Tiền đề là gì

Tiền đề là gì

Anh-Việt Việt-Anh Nga-Việt Việt-Nga Lào-Việt Việt-Lào Trung-Việt Việt-Trung Pháp-ViệtViệt-Pháp Hàn-Việt Nhật-Việt Italia-Việt Séc-Việt Tây Ban Nha-Việt Bồ Đào Nha-Việt Đức-Việt Na Uy-Việt Khmer-Việt Việt-KhmerViệt-Việt

Bạn đang xem: Tiền đề là gì

* * *

tiền đề*

– d. 1. Vế thứ nhất trong tam đoạn luận, dùng để nêu lên một nguyên tắc hay một lý luận chung. 2. Điều cần chú ý đến trước.


luận đề dùng làm cơ sở xuất phát của quá trình rút ra kết luận. Nếu quá trình là suy luận và là suy luận trực tiếp thì chỉ cần một TĐ. Song nếu quá trình lập luận là gián tiếp hoá thì cần có nhiều TĐ. Một lập luận đúng đắn hoàn toàn khi và chỉ khi người ta xuất phát từ những TĐ chân thực và biết vận dụng các quy luật và quy tắc kết luận lôgic. Cần lưu ý rằng có thể TĐ không chân thực, song do suy luận đúng đắn về mặt lôgic hình thức, kết luận vẫn có thể chân thực. Vd. Đá ăn được / Bánh mì làm bằng đá / Bánh mì ăn được.

Trường hợp TĐ chỉ có xác suất chân lí gần chân thực thì khi đó TĐ mang tính chất giả thuyết.

hd.1. Mỗi vế trong hai vế đầu của tam đoạn luận, từ đó rút ra kết luận. 2. Điều kiện cần thiết có trước để làm việc gì. Dám nghĩ dám làm là tiền đề của mọi sáng tạo.

Xem thêm: Nhận Diện Tæ°á»›ng ä‘àn ông Gia Trưởng Là Gì

*
*
*

Xem thêm: kick là gì

tiền đề

tiền đề noun premise, premissLĩnh vực: xây dựngaxiomtiền đề không gian: space axiomtiền đề tam giác: triangle axiomLĩnh vực: điện tử & viễn thôngprecedencehệ tiền đề hình thứcformal axiomaticstiền đề lớnmajor predicatetiền đề lớnmajor premisetiền đề lớnsumptiontiền đề nhỏminor predicatetiền đề nhỏminor premiseaxiomtiền đề về tính chưa thỏa mãn địa phương: axiom of local nonsatiationtiền đề về tính chuyển tiếp: axiom of transitivitytiền đề về tính đầy đủ: axiom of completenesstiền đề về tính liên tục: axiom of continuitytiền đề về tính lồi: axiom of convexitytiền đề về tính mua nhiều: axiom of dominancetiền đề về tính phản xạ: axiom of reflexibilityhypothesiscác tiền đề về tính ưa thích hơn (của người tiêu dùng)axioms of preference

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn