Tiêu chuẩn khí thải euro 4 là gì

Tiêu chuẩn khí thải euro 4 là gì

NK Series ♦ NK470L Series ♦ NK490S Series ♦ NK490L Series ♦ NK490SL Series ♦ NK550L Series ♦ NK550SL Series ♦ NK650L Series GINGA Series ♦ GINGA460 đầu kéo
Chọn kiểu thùng xe Thùng xitec Thùng phun tưới Thùng ép rác THùng lửng gắn cẩu Thùng kín Thùng bạt Thùng lửng Thùng đông lạnh Thùng ben Thùng chuyên dùng
Chọn tổng tải trọng GVW 7.500kg GVW 12.990kg GVW 49.000kg – 65.000kg GVW 16.000kg GVW 4.995 KG GVW 5.500 KG GVW 6.500 KG GVW 4.990 KG GVW 30.000kg GVW 4.700 Kg GVW: 6.700kg

Tiêu chuẩn khí thải euro 4 là gì? Lợi và hại đối với tài xế ra sao?

Tiêu chuẩn khí thải euro là gì?

Tiêu chuẩn khí thải euro là là một trong những hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến nhất, được áp dụng rộng rãi trên thế giới, gồm cả Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn khí thải euro 4 là gì

**

Tiêu chuẩn khí thải Euro bao gồm những định mức về nồng độ của các lọai khí sinh ra trong quá trình xe họat động như nitrogen oxide (NOx), hydrocarbons (HC), carbon monoxide (CO) and particulate matter (PM) được các nước thành viên EU thông qua và áp dụng. Các định mức khí thải này cũng khác nhau khi áp dụng cho các lọai xe khác nhau (xe tải, xe hơi; xe hơi chạy xăng cũng khác xe hơi chạy dầu). Mục tiêu của các tiêu chuẩn này là để lọai trừ những chiếc xe tạo ra quá nhiều ô nhiễm (do hỏng hóc hay cũ . . .) và cũng vì mục đích bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất xe cũng vì thế mà có động lực (hay áp lực) nhằm tạo ra những chiếc xe xanh hơn, sạch hơn, phù hợp với những tiêu chuẩn Euro cao hơn.

**

Ảnh minh họa khí thải ô tô

Dưới đây là 1 số biểu đồ về tiêu chuẩn khí thải euro:

Đối với động cơ diesel:

**

Tiêu chuẩn khí thải EURO4 đối với động cơ diezel

Đối với động cơ xăng:

*

*

Tiêu chuẩn khí thải EURO4 đối với động cơ xăng

Lộ trình của Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro.

Mặc dù mức độ ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn là đáng báo động nhưng do khó khăn về kinh thế, kỹ thuật nên Việt Nam chưa thể áp dụng ngay hệ thống tiêu chuẩn Euro. Đến 2007, chúng ta mới có thể quy định Euro I cho xe hơi, tiếp đến là Euro II năm 2010. Trong khi đó, hầu hết các nước Đông Nam Á đã và đang chuẩn bị chuyển sang Euro II, thậm chí là Euro III. Dù sớm hay muộn, áp dụng tiêu chuẩn Euro để kiểm soát lượng khí thải là nhiệm vụ cần thiết bởi những ảnh hưởng về môi trường và sức khỏe con người là hết sức to lớn.Và theo Quyết định số 49/2011/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô, xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới thì các loại xe ôtô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 4 và mức 5 như sau:

– Tiêu chuẩn khí thải mức 4 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.

– Tiêu chuẩn khí thải mức 5 từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Các loại xe mô tô hai bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải mức 3 từ ngày 01 tháng 01 năm 2017.

Xem thêm: I2C Là Gì – Giao Tiếp I2C

Những thuận lợi và khó khăn của các chủ đầu tư xe khi quyết định 49/2011/QĐ-TTG được áp dụng

Thuận lơi:

Các nhà sản xuất xe phải cải tiến công nghệ nâng cao chất lượng động cơ để đáp ứng tiêu chuẩn euro 4.

– Chất lượng khí thải tốt hơn,đảm bảo sức khỏe.

Khó khăn:

Giá xe tăng do sử dụng động cơ mới có chi phí cao hơn.

Việt Nam chưa sản xuất được nhiều nhiên liệu cho xe đáp ứng được tiêu chuẩn từ mức 4 trở lên, nên việc nhập khẩu nhiên liệu có tiêu chuẩn cao hơn có thể sẽ khiến chi phí nhiên liệu tăng lên.

– Chi phí bảo dưỡng,sửa chữa những dòng xe này khá là cao.

Xem thêm: Weight Là Gì

– Động cơ Euro 4 có tiêu chuẩn về nhiên liệu riêng và phải chạy đúng loại nhiên liệu theo quy định gây khó khăn cho việc tiếp nhiên liệu khi cần thiết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn