Quantity surveyor là gì

Quantity surveyor là gì

Qa là gì – QC là gì – QS là gì – Qa Qc trong xây dựng là gì

Như chúng ta đã biết, QA, QC và QS là 3 bộ phận quan trọng không thể thiếu của một công ty chuyên về mặt xây dựng. Vậy công việc cũng như khái niệm về 3 bộ phận này thế nào ? Bài viết dưới đây Nhịp Sống Thời Đại sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về QA, QC và QS trong xây dựng có ý nghĩa như thế nào nhé.

Bạn đang xem: Quantity surveyor là gì

QA là gì

Trong xây dựng, bộ phận QA là bộ phận đảm bảo về mặt chất lượng. Những kỹ sư trong bộ phận này sẽ có nhiệm vụ chuyên thiết lập, đưa ra những quy trình về hệ thống quản lý chất lượng.

QA tiếng Anh là gì

Qa là chữ viết tắt ngắn gọn của Quality Assurance. Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có nghĩa là đảm bảo chất lượng. Công việc cụ thể của 1 kỹ sư trong bộ phận QA thường làm đó là :

+ Đưa ra nhận xét, đánh giá trong nội bộ về hệ thống quản lý chất lượng của công ty. Khi có yêu cầu kiến nghị của khách hàng về sản phẩm, QA phối hợp với nhà sản xuất giải quyết kiến nghị.

+ Có nhiệm vụ giúp nhà quản trị đánh giá được nhà cung cấp và nhà thầu phụ.

+ Cải tiến sản xuất tại nhà máy cũng như công trường, lưu giữ chứng từ hồ sơ.

+ Huấn luyện về việc áp dụng hệ thống, tiêu chuẩn và quy trình cho các bộ phận liên quan khi hệ thống có thay đổi cũng như phù hợp với thực tế.

*Qa Qc là gì ? qa qc trong xây dựng là gì

QC là gì

Trong xây dựng Bộ phận QC cũng là bộ phận chuyên trách về chất lượng. Thế nhưng Qc khác với QA ở điểm đảm bảo, QC kiểm soát chất lượng.

QC tiếng Anh là gì 

Qc là từ viết tắt cho Quality Control có nghĩa là Kiểm soát chất lượng. Theo quy trình mà bộ phận QA đề ra, cần có 1 bộ phận trực tiếp kiểm ra sản phẩm trong từng công đoạn và bộ phận QC sẽ làm việc kiểm tra này.

Công việc cụ thể của 1 kỹ sư trong bộ phận QC

+ Lên kế hoạch kiểm tra và nhiệm thu công trình đồng thời lưu giữ chứng từ hồ sơ.

+ Tiến hành lập báo cáo khi trong quá trình kiểm tra, phát hiện những vấn đề không phù hợp. Ngoài ra, cũng cần tiến hành lập báo cáo khắc phục và phòng tránh trong quá trình sản xuất, thi công.

+ Có thể nói Qc Là đầu mối thông tin về chất lượng của sản phẩm đến với giám sát khách hàng (đơn vị tư vấn giám sát) hay chủ đầu tư.

QS là gì

Khác với QA và QC, bộ phận QS là một bộ phận chuyên về dự toán khối lượng. Để có thể chào thầu, Chủ đầu tư và nhà thầu cần có bảng ước tính chi phí cũng như ước lượng về thời gian hoàn thành để làm căn cứ ban đầu. Vậy đâu chính là công việc cơ bản của 1 kỹ sư QS ? Hay các kỹ sư Qs họ sẽ làm những gì ?

QS là chữ viết tắt của từ Quantity Surveryor. Công việc cụ thể của 1 kỹ sư trong bộ phận QS họ sẽ làm những việc sau đây:

Kỹ sư QS có thể làm bên nhà thầu hoặc cũng có thể làm bên đơn vị tư vấn giám sát. Nhưng nhìn chung, các dạng công việc của QS bao gồm:

Công việc của Qs 

Tính sự khả thi của dự án.

Thiết lập ngân sách ban đầu, giá dự thầu và lập kế hoạch chi tiết về chi phí dự án, lập bảng khối lượng.

Nhận dạng, phân tích được những rủi ro tìm ẩn có thể xảy ra để đưa ra biện pháp.

Tiến hành chuẩn bị hồ sơ dự thầu ban đầu, tài liệu hợp đồng.

Cùng với lãnh đạo đưa ra chiến lược lợi nhuận.

Quản lý chi phí trong suốt quá trình thi công và đảm bảo không vượt quá ngân sách ban đầu cũng như điều khiển hệ thống tài chính.

Khi công trình có sự thay đổi lớn, tiến hành chỉnh sửa và duy trì dự án.

Xem thêm: Protestant Là Gì – Protestant In Vietnamese

Giúp đỡ về mặt thiết lập nhu cầu khách hàng.

Tiến hành việc phân tích chi phí và viết bản báo cáo chi tiết cho quá trình dự án.

Lập kế hoạch thanh toán, nếu có bồi thường hợp đồng thì QS là người sẽ đưa ra nhưng thông báo.

Bộ phận QS là bộ phận chuyên dự toán, với giá trị chi phí nhỏ nhất mà vẫn đạt được những yêu cầu về tiêu chuẩn và chất lượng. Vậy nhờ vào đâu để bộ phận QS lấy làm căn cứ dự toán?

Bộ phận QS phân tích dựa trên cơ sở là bản vẽ của các kiến trúc sư, lấy đó làm căn cứ để tính toán và ước lượng khối lượng cho dự án.

Qs là gì

QS là gì ? Kỹ sư Qs là gì ? Qs trong xây dựng là gì ?

Xây dựng một lĩnh vực đang hot trên thị trường nghề nghiệp ngày nay. Ngành này đang chiếm lĩnh cả thị trường nghề nghiệp với mức lương khá cao thu hút nhiều sinh viên theo học. Trong xây dựng có một ngành được gọi là QS. Vậy QS là gì? Bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ viết tắc này chưa. Nếu chưa thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé!

Khái niệm Qs trong xây dựng là gì ?

QS là một thuật ngữ được viết tắc bởi cụm từ tiếng anh Quantity Surveyor được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Kỹ sư dự toán. Là một kỹ sự dự toán thì công việc của bạn khá nhiều đặc biệt là bạn sẽ được làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, có thể là làm ở văn phòng hoặc trực tiếp thực hiện công việc với nhà đầu tư.

Công việc cụ thể của một QS là phải có trách nhiệm thực hiện việc lựa chọn nguồn nguyên liệu phù hợp với chi phí thấp nhất. Số lượng của các nguyên liệu sao cho cần thiết. Và một điều đặc biệt là phải đảm bảo chất lượng an toàn tuyệt đối cho công trình của mình. Ngoài ra còn phải tính toán chính xác về thời gian cũng như số lượng công nhân để hoàn thành công việc đúng tiến độ như đã hoạch định từ trước.

Qs là gì

Mô tả công việc mà một QS phải làm

+ Kiểm soát về giá cả của từng mặt hàng và toàn bộ giá trị dự toán của cả công trình.

+ Kiểm tra và đánh giá nguồn nguyên liệu và hồ sơ đối với dự toán của công trình do bộ phận tư vấn thiết kế của công ty lập.

+ QS có nhiệm vụ phối hợp với các phòng như: phòng đấu thầu, ban quản lý dự án…

+ QS đảm nhận trách nhiệm kiểm tra về khối lượng và chất lượng của dự án đang thực hiện với đơn vị.

+ Đối với những công trình sử dụng nguồn ngân sách của nhà nước thì QS có nhiệm vụ thực hiện thanh quyết toán hồ sơ.

Là một QS thì bạn cần phải có những kiến thức gì ?

+ Trước hết bạn chắc hẳn phải là người tỉ mỉ, cần cù, chịu khó, yêu thích công việc, ham học hỏi và có ý chí cầu tiến.

+ Tiếp theo đó là bạn phải giỏi về chuyên môn am hiểu tốt về pháp luật đặc biệt là luật xây dựng và cả luật thương mại, Kỹ năng đọc hiểu bảng vẽ và tất cả các lĩnh việc khác liên quan đến xây dựng.

+ Khả năng giao tiếp tốt đặc biệt là khi làm việc với các nhà thầu và những nhà giám sát dự án..

+Có khả năng quản lý các công trình dự án đầu tư và xử lý hồ sơ sổ sách phù hợp tránh bị sai sót. Khi các phát sinh xảy ra có thể giải quyết một cách nhanh chóng và kịp thời để tránh ảnh hưởng đến dự án.

+ Thành thạo vi tính và các phần mềm có liên quan đến ngành nghề của mình.

Mức lương Qs hiện nay bao nhiêu ?

Đối với 1 Qs thì mức lương trung bình sẽ từ 7-10 triệu tùy theo năng lực làm việc mà mức lương có thể sẽ cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: End-to-end Là Gì – Nghĩa Của Từ End

Một số ngành cần tuyển Qs

Những ngành cần tuyển Qs như là: xây dựng, sắt, thép, trang trí nội thất…

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu sơ lược là bộ phận QA, QC và QS trong ngành xây dựng. Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể comment bên dưới để được giải đáp thêm nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn