Thụ thai là gì

Thụ thai là gì

Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày? Thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác? Thông tin sau đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn câu trả lời đầy đủ.

Bạn đang xem: Thụ thai là gì

1. Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày?

Điều kiện để thụ thai là tinh trùng gặp được trứng, nếu quan hệ không đúng thời điểm thì khả năng thụ thai khó xảy ra. Để tính được thời điểm rụng trứng cần xác định được chu kỳ kinh. Và chu kỳ kinh của phải thật đều đặn hàng tháng, lúc này ngày rụng trứng sẽ là chiều dài chu kỳ kinh – 14. Chẳng hạn chu kỳ kinh 29 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 15 của chu kỳ kinh.Quá trình thụ thai xảy ra như sau: Sau khi phóng tinh, có đến 300 – 500 triệu tinh trùng vào trong âm đạo bơi qua âm đạo đi tới tử cung và vào ống dẫn trứng. Trong quá trình này, tinh trùng rơi rụng dần. Sau đó, tinh trùng sẽ đến ống dẫn trứng. Thời gian ngắn nhất để chúng gặp trứng là khoảng 45 phút, hoặc 12 tiếng mới tới được ống dẫn trứng. Nếu chưa gặp trứng, chúng sống tối đa 72 giờ.Về phía trứng, sau khi được phóng ra sẽ di chuyển tới đoạn một phần ba ống dẫn trứng từ phía bên ngoài để gặp tinh trùng. Nếu chưa gặp được, trứng có thể tồn tại ở đây từ 12 – 24 giờ.

Xem thêm: Danh Từ Là Gì – Vị Trí Của Danh Từ Trong Câu

*

Thời gian thụ thai là bao nhiêu ngày là quan tâm của nhiều người

Tới khi trứng gặp được tinh trùng, chúng tiết một chất làm mềm vỏ trứng để tinh trùng chui được vào bên trong noãn. Sau khi một tinh trùng đầu tiên chui được vào, trứng tiết ra một chất làm cứng lại vỏ để ngăn không cho các tinh trùng khác chui vào. 12 giờ tiếp theo thì trứng và tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh tạo hợp tử.Quá trình thụ thai sẽ tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ trong tử cung. Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử phân bào với 3 lần: lần 1 thành 2 tế bào mầm, lần 2 là 4 tế bào mầm, lần 3 là 8 tế bào mầm trong đó 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. 4 tế bào mầm to sẽ phát triển thành lá thai, 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lên lá nuôi.Tế bào mầm nhỏ phát triển nhanh chóng, bao bọc lấy tế bào mầm to, tạo phôi dâu hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày cũng có khi là tới một tuần.Khi tới được tử cung, phôi nang tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung. Quá trình làm tổ này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ 13 – 14 ngày.

*

Có thể thực hiện thử thai tại nhà sau khi quan hệ 7-10 ngày, và chính xác nhất là sau khi chậm kinh 7 ngày

2. Thử thai khi nào thì cho kết quả chính xác?

Bằng cách dùng que thử thai, bạn có thể biết mình có thai hay không chỉ 7 – 10 ngày sau quan hệ, tuy nhiên, để biết thử thai chính xác nhất, nên đợi khoảng một tuần sau khi kinh nguyệt không trở lại như thường lệ.

Xem thêm: Sccm Là Gì – Microsoft System Center Service Manager

*

Bạn nữ có thể đến cơ sở y tế thực hiện thăm khám, xét nghiệm thai để có kết quả nhanh chóng

Thực hiện thử thai với nước tiểu đầu tiên trong ngày, tránh uống quá nhiều nước trước khi thử dễ làm loãng hormone hCG trong nước tiểu, kết quả sẽ không chính xác.Bạn nữ có thể thử thai bằng que tại nhà hoặc đến cơ sở y tế để được thăm khám, xét nghiệm chính xác.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn