Số liệu thứ cấp là gì

Số liệu thứ cấp là gì

Như chúng ta đã biết về tầm quan trọng của thông tin trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Thu thập thông tin là một kỹ năng không thể thiếu ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lập kế hoạch và ra quyết định.Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nghiên cứu về thu thập thông tin thứ cấp.

Bạn đang xem: Số liệu thứ cấp là gì

Thông tin thứ cấp là gì?

*

Dịch vụ nghiên cứu thị trường

Thông tin thứ cấp là thông tin do người khác thu thập, sử dụng cho các mục đích có thể là khác với mục đích nghiên cứu của chúng ta. Thông tin thứ cấp có thể là thông tin chưa xử lý (còn gọi là dữ liệu thô) hoặc thông tin đã xử lý.

Nguồn thu thập thông tin thứ cấp bao gồm:

Các báo cáo của chính phủ, bộ ngành, số liệu của các cơ quan thống kê về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách quốc gia, xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài, dữ liệu của các công ty về báo cáo kết quả tình hình hoạt động kinh doanh, nghiên cứu thị trường…Các báo cáo nghiên cứu của cơ quan, viện, trường đại họcCác bài viết đăng trên báo hoặc các tạp chí khoa học chuyên ngành và tạp chí mang tính hàn lâm có liên quanTài liệu giáo trình hoặc các xuất bản khoa học liên quan đến vấn đề nghiên cứuCuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là các bài báo cáo hay luận văn của các sinh viên khác (khóa trước) trong trường hoặc ở các trường khác.Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu, sinh viên không đánh giá cao nguồn thông tin thứ cấp có sẵn.

Xem thêm: Ocb Là Ngân Hàng Gì – Ngân Hàng Ocb Có Uy Tín Không

Ưu điểm:

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Nhược điểm:

Số liệu thứ cấp này có thể được sử dụng cho các nghiên cứu với mục đích khác và hoàn toàn không phù hợp với mục tiêu hiện tại, khó phân loại, các biến số, đơn vị đo lường có thể khác nhauThông tin thứ cấp thường đã qua xử lý nên khó đánh giá được mức độ chính xác, độ tin cậy của nguồn dữ liệuCác bước thu thập thông tin thứ cấpThông tin thứ cấp thường có nhiều nguồn cung cấp do vậy rất phức tạp, người nghiên cứu cẩn phải sắp xếp các loại thông tin này một cách có hệ thống để có thể nghiên cứu dễ dàng hơn.

Xem thêm: Webshell Là Gì – Webshell Nguy Hiểm Đến Mức Nào

Với các bất cập đó. Xây Dựng NND tự hào cung cấp giải pháp nghiên cứu thị trường giá rẻ cho các doanh nghiệp

Thu thập thông tin thứ cấp được sắp xếp như sau:

+ Xác định thông tin cần có cho cuộc nghiên cứu Xác định thông tin thứ cấp có thể có thu thập từ nguồn bên trong (xác định rõ nơi cung cấp và loại).+ Xác định thông tin thứ cấp cần thu thập từ nguồn bên ngoài (xác định rõ nguồn và loại thông tin)+ Thư viện: Sách tham khảo,+ Sách báo thương mại+ Các tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại+ Hiệp hội thương mại+ Tiến hành thu thập dữ liệu thứ cấp+ Tiến hành nghiên cứu chi tiết giá trị giữ liệu+ Xác định giá trị dữ liệu+ Xem lại mục tiêu nghiên cứu+ Hình thành các dữ liệu thứ cấp cần thu thập từ các nguồn tư liệu gốc

Trong các bước trên, cần lưu ý:

Xác định thông tin cần cho cuộc nghiên cứu tuy đơn giản nhưng mang ý nghĩa quyết định cho quá trình thu thập thông tin, vì vậy phải thật cẩn thận và lựa chọn những thông tin cần thiếtCác thông tin thứ cấp bên trong rất có ích và rất dễ thu thập, có thể thu thập từ các bộ phận như: tiếp thị, kế toán, xuất nhập hàng hoá, bán hàngThông tin thứ cấp bên ngoài có thể tìm thấy ở kho lưu trữ, thư viện: có thể là các bài viết về ngành công nghiệp, thị trường hay về chuyên môn.Bước nghiên cứu giá trị thông tin nhằm xem xét và đánh giá độ chính xác của thông tin thu thập bởi vì có những thông tin xuất phát từ những cuộc nghiên cứu với những mục tiêu khác nhauHy vọng, trong bài viết trên, chúng tôi đã phần nào giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về thông tin thứ cấp. Thông tin thứ cấp và thông tin sơ cấp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy, người nghiên cứu phải luôn đảm bảo tính chính xác của thông tin. Phải luôn kiểm tra xem kết quả nghiên cứu người khác là dựa vào dữ liệu sơ cấp hay thứ cấp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn