Sps là gì

Sps là gì

Hiệp định SPS (tiếng Anh: Sanitary and Phytosanitary, viết tắt: SPS) hay còn được biết đến với tên gọi hiệp định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động vật của WTO.

Bạn đang xem: Sps là gì

Hiệp định SPS, hay còn gọi là hiệp định về các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động vật, được thỏa thuận bởi các thành viên của WTO. Hiệp định SPS bao gồm 14 điều và 3 phụ lục, đề ra mục tiêu là cung ứng cho người tiêu dùng các sản phẩm lương thực thực phẩm hết sức an toàn, theo những tiêu chuẩn thích hợp. (Theo World Trade Organization – WTO)

Điều khoản đáng chú ý nhất của hiệp định SPS là việc chỉ cho phép sử dụng các biện pháp vệ sinh dịch tễ trong chừng mực cần thiết để bảo vệ sức khỏe của con người và các loài động thực vật dựa trên những nguyên tắc, cơ sở, và chứng minh khoa học. 
Các thành viên của WTO được khuyến khích áp dụng các tiêu chuẩn, qui định hoặc khuyến nghị quốc tế sẵn có. Tuy nhiên, hiệp định SPS vẫn khuyến khích mỗi thành viên có thể đưa ra tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch động thực vật riêng cho mình cao hơn các tiêu chuẩn quốc tế nhưng phải có cơ sở khoa học.

Hiệp định SPS còn có các điều khoản về thủ tục kiểm tra, giám định và công nhận độ an toàn. Các nước cũng có quyền áp dụng các phương pháp kiểm hóa khác nhau đối với các sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu. 
Vì vậy, hiệp định SPS yêu cầu chính phủ các thành viên phải thông báo trước những qui định mới hoặc được sửa đổi mà nước mình sẽ áp dụng và phải thiết lập một cơ sở thông tin quốc gia. 
Tuy nhiên, các qui định trong hiệp định SPS không được gây ra các hành vi phân biệt đối xử tùy tiện hoặc vô căn cứ giữa các quốc gia có điều kiện giống hệt nhau hoặc tương tự như nhau. 
Hiệp định SPS cũng không được đưa ra những qui định về vệ sinh quá chặt chẽ làm cái cớ để bảo hộ các nhà sản xuất trong nước. Hiệp định SPS này được xem là hiệp định bổ sung cho  hiệp định TBT trong lĩnh vực thương mại hàng nông sản. (Theo Giáo trình Tổ chức thương mại thế giới, NXB Chính trị quốc gia)
Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm từ dừa đang rất phát triển, các sản phẩm được làm từ dừa của Việt Nam đã có mặt tại gần 90 quốc gia trên thế giới. Sản lượng các sản phẩm sản xuất xuất khẩu từ dừa của VN chỉ xếp sau 1 vài nước trên thế giới: Indonesia, Philippines, India, Sri Lanka.

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn các cục hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra thông tin một số mẫu C/O trên trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu.

Hiệp định ILP (tiếng Anh: Import Licensing Procedures, viết tắt: ILP) hay còn được gọi là hiệp định về thủ tục cấp phép nhập khẩu.

Hiệp định PSI (tiếng Anh: Pre-Shipment Inspection, viết tắt: PSI) là một cách mà chính phủ các nước bảo vệ doanh thu nhập khẩu cho quốc gia của mình.

Xem thêm: Panic Là Gì

Trị giá hải quan (tiếng Anh: Customs Valuation) là trị giá của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phục vụ cho mục đích tính thuế, thống kê hải quan.

Hiện nay với việc khai hải quan đối với hàng may mặc được quy định trong thông tư 38/2015/TT-BCT và thông tư 39/2018/TT-BCT thì mặt hàng Dệt May xuất khẩu như mặt hàng bình thường, chỉ cần cung cấp đầy đủ bộ hồ sơ: Invoice, Packing List, Bill of Lading, Certificate of Origin (bắt buộc FORM EVFTA để được giảm thuế bên EU), tờ khai hải quan.

Tòa nhà Melody
1 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Tổng đài tiếp nhận và giải quyết phản ánh chất lượng dịch vụ từ khách hàng và đại lý
NVOCC Vận chuyển đường biển Vận chuyển hàng không Vận chuyển hàng lẻ Dịch vụ thủ tục hải quan Vận tải nội địa Overseas Hàng công trình – Dự án Chuyển phát nhanh Bảo hiểm hàng hóa

Tòa nhà Melody, 01 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Phú Nhuận,  TP. HCM, Việt Nam.
Giấy phép ĐKKD: 0309499306
Điện thoại: + 84 28 355 11 657Fax: + 84 28 355 11 675Email: info

Tổng đài tiếp nhận và giải quyết phản ánh chất lượng dịch vụ từ khách hàng và đại lý.

Xem thêm: Hóa Đơn Đỏ Tiếng Anh Là Gì, Bản Dịch Hóa Đơn Giá Trị Gia Tăng Tiếng Anh

Melody Logistics đã và đang hướng tới trở thành một chuyên gia giao nhận vận tải nhằm tạo ra lợi ích bền vững cho khách hàng đồng thời cung cấp dịch vụ và giải pháp hậu cần toàn cầu chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu của các đại lý nước ngoài.

Liên hệ ngay
*

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn