Telematics là gì

Telematics là gì

Telematics là một phương pháp giám sát tài sản (ô tô, xe tải, thiết bị hạng nặng hoặc thậm chí là tàu) bằng cách sử dụng GPS và chẩn đoán tích hợp (onboard diagnostics) để ghi lại các chuyển động trên bản đồ máy tính.

Bạn đang xem: Telematics là gì

*

Hãy tưởng tượng một máy tính cực kỳ thông minh trong xe của bạn có thể báo cáo về gần như mọi chi tiết từ tốc độ đến việc sử dụng nhiên liệu, áp suất lốp… Thông tin này có thể giúp tiết kiệm chi phí bảo dưỡng bằng cách giám sát xe tốt hơn hoặc cải thiện hiệu suất nhiên liệu bằng cách tìm hiểu thêm về thói quen lái xe. Tất cả những điều này là telematics, còn được gọi là GPS theo dõi phương tiện.

Để theo dõi tài sản, thông tin từ phương tiện được ghi lại thông qua thiết bị telematics nhỏ còn được gọi là hộp đen cắm vào cổng OBD II hoặc CAN-BUS. Thẻ SIM và modem trong thiết bị cho phép giao tiếp trên mạng di động.

Có một số thành phần chính của thiết bị telematics:

Bộ nhận GPSGiao diện động cơGiao diện đầu vào / đầu ra (cổng mở rộng)Thẻ SIMGia tốc kếBuzzer

Ngoài phần cứng, thuật toán được sử dụng để ghi nhật ký GPS là một yếu tố quan trọng khác vì nó ảnh hưởng đến chất lượng và độ chính xác của dữ liệu. 

 

Cách thức hoạt động của Telematics

Dữ liệu do thiết bị telematics thu thập, như vị trí GPS và tốc độ của xe cũng như lực g được đo bằng gia tốc kế tích hợp, được gửi ở định dạng đóng gói đến trung tâm dữ liệu. Dữ liệu sau đó được giải mã.

Xem thêm: đối Tượng Tiếng Anh Là Gì, đối Tượng Khách Hàng Tiếng Anh Là Gì

 

Một lượng lớn dữ liệu có thể được thu thập thông qua thiết bị telematics và phần cứng hoặc cảm biến được kết nối khác, chẳng hạn như vị trí, tốc độ, quãng đường hoặc thời gian của chuyến đi, chạy không tải, phanh gấp và lái xe, thắt dây an toàn, mức tiêu thụ nhiên liệu, lỗi xe, điện áp pin và dữ liệu động cơ khác.

 

Telematics nền tảng mở

Khi công nghệ phát triển, telematics đã chuyển từ một hệ thống đóng sang nền tảng mở. Hệ thống viễn thông nền tảng mở có khả năng tích hợp với các loại phụ kiện phần cứng, phần mềm và ứng dụng di động khác để cung cấp thêm thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Clinic Là Gì – Phân Biệt Hospital Or Clinic

Sự đa dạng của các ứng dụng cho viễn thông bao gồm tích hợp với các hình thức điều phối và di động, đến camera lái xe, cảnh báo thời tiết và ghi nhật ký điện tử (ELD) để ghi lại Giờ dịch vụ trong vận tải đường bộ. 

 

Lợi ích của telematics

Bất kỳ loại hình kinh doanh nhỏ nào đến công ty lớn, tổ chức phi lợi nhuận và cơ quan chính phủ điều hành phương tiện hoặc các tài sản khác đều có thể hưởng lợi từ telematics.

Các ngành sử dụng hệ thống telematics:

Các công ty chuyển phát Bán hàng tại hiện trường và các dịch vụ khác như HVAC, hệ thống ống nước..Logistics vận tảiDoanh nghiệp xây dựngCông ty thực phẩm và đồ uốngĐội xe vận chuyển, chẳng hạn như xe khách, phương tiện công cộng, taxi và vận tải hành kháchCác ngành công nghiệp khai thác và dầu khíCảnh sát và các tổ chức khẩn cấp,Các cơ quan công cộng khácDoanh nghiệp cảnh quanĐội quản lý chất thải

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn