Thiền tứ niệm xứ là gì

Thiền tứ niệm xứ là gì

* Khóa “Thiền Tứ Niệm Xứ” do Sư Trí Dũng hướng dẫn tại Thiền Đường Mây Từ, Westminster. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Khởi đi từ Thứ Sáu, 2 Tháng Mười Một, Khóa Thiền “Tứ Niệm Xứ” do Nhóm Mắt Thương Nhìn Đời tổ chức tại Thiền Đường Mây Từ, Westminster, kéo dài trong một tuần, dưới sự hướng dẫn của Sư Trí Dũng từ Florida đến, giúp cho những người tham dự có nhiều kinh nghiệm để bước vào cửa nhà thiền.

Bạn đang xem: Thiền tứ niệm xứ là gì

Trong suốt khóa thiền tập, với những lời giảng và thực hành, Sư Trí Dũng đã chỉ rõ những yếu quyết về pháp môn này, với những kinh nghiệm về thiền tập của vị thiền sư xuất thân từ Thích Ca Thiền Viện California, cùng với sự phụ giúp đắc lực của hai đạo hữu Chơn Tịnh Diệu, phụ trách Thiền Đường Mây Từ, và Tâm Chánh Đạt, đã giúp đem lại lợi lạc cho những người tham dự.

Chủ đề là “Thiền Tứ Niệm Xứ,” tức là thiền trên “Thân-Thọ-Tâm-Pháp,” để có chánh niệm về bốn lãnh vực trong từng thời khắc, trong từng hành động. Lâu dần trí huệ sẽ phát sinh, giúp người tập thiền thấy rõ được thực tánh của vạn hữu, đưa đến giải thoát phiền não.

Theo giáo nghĩa: Tứ: bốn; Niệm: hằng nhớ nghĩ; Xứ: nơi chốn. “Tứ Niệm Xứ” là bốn nơi chốn, bốn điều mà người tu, hoặc thiền sinh thường nhớ nghĩ đến, đó là thân, cảm thọ của thân, tâm, và pháp là tất cả mọi sự thật trên vũ trụ, từ các vật hữu hình đến các sự vô hình, tưởng tượng.

Chương trình toàn khóa học gồm có ngồi thiền, ăn trưa và nghỉ trưa, thiền hành và nghe pháp, trình pháp, Yoga và tập khí công (Cốt Công Tâm Pháp), pháp đàm.

Trong thời khóa hằng ngày, với những bài giảng về “Thiền Tứ Niệm Xứ” là một pháp môn vi diệu, giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát nhiều phiền muộn trong cuộc sống, ốm đau bệnh tật, hoặc nhiều tai ương nghịch cảnh.

Mỗi ngày là một bài giảng và thực hành, làm sao giữ được chánh niệm trong mọi lúc mọi nơi, để tâm luôn được tĩnh lặng, xa rời những tạp niệm. Khi hành thiền, việc hết sức đơn giản là chỉ hay biết những gì đang diễn ra ngay hiện tại.

Xem thêm: Cuộc Cách Mạng 4.0 Là Gì, Cách Mạng Công Nghiệp 4

*Sư Trí Dũng trong buổi pháp đàm “Thiền Tứ Niệm Xứ.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Thiền là cách huấn luyện tâm của mình, làm cho tâm được trong sạch không ô nhiễm. Tâm không được uốn nắn dạy dỗ, học hành thấm nhuần đạo lý tốt đẹp, thì sẽ sanh ra tâm bất thiện, và hành thiền là để thanh lọc những tâm bất thiện này.

Hãy giữ tâm thật đơn giản và chỉ đơn thuần quán sát những gì đang diễn ra, theo dõi bất cứ đối tượng gì tâm đang hay biết, phải duy trì chánh niệm liên tục, đó là điều cần thiết, nhờ chánh niệm mới thấy những điều cần thấy.

Trong suốt khóa thiền tập, có rất nhiều câu hỏi, những vấn đề thiền sinh thường gặp phải, được Sư Trí Dũng giải thích tường tận, vấn đề còn lại là người hành thiền phải rốt ráo thực tập.

Mọi người cùng chia sẻ những kinh nghiệm, từ người mới tập thiền đến những hành giả đã chứng nghiệm qua thời gian thiền tập.

Bà Oanh Trần, cư dân Westminster, tập thiền tại Thiền Đường Mây Từ khoảng bốn năm, cho biết: “Hồi chưa biết pháp môn này, tôi hay làm theo ý thích và bản năng. Thí dụ như thích cái gì hoặc không ưa cái gì mình phản ứng liền lập tức, muốn gì theo ý thích thì mình làm liền. Theo thời gian thiền tập tôi mới có được chánh niệm, biết được mình đang có cơn giận, hay niềm vui nỗi buồn. Cứ thực tập liên tục, lúc đi đứng, nằm, ngồi, hoặc khi rửa chén, lau nhà, cứ liên tục như vậy thì sẽ biết tâm mình đang ở trong tình trạng như thế nào. Tâm tham, sân, si, tâm bực bội khó chịu, đều được nhận biết liền, sẽ không làm theo ý thích, bản năng nữa. Nếu không biết thực tập, nhận biết được cái tâm của mình, sẽ đau khổ vô cùng!”

Cô Thuyên Nguyễn, cư dân Brea, cho biết trước đó theo thiền quán thân hai năm, sau đó theo thiền Tứ Niệm Xứ được hơn ba năm nay.

*Giờ thiền hành trong khóa tu “Thiền Tứ Niệm Xứ.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Lúc trước khi buồn mà không biết vì sao. Bây giờ thì khi quán tâm, tôi biết vì sao tôi buồn, khi buồn thì phải làm gì, thấy vui buồn là chuyện tự nhiên, không có gì mà phải bị dính mắc. Quan trọng nhất là tôi đã biết kiểm soát được cơn giận của mình, biết kềm chế nó, thì sân hận không xảy ra. Thí dụ như hồi trước tôi hay đòi hỏi con tôi phải chở tôi đi đâu đó, sau đó nó bận việc không đi được, tôi liền nổi cơn giận lên. Giờ hiểu rồi, mình biết rằng mỗi người có cái tâm riêng biệt, đừng bắt buộc người khác phải theo cái tâm của mình. Hơn nữa tôi cũng biết rằng nhiều cơn giận chừng nào càng ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều chừng nấy,” cô nói.

Xem thêm: Viettel Pay Là Gì – Viettelpay Là Gì

“Theo tôi tập thiền không khó lắm, trong từng giây phút, biết giữ chánh niệm là được, ít đau khổ tự nhiên sức khỏe tốt sẽ đến với mình, đó là phần thưởng quý nhất của con người. Lúc trước tôi bị đau bao tử rất nặng, còn nhiều chứng bệnh khác nữa, bây giờ hết hẳn rồi, thấy vui vẻ hạnh phúc trong cuộc sống nhiều lắm,” cô vui vẻ kể.

Cô Diệu Nhẫn, từ Irvine đến lớp tập thiền mỗi ngày rất siêng năng, cho biết: “Lúc trước có bệnh hơi thở ngắn rất mệt, hay sợ hãi. Bây giờ mỗi lần làm gì biết chú ý, không vội vàng hấp tấp, biết kiểm soát hành động suy nghĩ. Trước khi thiền mong cầu hết bệnh, nay tâm an ổn không chống lại những việc chưa vừa ý, giảm bớt giận dữ tự nhiên bệnh cũng bớt nhiều. Quan trọng là phải nhẫn nại, tập thiền mỗi ngày không bỏ qua.”

Cô Tâm Viên Niệm, tập thiền hơn năm nay, cho hay: “Trước đây tôi bị lo lắng, hoặc giận dữ những việc không đáng. Sau khi tập thiền, biết kiểm soát trí tuệ, tâm sân hận bớt đi nhiều, không phiền giận lâu nữa. Trước đây tôi hay trả đũa ngay lập tức những gì không vừa ý. Hơn nữa tôi bị viêm gan, cứ sáu tháng phải làm ultrasound mệt lắm. Bây giờ biết tập thiền rồi thấy tâm yên ổn nhẹ nhàng, mọi việc đều được giải quyết êm xuôi. Đi thử máu, tin mừng bệnh viện cho biết bệnh viêm gan biến mất rồi. Mọi việc xảy ra rồi cũng sẽ đi luôn, không việc gì mà phải giữ lại trong người mình!”

Cô Trần Yến Trinh tập thiền được mấy năm nay, nói rằng rất hiệu quả khi cuộc sống ở Mỹ bị quá nhiều áp lực, trong gia đình cho đến ngoài xã hội. Cô cho biết: “Đi làm trong hãng, bị sếp và người chung quanh chèn ép mình, cơn tức giận nổi lên khiến bệnh cao máu lên nhiều lắm. Hồi đó vì sợ mất việc nên ráng nhẫn nhục, nhưng cơn giận vẫn còn đó. Nay nhờ ‘Thiền Tứ Niệm Xứ’ cho mình một cơ hội tuyệt vời để rèn luyện tâm, những phiền não trong cuộc sống này giảm bớt rất nhiều, thân khỏe tâm an là hạnh phúc nhất!” (Văn Lan)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn