Quantum computing là gì

Quantum computing là gì

Máy tính lượng tử – một cuộc cách mạng trong điện toán đang ở rất gần và được cho là sẽ thay đổi hoàn toàn các quy tắc của máy tính, với kỳ vọng sẽ mang lại khả năng tính toán gấp hàng triệu lần so với các máy tính thông thường. Nhưng chính xác thì nó là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu nhé.

Bạn đang xem: Quantum computing là gì

Máy tính lượng tử là gì?

Máy tính lượng tử hay Quantum Computer là một thiết bị tính toán sử dụng trực tiếp các hiệu ứng của cơ học lượng tử như tính chồng chập và vướng víu lượng tử để thực hiện các phép toán trên dữ liệu đưa vào. Máy tính lượng tử có phần cứng khác hẳn với máy tính kỹ thuật số dựa trên tranzitor.

Hay để đơn giản hơn thì bạn chỉ cần hiểu là:

Máy tính lượng tử là một loại máy tính sử dụng cơ học lượng tử để nó có thể thực hiện một số loại tính toán hiệu quả hơn so với máy tính thông thường.

Ý tưởng về điện toán lượng tử được giới thiệu lần đầu tiên bởi nhà vật lý Paul Benioff vào những năm 1980. Một một thời gian ngắn sau, nhà vật lý lý thuyết Richard Feynman và nhà toán học Yuri Manin là người đầu tiên đề xuất rằng Quantum Computing có thể giải quyết các vấn đề ngoài tầm với của máy tính truyền thống.

Thật vậy, vào những năm 1990, nhà toán học Peter Shor đã phát triển một thuật toán mà một máy tính lượng tử có thể sử dụng để phá vỡ mật mã khóa công khai: Thuật toán thuật của Shor – nếu máy tính lượng tử đủ mạnh.

*Thuật toán Shor một thuật toán lượng tử được sử dụng để giúp phân tích nhân tử một số nguyên ở dạng N = p.q, với p và q là các số nguyên tố, tức là tìm ra các giá trị p và q khi cho số N. Thuật toán này được Ron Rivest, Adi Shamir và Leonard Adleman lần đầu tiên đưa ra và ngày nay Người ta sử dụng thuật toán này trên các máy tính lượng tử để phá mã RSA.

Máy tính lượng tử hoạt động như thế nào?

Để hiểu cách thức hoạt động của máy tính lượng tử thì ta cần hiểu máy tính cổ điển hoạt động như thế nào. Máy tính cổ điển hoạt bằng cách lưu trữ dữ liệu ở định dạng số nhị phân, dẫn đến một chuỗi 1 & 0 được giữ lại trong các thành phần điện tử như bóng bán dẫn. Mỗi thành phần của bộ nhớ máy tính được gọi là một bit và có thể được thao tác thông qua các bước của logic Boolean để các bit thay đổi, dựa trên các thuật toán được áp dụng bởi chương trình máy tính, giữa chế độ 1 và 0 (đôi khi được gọi là “bật” và “tắt”).

*

Còn máy tính lượng tử sẽ lưu trữ thông tin dưới dạng 1, 0 hoặc chồng chập lượng tử của hai trạng thái. Một “bit lượng tử” như vậy cho phép linh hoạt hơn nhiều so với hệ thống nhị phân.

Cụ thể, một máy tính lượng tử sẽ có thể thực hiện các phép tính với mức độ lớn hơn nhiều so với máy tính truyền thống… một khái niệm có mối quan tâm và ứng dụng nghiêm trọng trong lĩnh vực mật mã & mã hóa. Một số người lo ngại rằng một máy tính lượng tử thành công và thực tế sẽ tàn phá hệ thống tài chính thế giới bằng cách xé toạc các mã hóa bảo mật máy tính của họ, dựa trên việc bao gồm số lượng lớn mà theo nghĩa đen không thể bị bẻ khóa bởi các máy tính truyền thống trong vòng đời của vũ trụ. Mặt khác, một máy tính lượng tử có thể tạo ra các con số trong một khoảng thời gian hợp lý.

Để hiểu làm thế nào điều này tăng tốc mọi thứ, xem xét ví dụ này. Nếu qubit ở trạng thái chồng chất của trạng thái 1 và trạng thái 0 và nó thực hiện một phép tính với một qubit khác trong cùng một chồng chất, thì một phép tính thực sự thu được 4 kết quả: kết quả 1/1, kết quả 1/0, a Kết quả 0/1 và kết quả 0/0. Đây là kết quả của toán học được áp dụng cho một hệ lượng tử khi ở trạng thái trang trí, tồn tại trong khi nó ở trạng thái chồng chất của các trạng thái cho đến khi nó sụp đổ thành một trạng thái. Khả năng của một máy tính lượng tử thực hiện đồng thời nhiều tính toán (hoặc song song, theo thuật ngữ máy tính) được gọi là song song lượng tử).

Chính vì vậy mà máy tính lượng tử không những có tốc độ chạy nhanh hơn mà còn hoạt động theo một cách hoàn toàn khác về mặt cơ bản với máy tính cổ điển.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào khi có máy tính lượng tử?

Thật khó để dự đoán máy tính lượng tử sẽ làm thay đổi thế giới của chúng ta, đơn giản vì sẽ có các ứng dụng trong tất cả các ngành. Chúng ta đang mạo hiểm vào một lĩnh vực vật lý hoàn toàn mới và sẽ có những giải pháp và cách sử dụng mà chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến. Nhưng khi bạn xem xét bao nhiêu máy tính cổ điển đã cách mạng hóa thế giới của chúng ta với việc sử dụng các bit đơn giản với hai lựa chọn 0 hoặc 1, bạn có thể tưởng tượng được những khả năng phi thường khi bạn có khả năng xử lý các qubit có thể thực hiện hàng triệu phép tính cùng một lúc.

Những gì chúng ta biết đó là nó sẽ thay đổi cuộc chơi cho mọi ngành công nghiệp và sẽ có tác động rất lớn đến cách chúng ta kinh doanh, phát minh ra thuốc và nguyên liệu mới, bảo vệ dữ liệu của chúng ta, khám phá không gian và dự báo thời tiết và thay đổi khí hậu.

Không phải ngẫu nhiên mà một số công ty có ảnh hưởng nhất trên thế giới như IBM, Google và các chính phủ trên thế giới đang đầu tư vào công nghệ máy tính lượng tử. Họ đang mong đợi sự máy tính lượng tử thay đổi thế giới của chúng ta bởi vì nó sẽ cho phép chúng ta giải quyết các vấn đề và trải nghiệm những hiệu quả mà ngày nay không thể.

Máy tính lượng tử của Google

Vào tháng 10 năm 2019, sau nhiều thập kỷ nghiên cứu, Google đã chính thức tuyên bố rằng họ đã đạt được sức mạnh từ máy tính lượng tử. Điều này về cơ bản có nghĩa là một máy tính lượng tử đã giải quyết một vấn đề mà một máy tính cổ điển không thể giải quyết được. Hay nói cụ thể hơn, nó đã giải quyết một vấn đề trong 200 giây mà thậm chí phải mất cả siêu máy tính cổ điển mạnh nhất 10.000 năm để giải quyết.

Mặc dù đây là một bước đột phá lớn, máy tính lượng tử dường như vẫn còn lâu mới chạy được thuật toán Shor. Các Quantum Computing hiện tại chưa đủ mạnh để thực sự giải quyết vấn đề của thuật toán Shor, và nó không dễ dàng như thế nào để mở rộng và phát triển công nghệ dựa trên thuật toán này. Hơn nữa, để thực sự hữu ích, các máy tính lượng tử phụ thuộc vào một giải pháp kỹ thuật có tên là sửa lỗi, và đây vẫn là một thách thức khá lớn.

Xem thêm: Momentum Là Gì – Cách Sử Dụng Momentum Trong Trading

Để tự tin dự đoán sự phát triển trong tương lai của công nghệ này là khó, nhưng các Quantum Computing có thể chạy thuật toán Shor có thể sẽ mất hàng năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ – có lẽ chúng sẽ không bao giờ có thể thực hiện được.

Máy tính lượng tử và Bitcoin

Nếu các máy tính lượng tử đạt đến điểm mà chúng có thể chạy thuật toán Shor và phá vỡ mật mã khóa công khai, Bitcoin thực sự có thể bị tấn công. Cụ thể, một số đồng tiền có thể bị đánh cắp.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng hành vi trộm cắp sẽ bị hạn chế phần nào. Mặc dù tất cả các đồng tiền được bảo mật bằng mật mã khóa công khai (hiện tại là thuật toán ECDSA), hầu hết các đồng tiền cũng được bảo mật bằng thuật toán băm SHA256. Chỉ khi cả hai thuật toán này bị hỏng, tất cả các đồng tiền mới có thể bị đánh cắp hoàn toàn, nhưng hiện tại dường như không thể phá vỡ SHA256 (hoặc bất kỳ thuật toán băm nào khác) bằng Quantum Computing.

Điều đó cho thấy rằng, một lượng tiền rất lớn chỉ được bảo mật bằng mật mã khóa công khai. Các ước tính hiện tại cho thấy khoảng 5 triệu Bitcoin sẽ bị đánh cắp nếu mật mã khóa công khai bị phá vỡ. Sau đây là một số tình huống mà Bitcoin có thể gặp rủi ro:

Máy tính lượng tử khiến Bitcoin gửi đi không đúng địa chỉ…

Bitcoin được gửi trực tiếp đến một key địa khai địa chỉ Bitcoin, rõ ràng việc mã hóa lượng tử dễ dàng khiến loại key này bị phá vỡ và xâm nhập. Điều này bao gồm nhiều đồng tiền đã được khai thác trong hai năm đầu tiên tồn tại Bitcoin (Nhiều trong số những đồng tiền này thường được quy Satoshi Nakamoto sở, nhưng nó không rõ ràng rằng điều này là chính xác.)

Máy tính lượng tử đánh cắp được các lưu trữ giao dịch

Bitcoin lưu giữ trong các địa chỉ đã sử dụng nhằm để sử dụng lại. Khi Bitcoin đã được sử dụng từ một địa chỉ, các mã của địa chỉ đó đã được tiết lộ và nếu có thêm Bitcoin nào ở cùng một địa chỉ, tiền có thể bị đánh cắp. Đây là một lý do khiến việc tái sử dụng địa chỉ không được khuyến khích (mặc dù lý do chính cho việc này là để duy trì quyền riêng tư).

Máy tính lượng tử và các vấn đề bảo mật khác…

Bitcoin được giữ trong ví chia sẻ key địa chỉ của họ (thông thường, key địa chỉ mở rộng) với máy chủ, vì vậy máy chủ có thể thông báo cho ví khi nhận được tiền.

Bitcoin được giữ ở một địa chỉ mà từ đó tương đương với forkcoin (như BCH hoặc BSV) đã được sử dụng.

Bitcoin được giữ trong các hợp đồng thông minh phức tạp hơn một chút, vì tất cả các bên trong hợp đồng như vậy thường biết tất cả các khóa công khai có liên quan.

Máy tính lượng tử thách thức cả Bitcoin và… chính nó

Trên thực tế, ngay cả khi Bitcoin được bảo vệ bằng cả khóa công khai và hàm băm, việc sử dụng Bitcoin đó một cách an toàn trong thế giới lượng tử của họ là một thách thức. Khi người dùng cố gắng chi tiêu Bitcoin của họ và truyền giao dịch qua mạng Bitcoin, kẻ tấn công sẽ có một cửa sổ cơ hội để thử và đánh cắp tiền. Tại thời điểm đó, kẻ tấn công có thể cố gắng phá vỡ mã hóa khóa công khai trước khi giao dịch xác nhận và sau đó gửi lại Bitcoin đến một trong những địa chỉ của chính mình.

Có thể nói, nếu Quantum Computing đột nhiên trở nên mạnh hơn nhiều so với bất kỳ ai dự đoán, Bitcoin sẽ có vấn đề.

Cần lưu ý rằng nếu các máy tính lượng tử có thể chạy thuật toán Shor đột nhiên xuất hiện, Bitcoin dường như không phải là mục tiêu đầu tiên hoặc chính. Mã hóa khóa công khai bảo vệ khá nhiều thông tin kỹ thuật số khác trên thế giới, bao gồm tình báo quân sự, dữ liệu ngân hàng và phần còn lại của cơ sở hạ tầng tài chính hiện có, mạng truyền thông và hơn thế nữa.

Bitcoin sẽ nâng cấp để chống lại máy tính lượng tử?

Bitcoin hoàn toàn có thể làm như vậy, giao thức Bitcoin có thể được nâng cấp để trở nên bảo mật hơn trước các công nghệ từ Quantum Computing.

Thuật toán chữ ký cần thay đổi trước máy tính lượng tử

Thuật toán chữ ký của Bitcoin sẽ phải được thay thế bằng thuật toán chữ ký chống lượng tử. Kể từ khi kích hoạt Segregated Witness, thuật toán chữ ký Bitcoin có thể được thay thế tương đối dễ dàng thông qua nâng cấp soft Folk. (Thuật toán chữ ký ECDSA hiện tại có thể được thay thế một phần thông qua một ngã ba mềm bằng thuật toán chữ ký Schnorr trong tương lai gần.)

Sau khi nâng cấp, người dùng nên di chuyển Bitcoin của họ đến địa chỉ mới để được bảo vệ bởi thuật toán chữ ký chống lượng tử. Người dùng không di chuyển kịp thời, trước khi Quantum Computing có thể chạy thuật toán Shor, sẽ có nguy cơ Bitcoin bị đánh cắp theo cách này hay cách khác.

Giao thức Bitcoin nâng cấp tăng khả năng rủi ro từ máy tính lượng tử

Giao thức Bitcoin có khả năng cũng có thể được nâng cấp để ngăn chặn Bitcoin đứng trước các rủi ro, nếu chúng được chuyển đến một địa chỉ an toàn kịp thời. Biện pháp này có nghĩa là chủ sở hữu ban đầu cũng sẽ mất Bitcoin – nhưng, tất nhiên, Bitcoin sẽ chưa hẳn vào tay kẻ cắp mà có thể đến một địa chỉ Bitcoin dự phòng. (Người ta đã gợi ý rằng những Bitcoin này có khả năng có thể được mở khóa bởi chủ sở hữu hợp pháp của họ thông qua mật mã bằng chứng không kiến ​​thức – nhưng tất cả vẫn chỉ là suy đoán.)

Với tình trạng phát triển của điện toán lượng tử hiện nay, nó đã dự đoán rằng Bitcoin sẽ có đủ cảnh báo nâng cao rằng việc nâng cấp sẽ cần phải xảy ra. Các chuyên gia tin rằng chúng ta còn rất xa mới đến được thời điểm đó

Khai thác Bitcoin có thể bị phá vỡ bởi máy tính lượng tử?

Quantum Computing có thể khai thác bitcoin nhanh hơn máy tính cổ điển. Tuy nhiên, vì việc khai thác bitcoin dựa trên băm (không dựa trên mật mã khóa công khai), nên có lẽ nó sẽ không bị phá vỡ ở bất kỳ mức độ có ý nghĩa nào.

Thay vào đó, sự ra đời của điện toán lượng tử có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới để xây dựng phần cứng khai thác nhanh nhất, cho đến khi tìm thấy trạng thái cân bằng mới. Những diễn biến tương tự về bối cảnh khai thác bitcoin đã xảy ra khi GPU tiếp quản CPU và khi ASIC tiếp quản từ GPU.

Xem thêm: Năm 2019 Là Mệnh Gì – Vận Mạng Người Sinh Năm 2019 Ra Sao

Tạm kết

Máy tính lượng tử đang dịch chuyển mỗi ngày và người ta dự báo rằng chúng khiến cả thế giới bị thách thức chứ không chỉ riêng tiền điện tử hay Bitcoin. Đã nhiều lần các cuộc cải tiến về công nghệ khiến thị trường tài chính và Bitcoin rung chuyển. Tất cả đều có giải pháp cho chính điều này, hãy tiếp tục cùng Bitcoin Vietnam News theo dõi thêm các diễn biến về hoạt động của máy tính lượng tử ảnh hưởng đến tài sản lưu trữ trên thế giới nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn