giữ chức vụ Tổng Bí Thư không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.” Thêm nữa, còn có quy định Ủy viên Bộ Chính Trị CSVN khi tái cử không quá tuổi 65. Muốn được tái cử, phải được trung ương đảng chấp thuận là “trường hợp đặc biệt” qua một hình thức dàn dựng theo ý của kẻ thực quyền.

Ông Trọng đã là người duy nhất giành được cái ngoại lệ “trường hợp đặc biệt” trên 65 tuổi tái cử hồi khoá 12. Ông cũng là người thứ hai làm tổng bí thư đảng CSVN quá hai nhiệm kỳ kể từ khi Lê Duẫn qua đời năm 1986. Tin tức ông ta vẫn tiếp tục làm tổng bí thư đảng CSVN đã bị rò rỉ cả nhiều tuần trước dù nhà cầm quyền cố gắng bưng bít các cuộc đấu đá ngấm ngầm trong nội bộ thượng tầng của đảng.

Làm thế nào để biết xe đang bị rò rỉ dầu thắng?

Jan 16, 2021

Toyota đứng đầu các hãng xe về bằng sáng chế được cấp ở Mỹ năm 2020

Jan 16, 2021

Người mua nhà trẻ tuổi thích căn nhà ra sao?

Jan 12, 2021

Ông Trọng cũng là một trong hai “trường hợp đặc biệt” ở cấp Bộ Chính Trị tái cử vào Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN khóa mới. Cùng với ông Trọng, ông đương kim Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng được “ở lại” ở tuổi 67, tức quá 2 tuổi.

Xem thêm: Phần Mềm Sửa Lỗi Usb, Download Malvastyle Usb Repair 3

Sau khi tin tức “tứ trụ” bị rò rỉ, ngày 27 Tháng Giêng, đảng CSVN cho Hầu A Lềnh, tổng thư ký “Mặt trận Tổ Quốc” tức cơ quan ngoại vi của đảng CSVN, bật mí với báo chí nhà nước xác nhận ông Nguyễn Phú Trọng sẽ tiếp tục làm tổng bí thư. Chỉ một hai giờ sau, tin này bị sửa lại, không còn chi tiết đó nữa. Nay thì đã chính thức hóa qua cuộc họp của trung ương đảng bầu 18 người cho Bộ Chính Trị rồi đôn lên một người làm tổng bí thư đảng.

Bề ngoài, thì guồng máy tuyên truyền của chế độ vẫn nói là “theo quy trình chặt chẽ” nhưng thật ra “bầu” cho ra vẻ màu mè dân chủ, khi người ta đã biết trước là ai ngồi ghế chóp bu đảng, ai là “trường hợp đặc biệt” ngồi lại, theo sự đạo diễn của kẻ nắm thực quyền nhất trong đảng CSVN.

*Trung Ương Ðảng CSVN khóa mới họp phiên đầu tiên để bầu Bộ chính trị và tổng bí thư ngày 31 Tháng Giêng, 2021. (Hình: Tiền Phong)

Như tin tức bị rò rỉ nhiều tuần trước, “tứ trụ” CSVN gồm Tổng Bí Thư Ðảng Nguyễn Phú Trọng, Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Phạm Minh Chính và Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, coi như phe miền Nam bị hắt văng ra ngoài.

Xem thêm: Vinhomes English – Căn Hộ Vinhomes Golden River

Trong danh sách 18 ủy biên Bộ Chính Trị CSVN khóa 13, có 8 người được “tái cử” là Nguyễn Phú Trọng (1944), Nguyễn Xuân Phúc (1954), Tô Lâm (1957), Vương Đình Huệ (1957), Phạm Minh Chính (1958), Trương Thị Mai (1958), Phạm Bình Minh (1959), Võ Văn Thưởng (1970).

Điều làm nhiều người ngạc nhiên là Trần Quốc Vượng, thường trục Ban Bí Thư, tay chân thân tín của ông Trọng lại bị hất văng ra khỏi trung ương đảng, dù trước đây có tin tức nói ông Trọng muốn đưa ông Vượng lên làm tổng bí thư. Và, Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bộ trưởng Quốc Phòng Ngô Xuân Lịch, cũng từng dự đoán là một trong những ứng viên cho ghế tổng bí thư, nhưng cũng đều bị đẩy về vườn. (TN)

Chuyên mục: Sức Khỏe

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn