Tachymeter là gì

Tachymeter là gì

ctype html> TACHYMETER là gì , tổng quang về tachymeter. | Đồng Hồ Chí | Shop đồng hồ đeo tay nam – nữ, treo tường gỗ-nhựa, để bàn, tủ đứng *
* * * * * *

Kinh doanh:

*

Hỗ trợ kỹ thuật:

*

Tachymeter (còn được gọi là tachymetre hoặc tacheometer) là gì?

Tachymeter là một dụng cụ xưa để đo tốc độ (vận tốc) dựa trên thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (1 cây số hoặc 1 dặm). Thông thường những Tachymeter đã không thiết kế để đo thời gian trên 60 giây. Tachymeter timer đo rất chính xác với thời gian vật thể chuyển động từ ít nhất 7.2 giây đến 60 giây; tachymeter nguyên thủy thiết kế để đo những vật thể chuyển động với tốc độ nhanh hơn 60 cây số hoặc dăm trên giờ.

Bạn đang xem: Tachymeter là gì

Trên những đồng hồ Chronograph có niềng chết(không xoay được) như Omega SpeedMaster Professional, chúng ta có thể dùng niềng này để đo được tốc độ (vận tốc) dựa trên thời gian trôi qua trên một quãng đường cố định (1 cây số hoặc 1 dặm).

Cách sử dụng Tachmymeter.

*

Vòng Tachymeter trên mẫu Casio-difice: ef-543d-1avdf

Để dùng chức năng Tachymetre, bấm nút cho kim chronograph chạy khi vật thể được đo bắt đầu chuyển động, khi vật thể đó đến mốc 1 cây số hoặc 1 dăm thì bấm ngưng kim chronograph. Kim chronograph sẽ chỉ vào mốc số trên niềng Tachymeter, đó là tốc độ (vận tốc) trên GIỜ của vật thể chuyển động giữa hai điểm. Điều này thường được áp dụng trong các hoạt động chạy nước rút 100m, 200m

Ví dụ: chúng ta muốn khám phá tốc độ trung bình của một chiếc xe máy nào đó chạy trên quãng đường đúng 1 cây số; chúng ta bấm cho kim chronograph chạy khi xe máy bắt đầu chuyển động và bấm ngưng ngay sau khi tới mốc 1 cây số. Chúng ta nhìn vào kim chronograph chỉ vào số tương ứng trên niềng Tachymeter. Giả sử kim chronograph chỉ vào vị trí 9 giờ có nghĩa là xe máy chạy 1 cây số mất 45 giây. Tại vị trí 9 giờ, trên niềng Tachymeter hiển thị số 80 có nghĩa là xe máy chạy với vận tốc trung bình 80 cây số trên giờ.

Vì sự giới hạn của thiết bị Tachymeter trên niềng như đã đề cập đến ở trên, Tachymeter chỉ có thể đo được trong tầm tốc độ giới hạn cho phép đó thôi. Do đó muốn tính và đo được tốc độ nhanh hơn hoặc chậm hơn cho phép, chúng ta có thể giảm hoặc tăng đơn vị đo (thay đổi thành 1/2 cây số hoặc 10 cây số). Tuy nhiên, chúng ta phải cần sử dụng một ít kiến thức toán cơ bản để đo chính xác đươc vận tốc trung bình của chúng bằng cách sử dụng phương pháp này.

Xem thêm: Rider Là Gì – Nghĩa Của Từ Rider

Ví dụ: chúng ta muốn đo vân tốc một cụ già đi qua đường (khi đèn xanh cho phép người đi bộ qua đường) Bấm kim chronograph khi ông cụ bắt đầu đi và bấm dừng khi ông cụ qua tới bên kia đường. Giả sử ông cụ mất 10 giây để hoàn tất 10m quãng đường. Dựa trên Tachymeter, vận tốc của ông cụ là 350 cây số trên giờ. Tuy nhiên ông cụ chỉ thật sự đi được 1/100 của một cây số vì thế chúng ta lấy 350 chia cho 100 có nghĩa là vận tốc thật sự của ông cụ là 3,5(3 cây rưỡi) trên giờ

Trong trường hợp thiết bị đo tốc độ trong xe xế hộp bị hỏng khi đang chạy trên đường cao tốc. Chúng ta có thể dùng Tachymeter trên niềng đồng hồ để biết được tốc độ xe đang chạy. Thông thường trên đường cao tốc có mốc 1 cây số. Bấm kim chronograph ngay mốc bắt đầu và bấm dừng ngay mốc tiếp theo; ví dụ kim chronograph chỉ ngay mốc 30 giây, dựa trên Tachymeter có nghĩa là xe đang chạy với vận tốc 120 cây số trên giờ; chúng ta nên chạy chậm lại không thôi có thể bị cảnh xát phạt vì chạy nhanh.

Trong trường hợp đo tốc độ của một vật thế chuyển động quá nhanh như tốc độ của viên đạn hay một tên lửa. Trong trường hợp này, chúng ta có thể tăng đơn vị của khoảng cách vật thể đi để đo được khoảng thời gian dài hơn để sao cho giời gian vật thể di chuyển giữa hai điểm lớn hơn hoặc bằng 7.2 giây.

Ví dụ: chúng ta muốn đo tốc độ vật thể đi trong khoảng cách 10 cây số; giả sử nó mất 10 giây để đi, thiết bị Tachymeter sẽ cho chúng ta biết là tốc độ của nó là 350 cây số trên giờ. Tuy nhiên vật thể đi được 10 cây số thay vì 1 cây số vì thế chúng ta phải nhân tốc độ đó với 10 để ra tốc độ chính xác hơn của vật thể là 3500 cây số trên giờ.

Xem thêm: Revascularization Là Gì – Hội Cấp Cứu Việt Nam

Tốc độ của âm thanh chỉ khoảng 1229 cây số trên giờ. Tốc độ vật thể của chúng ta đo nhanh hơn tốc độ của âm thanh gần 3 lần; tôi không nghĩ là Tachymeter thiết kế để đo tốc độ vật thể nhanh hơn gần 3 lần tốc độ âm thanh một cách chính xác.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn