Set physx configuration là gì

Set physx configuration là gì

Các bạn đã bao giờ nghe qua từ PhysX bao giờ chưa? Mình nghĩ là đã có nhiều bạn nghe qua rồi nhưng chưa thật sự hiểu ý nghĩa của nó là gì. PhysX có thể hiểu đơn giản là hiệu ứng vật lý, hay còn được biết đến là tất cả những thứ liên quan tới chuyển động và tác động qua lại giữa các vật thể tồn tại trong game. Chúng ta có thể kể đến một vài ví dụ về PhysX chẳng hạn như những tia lửa điện, hiệu ứng cháy nổ, sương mù, tướng nằm của đối thủ bị hạ, hay thậm chí là một chiếc váy của một cô gái đang đong đưa theo gió khi di chuyển.v.v.

Bạn đang xem: Set physx configuration là gì

*

Về cơ bản, khi các bạn chơi game, GPU sẽ đóng vai trò là dựng hình, còn CPU sẽ đảm nhiệm vai trò là tính toán những hiệu ứng vật lý xảy ra trong game. Ngày nay, game càng ngày càng phát triển, dẫn theo đó là các hiệu ứng vật lý trong game cũng ngày càng trở nên phức tạp nhằm mang trải nghiệm người dùng gần với thực tế hơn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà CPU phải hoạt động nhiều hơn dẫn đến chạy chậm đi. Do đó, đối với những hiệu ứng vật lý phức tạp, người ta thường sẽ để GPU xử lý thông qua PhysX, bởi vì GPU có thể xử lý nhanh hơn rất nhiều so với CPU. Nhưng nói thế không có nghĩa là GPU sẽ làm hết, còn CPU thì ngồi không. PhysX sử dụng cả CPU lẫn GPU, chỉ có điều là những tính toán vật lý nặng thì sẽ được GPU đảm nhiệm hết.

Thế khi chúng ta bật hiệu ứng vật lý lên liệu nó có ảnh hưởng tới hiệu năng gaming không?

Đây có lẽ là điều mà nhiều anh em game thủ sẽ rất thắc mắc đây. Thật ra, nếu chúng ta chọn GPU để xử lý những hiệu ứng vật lý, thì nó có thể xử lý nhanh hơn rất nhiều so với CPU. Cho nên hiệu năng chơi game sẽ được cải thiện và FPS cũng sẽ cao hơn so với khi chúng ta chọn sử dụng CPU. Tuy nhiên, việc thêm hiệu ứng vật lý sẽ gây ảnh hưởng tới hiệu năng tương tự như khi bật tính năng khử răng cưa. 

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, việc bật khử răng cưa sẽ khiến cho hình ảnh trong game trở nên đẹp hơn. Chính vì thế nên nhiều game thủ vẫn lựa chọn bật tính năng này, miễn là FPS sẽ dao động trong khoảng chấp nhận được. Và điều đó cũng xảy ra tương tự với hiệu ứng vật lý. Có thể chúng ta hy sinh FPS để đổi lại những cảnh tượng hoành tráng trong game cũng đáng nhỉ.

Hướng dẫn chọn card màn hình hay CPU để xử lý hiệu ứng vật lý

Để sử dụng công nghệ này, bạn không cần phải tải hay mua thêm bất kỳ phần mềm nào khác. Bởi vì nó đã được tích hợp sẵn trong NVIDIA Control Panel. Nếu bạn nào chưa biết thì có thể thực hiện theo các bước sau nhé.

Xem thêm: Sinh Năm 1979 Tuổi Gì – Sinh Năm 1979 Tuổi Kỷ Mùi Hợp Tuổi Nào

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào Desktop rồi chọn NVIDIA Control Panel.   

*

Bước 2: Sau đó ở mục 3D Settings, bạn chọn dòng Set PhysX Configuration.

*

Bước 3: Ở ngay dưới dòng Select a PhysX processor, bạn bấm vào thanh ngang menu.

Xem thêm: meal là gì

*

Bước 4: Tại đây bạn có thể lựa chọn giữa việc sử dụng CPU hoặc GPU để đảm nhiệm xử lý hiệu ứng vật lý.

*

Vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn cách lựa chọn giữa CPU là card đồ họa để xử lý hiệu ứng vật lý. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn