Tải trọng là gì

Tải trọng là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe ai đó nhắc đến cụm từ tải trọng xe trong cuộc sống. Bạn mơ hồ về khái niệm này và luôn thắc mắc liệu tải trọng và trọng tải có gì khác nhau? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Xây Dựng NND chúng tôi nhé!

Tải trọng là gì?

Tải trọng là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành vận tải và nó liên quan mật thiết đến luật lệ giao thông.

Bạn đang xem: Tải trọng là gì

Tải trọng chính là khối lượng hàng hóa cho phép chở của xe. Với từng loại xe khác nhau sẽ được quy định sức chở khác nhau. Nếu chở hơn mức tải trọng quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

Mọi người thường hay nhầm lẫn giữ tải trọng và trọng tải. Thực chất đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trong đó:

Tải trọng là lực hay là lực tác động từ bên ngoài lên một vật khi xét về sức bền cơ học của vật đó. Hiểu một cách đơn giản thì tải trọng sẽ là số lượng hàng hóa đang có trên xe.Trọng tải là khả năng chịu nặng tối đa cho phép mà nhà chế tạo công bố trong các tài liệu kỹ thuật của xe, là tổng trọng lượng của xe cộng với trọng lượng hàng hóa trên xe nếu có.*

Tải trọng là gì? Có khác gì với trọng tải

Vậy tải trọng xe là gì?

Từ định nghĩa tải trọng là gì ở trên, chúng ta có thể suy ra tải trọng xe chính là tổng khối lượng hàng hóa mà xe đang chở, không tính phụ xe và người lái xe. Trước khi vận chuyển, chủ xe và chủ hàng phải xác định đúng trọng lượng hàng hóa cần chở so với trọng tải của xe để tránh quá tải bị xử phạt.

Cách tính tải trọng xe sẽ là:

Tải trọng = Tổng trọng tải – Tự trọng xe – Số người trên xe

Ví dụ xe của bạn đang chở trái cây cùng 2 tài xế và có trọng tải là 7 tấn. Muốn biết tải trọng của toàn bộ lượng trái cây trên xe thì để nguyên người ngồi trên xe lên cân. Sau đó lấy tổng số cân được trừ đi 7 tấn trọng tải của xe và trừ đi số cân nặng của 2 người trên xe sẽ ra tải trọng trái cây đang chở.

Tải trọng có ý nghĩa gì?

Tải trọng là gì? Tải trọng chính là sức chở của nhà nước quy định. Vậy nên đây là thông số để xác định xem một chiếc xe có chở vượt quá số lượng hàng hóa quy định không và dựa trên đó để có các biện pháp xử lý thích hợp.

Xem thêm: Pilot Là Gì

Không những thế, tải trọng của xe sẽ là cơ sở để người mua xe quyết định có nên mua chúng hay không. Mặt khác, tải trọng xe sẽ giúp bạn biết được tình trạng tham gia giao thông của xe, có khả năng gây tai nạn không khi tải trọng vượt quá mức cho phép.

*

Tải trọng là thông số để kiểm tra số lượng hàng hóa đang vận chuyển

Quy định về tổng tải trọng xe tải hiện nay

Hiện nay tải trọng xe được phân thành hai loại là thân rời (các loại xe gắn sơmi rơ móc) và thân liền (các loại xe tải thùng).

Cách tính tải trọng xe thân rời

Tổng số trục là 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấnTổng số trực là 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấnTổng số trục từ 5 trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn

Cách tính tải trọng xe thân liền

Tổng số trục là 2: Tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấnTổng số trục là 3: Tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấnTổng số trục là 4: Tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấnTổng số trục là 5: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn

Các mức phạt bạn cần biết khi tải trọng xe vượt mức quy định

Theo quy định của nhà nước, xe chở hàng vượt mức tải trọng quy định sẽ bị xử phạt như sau:

Với xe tải chở hàng hóa có tải trọng vượt mức quy định từ 10 đến 20% sẽ bị phạt từ 2 – 3 triệu đông và tước giấy phép lái xe trong 1 tháng.Với xe tải chở hàng hóa có tải trọng vượt mức quy định từ 20 đến 50% sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe trong vòng 2 tháng.Với xe tải chở hàng hóa có tải trọng vượt mức quy định trên 50% sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.Ngoài ra, với các xe chở hàng hóa quá tải sẽ bị cơ quan nhà nước yêu cầu gỡ bỏ phàn hàng hóa quá tải và bồi thường thiệt hại nếu xe tải gây ra cho mặt đường.*

Tải trọng vượt mức cho phép sẽ bị sử phạt theo quy định của pháp luật

Vì sao nên sử dụng dịch vụ của xe cẩu Xuân Mười?

Công ty Xuân Mười là địa chỉ chuyên cung cấp các dịch vụ cho thuê xe cẩu và nhận vận chuyển hàng mọi nơi với mức giá ưu đãi nhất. Với nhiều dòng xe đời mới và hiện đại, chắc chắn sẽ là người bạn tốt đồng hành cùng bạn trên mọi con đường. Các dịch vụ hiện có tại công ty chúng tôi gồm:

Dịch vụ cho thuê xe cẩu đời mới giá rẻ tại Long An, Tây Ninh, TPHCM, Bình Dương.Dịch vụ cẩu hàng tại kho xưởng, nhà máy, công ty, nhà riêng, khu công nghiệp…Dịch vụ cẩu các kiện càng siêu trường siêu trọng an toàn chất lượng.Có nhiều chế độ cùng ưu đãi dành cho khách hàng.

Xem thêm: Encapsulate Là Gì – Nghĩa Của Từ Encapsulated Type Trong Tiếng Việt

Với những chia sẻ của chúng tôi trên đây về vấn đề tải trọng là gì, hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm này. Từ đó tuân thủ theo đúng quy định của luật giao thông vận tải nhằm tránh gặp phải những trường hợp bị xử phạt không mong muốn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn