Sulfur là gì

Sulfur là gì

Nghe từ ngữ lưu huỳnh có thể gợi lên ký ức của lớp hóa học trước đây của bạn, nhưng hóa ra yếu tố này là một yếu tố chính trong y học tự nhiên. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, lưu huỳnh đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giúp điều trị mụn trứng cá và các tình trạng da khác.

Bạn đang xem: Sulfur là gì

Nó cũng có cách sử dụng dễ dàng. Lưu huỳnh có sẵn rộng rãi trong các sản phẩm trị mụn không kê đơn (OTC), cũng như trong một số kê theo toa.

Trong bài viết này mình sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về thành phần mỹ phẩm trị mụn này để xem nó hoạt động như thế nào? Có những lưu ý nào khi sử dụng, cách chọn sản phẩm ra sao?

Cách Sulfur (lưu huỳnh) hoạt động để trị mụn

**

Lưu huỳnh (Sulfur) là một phi kim phổ biến, không mùi, không vị và có nhiều hóa trị. Lưu huỳnh trong dạng gốc là chất kết tinh màu vàng chanh. Trong tự nhiên, nó có thể tìm thấy ở dạng đơn chất hay trong các khoáng chất sulfua và sulfat. Nó là một nguyên tố thiết yếu cho sự sống và được tìm thấy trong axit amin.

Thực ra bản thân lưu huỳnh không độc, chỉ khi nó kết hợp với các nguyên tố khác như oxy để tạo thành SO2, SO3… mới nguy hiểm. Lưu huỳnh là một nguyên tố tự nhiên rất quen thuộc với chúng ta. Trong cơ thể người, 3 nguyên tố nhiều nhất là canxi, phốt pho và lưu huỳnh. Lưu huỳnh được xem là nguyên tố khá an toàn với con người và được thế giới sử dụng phổ biến. Hợp chất của lưu huỳnh là Sulphites đóng vai trò như một loại phụ gia thực phẩm có tính năng giữ màu sắc và chống mốc.

Là một phương pháp điều trị mụn trứng cá tại chỗ, lưu huỳnh hoạt động tương tự như benzoyl peroxide và axit salicylic. Nhưng không giống như các thành phần chống mụn trứng cá khác, lưu huỳnh có xu hướng nhẹ nhàng hơn trên da của bạn.

Lưu huỳnh giúp làm khô bề mặt da của bạn để giúp hấp thụ dầu thừa (bã nhờn) có thể góp phần gây ra mụn trứng cá. Nó cũng làm khô các tế bào da chết để giúp làm thông thoáng lỗ chân lông của bạn.

Một số sản phẩm có chứa lưu huỳnh cùng với các thành phần chống mụn trứng cá khác, chẳng hạn như resorcinol.

Những loại mụn nào lưu huỳnh có thể tác động?

Lưu huỳnh hoạt động tốt nhất tới các mụn trứng cá được hình thành với sự kết hợp của các tế bào da chết và bã nhờn dư thừa. Chúng bao gồm các dạng mụn nhẹ, chẳng hạn như mụn đầu trắng và mụn đầu đen.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là kết quả có thể khác nhau giữa những người dùng. Nó có thể hoạt động rất tốt trên một số người, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có tác dụng đối với tất cả mọi người sử dụng. Bước đầu tiên là xác định loại mụn bạn có. Sau đó, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ da liễu về việc liệu lưu huỳnh có phù hợp với bạn hay không.

Được phân loại là không viêm, mụn đầu trắng và mụn đầu đen là những dạng mụn nhẹ nhất. Chúng xảy ra khi dầu và tế bào da chết kết hợp và bị mắc kẹt trong nang lông của bạn.

Nếu lỗ chân lông bị tắc ở trên cùng, đó là mụn đầu đen. Nếu lỗ chân lông bị tắc có đỉnh kín, đó là mụn đầu trắng.

Lưu huỳnh là một trong những phương pháp trị mụn OTC có thể giúp trị mụn đầu trắng và mụn đầu đen vì nó nhắm vào hai yếu tố chính: Tế bào da chết và bã nhờn. Salicylic acid cũng có thể giúp loại mụn này, nhưng nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn có thể thử dùng lưu huỳnh thay thế.

Trung bình: Sẩn và mụn mủ

Sẩn và mụn mủ là một dạng mụn viêm vừa phải. Cả hai đều được hình thành từ một sự cố trong các lỗ chân lông, khiến chúng dễ bị tắc nghẽn. Các lỗ chân lông sau đó cứng lại và bạn có thể cảm thấy đau đớn.

Sự khác biệt chính giữa hai loại này là mụn mủ lớn hơn và có nhiều mủ. Mụn mủ cũng thường có đầu màu vàng hoặc trắng.

Lưu huỳnh không phải là một điều trị đủ mạnh cho mụn trứng cá mức độ trung bình này. Theo nghiên cứu, nó điều trị mụn kém hơn các thành phần trị mụn khác, chẳng hạn như benzoyl peroxide. Thay vào đó, bạn có thể xem xét một sản phẩm OTC khác, chẳng hạn như ProActiv Emergency Blemish Relief.

Nặng: Mụn bọc, mụn dạng nang, mụn viêm nặng

Mụn trứng cá nặng bao gồm các mụn bọc và mụn dạng nang. Chúng phát triển khi lỗ chân lông của bạn trở nên cực kỳ viêm và bị kích thích. Chúng cũng nằm sâu hơn bên dưới da, do đó có thể khiến chúng khó điều trị. Mụn trứng cá nghiêm trọng có thể gây đau khi chạm vào. Nó có thể đỏ và để lại sẹo theo thời gian.

Do tính chất nghiêm trọng của các mụn nang và mụn bọc, dạng mụn này không thể điều trị tại nhà. Nếu bạn đã thử dùng benzoyl peroxide và không thấy kết quả, có khả năng lưu huỳnh sẽ không hoạt động. Bạn sẽ cần tìm kiếm điều trị khác từ bác sĩ da liễu.

Bác sĩ có thể đề nghị một đơn thuốc như thuốc kháng sinh hoặc dẫn xuất vitamin A được gọi là isotretinoin (Accutane). Phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ các u nang cứng đầu.

Sẹo

Nếu bạn có tiền sử mụn trứng cá, rất có thể bạn cũng có thể có một vài vết sẹo mụn trứng cá. Chúng có thể đa dạng về màu sắc và kích thước, nhưng sẹo mụn có một điểm chung: Chúng rất khó để loại bỏ.

Bởi vì lưu huỳnh khô và loại bỏ các tế bào da chết, theo lý thuyết – nó cũng có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo. Tuy nhiên, lưu huỳnh không nên là lựa chọn điều trị đầu tiên của bạn. Đối với những vết sẹo cứng đầu, hãy xem xét một chất làm sáng da, chẳng hạn Admire My Skin Ultra – Potent Brightening Serum.

Lưu huỳnh có an toàn cho mọi loại da?

Giống như các thành phần trị mụn khác, lưu huỳnh có khả năng gây kích ứng. Tuy nhiên, nó được coi là lựa chọn an toàn hơn cho làn da nhạy cảm. Khi được sử dụng như một phương pháp điều trị tại chỗ, lưu huỳnh cũng có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá trong các loại da khô hỗn hợp.

Tác dụng phụ và rủi ro có thể xảy ra

Lưu huỳnh có thể đủ nhẹ nhàng cho làn da nhạy cảm, nhưng vẫn có nguy cơ tác dụng phụ. Khô và kích ứng quá mức có thể xảy ra.

Khi sử dụng lưu huỳnh lần đầu tiên cho mụn trứng cá hãy sử dụng một lần một ngày. Bạn có thể tăng dần tần suất sử dụng lên hai hoặc ba lần mỗi ngày khi da bạn đã quen với sản phẩm.

Xem thêm: 8/3 Là Ngày Gì Vậy – Ngày 8/3 Là Ngày Gì

Một cân nhắc khác là mùi. Như chúng ta đã biết, lưu huỳnh có mùi giống như trứng thối, mặc dù hầu hết các sản phẩm trị mụn có liên quan đều không có mùi này. Cân nhắc thử nghiệm các sản phẩm lưu huỳnh tại các shop để đảm bảo chúng không chứa bất kỳ mùi hương khó chịu nào.

Cách chọn sản phẩm chứa sulfur trị mụn

Mặc dù sulfur là một thành phần trong một số phương pháp điều trị tại chỗ, nó cũng có sẵn trong các sản phẩm trị mụn hàng ngày khác, như sữa rửa mặt và mặt nạ. Các loại sản phẩm lưu huỳnh bạn sử dụng cũng chỉ ra liều lượng. Ví dụ, bạn có thể bôi kem dưỡng da tối đa hai lần mỗi ngày, trong khi bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị tại chỗ tối đa ba lần mỗi ngày.

Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm trị mụn mới nào, hãy chắc chắn tiến hành kiểm tra để xem bạn có nhạy cảm với lưu huỳnh hoặc các thành phần chính khác không. Cách tiến hành kiểm tra trong lần đầu tiên sử dụng:

Chọn một vùng da nhỏ cách xa khuôn mặt của bạn, chẳng hạn như da vùng bên trong cánh tay của bạn.Sử dụng một lượng nhỏ sản phẩm và chờ 24 giờ.Bạn có thể thoa sản phẩm lên mặt nếu không có tác dụng phụ xảy ra. Nhưng nếu bạn bị đỏ, nổi mẩn hoặc nổi mề đay, hãy ngừng sử dụng sản phẩm.

Một số sản phẩm trị mụn có chứa lưu huỳnh phổ biến bao gồm:

Murad Blemish Spot Treatment

Murad là một trong những thương hiệu vô cùng nổi tiếng với các sản phẩm trị mụn dù chúng có giá không dễ chịu chút nào. Nhưng nghe đồn có 10 người dùng thì đến 8 người phải phủ phục trước hiệu quả mà các sản phẩm của hãng mang lại. Blemish Spot Treatment là một trong những sản phẩm trị mụn nổi tiếng nhất của hãng. Em này có thành phần chính là Sulfur (lưu huỳnh) và Salicylic Acid, đều là những “ông lớn” trong việc trị mụn.

Beauty blogger Bakul J của makeupandbeauty đã chia sẻ về hiệu quả của sản phẩm này như sau: “Sản phẩm này thực sự hoạt động rất tốt trên làn da của tôi và cho hiệu quả cực kỳ nhanh chóng, thậm chí là theo từng giờ. Tôi đã bôi em ấy lên các mụn trứng cá có dấu hiệu chuẩn bị nhú vào đêm hôm trước và buổi sáng hôm sau nó đã biến mất. Tôi đã kiểm tra đi kiểm tra lại nhưng vẫn không hề nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc có một nốt mụn đã ở đó đêm qua. Nhưng khi thoa nó lên các nốt mụn đã mọc của tôi thì phải mất vài ngày thì Murad Blemish Spot Treatment mới có thể xóa xổ chúng”.

Ciracle Red Spot Cream

Sản phẩm từ xứ sở củ sâm này không chỉ chứa thành phần trị mụn chính là lưu huỳnh mà còn chứa rất nhiều các “biệt dược” khác dành cho da mụn bao gồm:

Zinc Oxide

Đây là một thành phần quen thuộc thường được bác sĩ kê cho các bạn bị mụn uống bổ sung giúp cân bằng hormone hoặc có trong kem trị mụn, kem chống nắng. Zinc oxide có tác dụng kháng viêm, kích thích tế bào tăng cường tổng hợp collagen giúp da nhanh lành, ngăn ngừa sẹo, làm sáng và mờ vết thâm.

Tea tree leaf oil – dầu tràm trà

Các nàng bị mụn chắc đã quá quen với thành phần này, tinh dầu tràm trà có tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp mụn giảm sưng, nhanh lành và giảm sẹo.

Ngoài ra, sản phẩm còn có một số chất giữ ẩm, làm mịn da như: Glycerin, Hydrogenated Polyisobutene, Dimethicone, một số chất lên men từ gạo, nấm giúp da sáng, ẩm và đều màu. Đặc biệt là Niacinamide, một dạng của vitamin B3, giúp dưỡng da sáng, trắng, kháng viêm, phục hồi hàng rào bảo vệ da và làm mờ các vết thâm mụn.

DHC Spot Therapy

Nếu bạn cảm thấy những loại sản phẩm đặc trị mụn mạnh khiến da bạn quá khô. Hãy thử DHC Spot Therapy, với hoạt chất 3% lưu huỳnh, sản phẩm yêu thích của nhiều chuyên gia chăm sóc da. Sản phẩm đặc trị mụn như DHC Spot Therapy rất dịu nhẹ. Hiện tượng bong tróc xảy ra rất ít ngay cả khi bạn trang điểm, khu vực mụn cũng không bị khô. Có lẽ vì khá dịu dàng nên tác dụng của DHC Spot Therapy với mụn khá chậm, khoảng 2-3 ngày mụn mới khô.

Tuy nhiên, có một ưu điểm nổi bật là sau khi hết mụn, da bạn không bị thâm. Sản phẩm đem lại cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu, không bị xót dù tác dụng khá chậm so với các sản phẩm đặc trị mụn khác. Đặc biệt thích hợp để trị mụn nội tiết tố xuất hiện quanh hàm và cằm. Một lời khuyên nữa dành cho bạn là nên kết hợp sử dụng sản phẩm này với DHC Acne Face Milk để đem lại hiệu quả cao nhất.

Mario Badescu Special Cleansing Lotion C

Thành phần chính gồm có lưu huỳnh, acid salicylic, zinc oxit và các thành phần cồn nhanh chóng làm khô khác sẽ giúp sản phẩm thấm sâu trên bề mặt da để các hoạt chất còn lại thực hiện chức năng trị mụn, giảm sưng tấy ngay trong đêm đầu sử dụng. Mario Badescu hiệu quả nhất với mụn mủ, mụn đầu trắng và các loại mụn sưng viêm to vì nó giúp giảm sưng. Với các loại mụn khác, mình cho rằng không nên dùng vì dễ gây chai chỉ sau một vài lần sử dụng (tức là mất tác dụng với nốt mụn).

Một số lưu ý khi sử dụng Mario Badescu Drying Lotion là sản phẩm thích hợp dùng ban đêm và nên lấy cây tăm để lấy sản phẩm chứ không nên dùng tăm bông vì nó hút hết nước làm khô lớp bột, làm mất tác dụng của sản phẩm. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng sẽ làm khô da nên cần phải lưu ý khi sử dụng.

Kate Somerville Eradikate Acne Spot Treatment

Nếu đã nhắc đến Mario Badescu Drying Lotion, chắc chắn không thể không liệt kê Kate Somerville Eradikate Acne Spot Treatment trong danh sách này. Thành phần cốt yếu của nó ngoài sulfur 10% thì còn chứa AHA giúp tẩy tế bào chết, mờ thâm, đồng thời giảm kích thước lỗ chân lông sau khi lấy nhân mụn và Zinoxide có khả năng kháng viêm, giúp vết thương nhanh lành.

Theo blogger Furin loves Furin thì sau bước tẩy trang, sữa rửa mặt, toner, Furin sẽ dùng tăm bông chấm Kate Somerville Eradikate lên nốt mụn, 1 lớp mỏng thôi; đợi tầm 15 phút rồi tiếp tục các bước dưỡng khác trong routine. Vì nồng độ lưu huỳnh cao nên lúc chấm bạn sẽ có cảm giác da hơi rát, một lát tầm 1-2 phút sẽ hết. Về hiệu quả thì cô cho biết: “Ngoại trừ mùi sulfur hơi hắc thì tôi không có gì để phàn nàn về em này. Hôm nào bị mụn viêm sưng to, chỉ cần chăm chỉ chấm 3-4 hôm là đầu mụn đã khô, xẹp, dùng tăm bông nặn nhẹ sẽ lấy được nhân, có để lại thâm nhưng khá nhạt, tôi thoa vitamin C 2-3 tuần là mờ. Còn mụn nhỏ, tầm 2 ngày là xẹp rồi, nhân mụn tự rơi lúc tẩy trang hoặc rửa mặt luôn”.

Tuy nhiên, Furin cũng lưu ý thành phần em này có chứa nhiều cồn và sulfur cũng là chất dễ gây kích ứng, do đó bạn nào da nhạy cảm nên test cẩn thận trước khi dùng. Đặc biệt là bạn chỉ nên chấm thuốc lên nốt mụn, tuyệt đối không thoa cả vùng da hay toàn mặt, dễ gây khô, bong tróc. Thêm vào đó, vì chất gel hồng của em này khá lộ nên Furin cũng chỉ sử dụng em ấy vào ban đêm mà thôi.

Lưu ý khi sử dụng những sản phẩm thuốc trị mụn Sulfur

Đối với da bị mụn riêng lẻ và mụn nổi riêng từng nơi

Rửa mặt thật sạch và thực hiện các bước chăm sóc da. Dùng tay sạch hoặc bông tăm để chấm lên từng nốt mụn.

Tuyệt đối không dùng tay bẩn để chấm gel lên mặt. Làm như vậy sẽ khiến da bị tổn thương nhiều hơn.

Đối với da khô, da nhạy cảm

Đối với làn da khô, nhạy cảm bạn có thể sử dụng thử nghiệm 2-3 nốt mụn trước. Rồi sau đó cân nhắc có nên sử dụng tiếp sản phẩm hay không. Bởi vì lưu huỳnh đôi khi làm khô da và bong da.

Lưu ý khác

Nên sử dụng sản phẩm vào ban đêm. Mụn sẽ xẹp nhanh, khô ngòi và không bị viêm sang vùng da xung quanh nữa.Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm về hướng dẫn điều trị mụn của bác sĩ da liễu để có cách trị mụn đúng.Không thoa lên những vùng da bị nứt nẻ và có vết thương hở.Tuyệt đối không nên kết hợp với tretinoin vì sẽ gây kích ứng da nghiêm trọng.Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để giảm nguy cơ kích ứng da.Chỉ nên bôi thuốc lên vùng da có mụn, vùng da cần điều trị.Kết hợp ăn trái cây và những thực phẩm tốt cho da.

Kết luận

Là một lựa chọn điều trị mụn trứng cá, Sulfur có sẵn rộng rãi tại các cửa hàng thuốc, shop mỹ phẩm. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các sản phẩm lưu huỳnh trên cửa hàng trực tuyến.

Nếu bạn không thấy kết quả với các sản phẩm sulfur trị mụn OTC, hãy hỏi bác sĩ da liễu về các sản phẩm theo toa. Chúng thường chứa natri sulfacetamide, một loại thành phần trị mụn khác.

Xem thêm: Tuổi Tỵ Là Con Gì – Người Tuổi Tỵ Sinh Vào Các Năm Nào

Trên hết, hãy kiên nhẫn với việc điều trị bằng lưu huỳnh và theo dõi làn da của bạn để biết mọi thay đổi. Có thể mất đến ba tháng trước khi bạn bắt đầu thấy kết quả.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn