Seaway bill là gì

Seaway bill là gì

Bản chất Sea waybill là hợp đồng vận chuyển giữa người gửi hàng và hãng vận tải. Sea Waybill là gì, tại sao sử dụng vận đơn này, ưu nược điểm của từng loại vận đơn này như thê nào, bạn đọc quan tâm đừng bỏ qua bài viết này.

Bạn đang xem: Seaway bill là gì

Sea Waybill có chức năng như vận đơn vận tải, người mua dùng bill này để nhận hàng tại cảng nhập.Về hình thức Vận đơn seaway được phát hành dưới dang file cứng hoặc các bản scan, PDF trên vận đơn có chữ Negotiable (không có chức năng chuyển nhượng) nên vận đơn này không có chức năng mua bán chỉ dùng để nhận hàng.Hình dạng của bill sea way tương tự các mẫu bill gốc và bill surrendered khác, cách phân biệt duy nhất là nhìn vào góc trên cùng bên phải của bill sẽ có chữ Seaway bill (SWB).Mặt sau seaway bill vẫn có các điều khoản được in phía sau (bằng chữ nhỏ) theo quy định của hãng tàu.

Bạn đọc có thể tham khảo mẫu bill seaway:

Mẫu bill sea way

Nếu đã có kiến thức cơ bản về vận đơn bạn sẽ biết cách check thông tin trên bill seaway. Lý do phát hành loại bill này, quy trình phát hành, những lưu ý khi sử dụng bill sea way.

Lý Do Sử Dụng Seaway Bill

Trong giao dịch xuất nhập khẩu có nhiều tình huống nếu mua bán đã thanh toán trả trước, đối tác quen thuộc, công ty cùng hệ thống thì người bán không cần ràng buộc quyền nhận hàng của người mua tại cảng nhập.

Vậy có cần sử dụng bill gốc để phát sinh chi phí gửi bill, phát sinh thời gian chờ đợi chứng từ tới cảng nhập để người mua nhận hàng?Có cần dùng bill surrendered để phát sinh chi phí điện giải phóng hàng telex release, tốn kém cho người gửi hàng ?Trường hợp này 2 bên mua bán muốn sử dụng một lại bill vận tải vừa không mất phí, vừa đơn giản cho người mua nhận hàng tại cảng nhập đây là lý do bill sea way ra đời!

Khi sử dụng seaway bill 2 bên không phát sinh thêm nhiều chi phí như 2 loại bill kể trên.

Xem thêm: Hoa Quả Nổi Giận

– Seaway bill cho tốc độ giải phóng hàng nhanh hơn cả Surrendered Bill vì không cần đợi điện giải phóng hàng từ cảng xuất, mặc định hàng tới cảng nhập sẽ được hãng tàu giải phóng hàng.– Hãng tàu không cần ký lên bill và người mua, vì là bản scan nên bill seaway có thể in vô số bản, không lo bị thất lạc.– Seaway bill đảm bảo an toàn vì chỉ người nhận hàng có tên trên consignee mới nhận được hàng- Seaway bill phải là bill đích danh, cùng với mẫu giấy giới thiệu của công ty.*Seaway bill được sử dụng giảm thiểu những chi phí phát sinh trong giao dịch vận tải

Tác Dụng Của Seaway Bill Trong Vận Tải Quốc Tế

– Hạn chế phát sinh chi phí liên quan trong quá trình phát hành bill, giảm thiểu chi phí lưu kho bãi tại cảng nhập– Seaway bill không có chức năng như vận đơn gốc (không có giá trị chuyển nhượng)– Người nhận hàng phải chứng minh thông tin trên SWB khớp với thông tin trên Manifest do hãng tàu hoăc công ty FWD khai báo, doanh nghiệp dùng giấy giới thiệu để chứng minh.

Quy Trình Cấp Seaway Bill

– Sau khi ký hợp đồng, booking chỗ với hãng tàu, sau khi nhận được booking note – xác nhận bằng booking confirmation xác nhận đặt chỗ với hãng tàu.– Shipper gửi (SI) để hãng tàu làm bill draft, ghi chú yêu cầu cần cấp Seaway Bill– Hãng tàu từ SI sẽ gửi Bill Draft cho shipper để xác nhận thông tin bill nháp xem đúng không trước khi xuất trình bill chính thức– Hàng tới cảng nhập, hãng tàu sẽ gửi A/N cho consignee tới nhận hàng, lên làm thủ tục với hãng tàu để nhận D/0 giao hàng.– Tại mục Consignee có tên người nhận hàng, công ty có tên sẽ mang giấy giới thiệu (hoặc bất cứ giấy tờ gì chứng minh Consignee) tới lấy hàng

So sánh bill seaway với các loại bill khác ( bill gốc, bill surrendered)

Seaway bill: chỉ sử dụng trong trường hợp bên bán đã nhận được thanh toán của người mua hoặc trường hợp 2 bên mua bán có quan hệ thân thiết (cùng hệ thống,mua bán hàng lâu dài,…) Sử dụng sea way bill người nhận hàng có tên trong bill chỉ cân xuất trình chứng từ để lấy hàng tại cảng nhập.Bill gốc muốn nhận hàng tại cảng nhập thì phải đợi chứng từ gưi từ shipper qua ( để có bill phải thanh toán tiền cho người bán).Bill surrender để nhận được hàng tại cảng nhập phải phát hành phí điện chuyển tiền Telex realese

Nhược điểm khi sử dung sea way bill:

Không thể chuyển nhượng được lô hàng vì bill sea way không có chức năng chuyển nhượngNgân hàng sẽ không chấp nhận sea way bill nếu mở L/CBill seaway mà người bán không nhận được thanh toán hoặc đối tác không uy tín sẽ rất rủi ro vì lúc này người mua đã nhận hàng, việc trả tiền phụ thuộc vào ý chí chủ quan của người mua.Hãng tàu không giữ hàng tại cảng nhập, nhiều trường hợp người mua chưa nhận được hàng ngay sẽ phát sinh chi phí lưu kho bãi.

Xem thêm: Toàn Tính Là Gì – Song Tính Luyến ái

*SeaWay Bill giúp việc khai thác hàng tại cảng nhập trở nên nhanh chóng hơn

Kết luận:

Seaway Bill (SWB) được các công ty mẹ con sử dụng khi giải phóng hàng tại cảng nhập. Hãng tàu vẫn thu phí Seaway Bill (gọi chung là phí telex release). Nhưng phí này sẽ giẻ hơn nhiều phí telex của bill surrendered.

Nội dung sea way bill nằm trong chuyên đề vận đơn có giảng dạy tại khóa học xuất nhập khẩu thực tế do Hệ Thống Đào Tạo Xây Dựng NND tổ chức

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn