Tenor là gì

Tenor là gì

Giọng Tenor là gì? Giọng nam cao tenor với tên thường được biết tới là Tenor hay giọng nam cao là một loại giọng hát nam nhạc cổ điển có âm vực nằm giữa giọng Countertenor (Phản nam cao) và giọng Baritone (Nam trung). Trong âm nhạc hợp xướng, âm vực của loại giọng này nằm giữa C3, nốt C dưới middle C (C4) một quãng tám và A4, nốt A trên middle C. Trong tác phẩm độc tấu, phạm vi này mở rộng lên đến C5, hay “Tenor High C”.

Bạn đang xem: Tenor là gì

Giọng Tenor là gì?

Nam cao là giọng nam hát được cao nhất, phạm vi giọng dưới giọng Alto khoảng 1 quãng 5 và được xem là giọng “đinh” nếu xuất hiện trong 1 nhóm hát. Nam cao có khả năng hát cao bằng giọng chính của mình một cách thoải mái nên thường được giành cho hát những khúc cao trào trong kịch Opera, những bài hát với những nốt nhạc thật thật cao. Nam cao cũng rất được ái mộ vì họ giống như những anh hùng trong một bài hát, có thể đảm đương những khúc hát không phải ai cũng hát nổi, là những gương mặt được nhớ nhất và nổi nhất trong một nhóm hợp ca.

*

Phạm vi thấp nhất cho loại giọng này là A♭2 (nốt A♭ thứ hai dưới middle C).Ở phạm vi cao nhất, một số tenor có thể hát lên đến F5, hay High F(nốt F trên High C). Phần phân loại sau đây dựa trên các quy tắc trong âm nhạc cổ điển, vì vậy có thể không áp dụng được cho nhạc hiện đại – bởi các ca sĩ thời nay thường hát sai kỹ thuật hoặc sử dụng kỹ thuật phi cổ điển nên không bộc lộ được giọng thật. Các quãng giọng nêu ở dưới có thể khác biệt với từng ca sĩ và phụ thuộc từng tác phẩm. Mỗi giọng có môt đặc trưng riêng nên không được so sánh.

Xem thêm: Tất Cả Những Gì Về Facebook Workplace Facebook Là Gì

Giọng nam cao tenor trong âm vực

Trong âm vực giọng nam cao tenor bảng dưới đây so với các giọng khác về cao độ bạn dễ dàng hình dung ra phải không nào?

*

Một tin mừng cho chúng ta là với cấu tạo tự nhiên và đặc điểm ngôn ngữ qua mấy ngàn năm, người Việt Nam ta sinh ra với phạm vi giọng trời cho là trung và cao. Vì thế nói về giọng Tenor và Soprano nước ta không hiếm người có thể học và trở thành ca sĩ mang các giọng “đinh” này. Điều này lại hoàn toàn khác ở các nước phương Tây vì giọng họ sinh ra vốn… siêu trầm nên một vài người có giọng Tenor là họ nể lắm.

Xem thêm: Grip Là Gì – Nghĩa Của Từ Grip Trong Tiếng Việt

Thử giọng nam cao: Đô thấp đến Đô cao (2 quãng tám).

Hy vọng với chia sẻ Giọng Tenor là gì? Giọng nam cao tenor sẽ giúp bạn trong việc khám phá giọng hát của mình tốt hơn, đừng quên truy cập Xây Dựng NND mỗi ngày ủng hộ chúng tôi với nhiều chia sẻ mới và hay hơn nhé !

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn