Thymeleaf là gì

Thymeleaf là gì

Thymeleaf một một thư viện mở và được coi là một Java Template Engine,được dùng để xử lý và tạo ra HTML, XML, JavaScript, CSS, text, Raw, nó có thểlàm việc với cả môi trường web và non-web.

Bạn đang xem: Thymeleaf là gì

Mục tiêu chính của Thymeleaf là mong muốn tạo ra các template đơn giản,dễ bảo trì cho các công việc phát triển giao diện.
Trong các dự án thực tế củaJava, việc lựa chọn các view phù hợp với các dự án là hoàn toàn cần thiết vàquan trọng. Một trong những view hay sử trong java như jsp, jsf,thymeleaf. Một trong số đóthymeleafđượcspring frameworkkhuyến cáonên sử dụng kết hợp với ứng dụng khi sử dụng spring-boot.
Thymeleaf sử dụng các thẻ HTML làm view và tham gia vào file html dướidạng các thuộc tính của các thẻ html. Do đó không cần phải thêm bất cứ loại thẻnon-HTML nào cả. Ví dụ với JSP nếu muốn sử dụng các thẻ chuẩn của jsp như JSTLthì cần có taglib, thới Thymeleaf thì không cần sử dụng bất kỳ loại thẻ nàokhác html nên được gọi là non-HTML.
Thông thường với các view như jsp, jsf muốn nhìn thấy được sự thay đổicủa giao diện phải nhấn refresh lại trang web. Với Thymeleaf ta có thể xem cácthay đổi trên giao diện mà không cần tải lại trang.
Với chế độ này cho phép bất kỳ loại đầu vào là các file HTML nào nhưHTML5, HTML4 và XHTML. Việc kiểm tra tính hợp lệ hoặc tính đúng đắn sẽ đượcthực hiện và cấu trúc mẫu (hoặc code mẫu) sẽ được ưu tiên ở mức độ cao nhấttrong đầu ra.

Xem thêm: Ccna Là Gì – Vậy Tại Sao Lại Phải Cần Ccna

Với chế độ này sẽ cho phép đàu vào là các file XML. Trình phân tích cúpháp sẽ ném ra lỗi khi file XML vi phạm các lỗi như thiếu thẻ đóng/mở, thiếudấu , thiếu thuộc tính v.v. Tuy nhiên trình phân tích cú pháp không ápdụng với DTD hoặc schema.
Với chế độ này sẽ cho phép sử dụng cú pháp đặc biệt cho các templatekhông đánh dấu (markup). Ví dụ về các template như vậy có thể là email hoặc cáctài liệu thông thường.
Lưu ý rằng, các template HTML hoặc XML cũng có thể được xử lý dưới dạngTEXT, trong trường hợp này, chúng sẽ không được coi là đánh dấu (markup) và tấtcả các thẻ,
Với chế độ này sẽ cho phép xử lý các tệp JavaScript trong ứng dụngThymeleaf. Điều này có nghĩa là có thể sử dụng dữ liệu mô hình bên trong cáctệp JavaScript theo cùng cách thực hiện trong các tệp HTML. Chế độ templateJAVASCRIPT được coi là văn bản và do đó, nó sử dụng cú pháp đặc biệt giống nhưchế độ template TEXT.
Với chế độ này sẽ cho phép xử lý các tệp CSS liên quan đến ứng dụngThymeleaf. Tương tự như chế độ template JAVASCRIPT, chế độ template CSS cũng làmột chế độ văn bản và sử dụng cú pháp xử lý đặc biệt từ chế độ template TEXT.
sẽ đơn giản là không xử lý các template. Có nghĩa là, nó được sử dụng đểchèn các tài nguyên không bị ảnh hưởng (tệp, phản hồi URL, v.v.) vào cáctemplate đang được xử lý. Ví dụ, các tài nguyên bên ngoài, không được kiểm soátở định dạng HTML có thể được đưa vào các template ứng dụng, sẽ là an toàn khibiết rằng bất kỳ mã Thymeleaf nào mà các tài nguyên này có thể include sẽ khôngđược thực hiện.

Xem thêm: Base Là Gì

*
Xây Dựng NNDlà cộng đồng của những người học, làm và dạy trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Xây Dựng NNDhướng tới việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm góp phần thúc đẩy ngành công nghệ thông tin Việt Nam ngày càng phát triển.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn