Pth là gì

Pth là gì

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc – Bác sĩ Nội tổng quát – Nội tiết, Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Xây Dựng NND Central Park.

Bạn đang xem: Pth là gì

Nồng độ canxi bình thường trong máu rất quan trọng trong hoạt động của các mạch máu, cơ bắp và hệ thống dẫn truyền thần kinh. Nếu có các triệu chứng của hạ canxi máu, bác sĩ sẽ cần đến xét nghiệm đo https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html PTH trong máu nhằm xác định bệnh tại cơ quan này.

Hormone tuyến cận giáp PTH được tạo ra bởi bốn tuyến cận giáp nhỏ ở vùng cổ, phía sau tuyến giáp. Đây là cơ quan có vai trò kiểm soát nồng độ canxi trong máu.

Khi nồng độ canxi quá thấp, các tuyến cận giáp sẽ giải phóng https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html PTH để đưa mức canxi trở lại mức bình thường. Ngược lại, khi nồng độ canxi tăng lên, các tuyến cận giáp sẽ ngừng sản xuất và giải phóng hormone tuyến cận giáp PTH.

Xét nghiệm nồng độ hormone tuyến cận giáp PTH trong máu có thể giúp bác sĩ tìm hiểu xem mức canxi bất thường trong cơ thể có phải do tuyến cận giáp gây ra hay không. Như vậy, bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html PTH trong máu nếu người bệnh có các biểu hiện của tăng canxi máu hoặc hạ canxi máu.

Các triệu chứng tăng canxi máu bao gồm:

Đau bụngKhát nướcPhải đi tiểu nhiều lầnGiảm nhu động ruột: buồn nôn, nôn, táo bónMệt mỏi, thờ ơ, nặng hơn có thể trầm cảm, hoang tưởng, ảo giác, hôn mêĐau cơ, yếu cơ, giảm phản xạ gân cơ, giảm sự phối hợp thần kinh cơĐau xương

Các triệu chứng hạ canxi máu bao gồm:

Co thắt cơ bắpNgứa hoặc tê ở tay, chân hoặc quanh miệngKhó nuốtNhững người có chế độ ăn kiêng hoặc ăn thực phẩm nghèo calciYếu hoặc gãy móng tayNgất hoặc thờ ơ

Nặng hơn có thể có các triệu chứng:

Mòn răngNhịp tim bất thường hoặc tụt huyết ápGiảm đông máuGãy xương, thưa xương hay loãng xươngChậm tăng trưởng và phát triển ở trẻ em
https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html

Xét nghiệm hormone tuyến cận giáp PTH trong máu cũng được thực hiện tương tự các xét nghiệm máu khác. Người bệnh không cần phải nhịn ăn hay các chuẩn bị gì đặc biệt. Khi đến phòng xét nghiệm, một điều dưỡng hay kỹ thuật viên sẽ lấy máu từ tĩnh mạch trên cánh tay và cho vào ống nghiệm.

Xem thêm: Xào Tiếng Anh Là Gì – Tên Gọi Các Món ăn Bằng Tiếng Anh *các

Toàn bộ quy trình xét nghiệm https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html đều được tự động hóa, từ lúc máy hút lấy mẫu bệnh phẩm, phân tích trên máu và cho kết quả đến lúc tiêu hủy bệnh phẩm. Người bệnh có thể vận động bình thường ngay sau khi lấy máu. Kết quả sẽ được hẹn trả lại trong từ một đến vài giờ sau đó và sẽ được phân tích bởi bác sĩ thăm khám cho người bệnh.

Nồng độ hormone tuyến cận giáp PTH cao có thể do tuyến cận giáp hoạt động quá mức. Điều này được nhận định là cường cận giáp. Tuy nhiên, còn có những nguyên nhân tiềm năng khác khiến nồng độ https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html PTH tăng cao, chẳng hạn như:

U tuyến cận giápNồng độ canxi thấp Phụ nữ có thai hoặc cho con bú (ít gặp)

Ngược lại, nồng độ hormone tuyến cận giáp PTH thấp có thể liên quan đến các nguyên nhân khiến tuyến cận giáp kém hoạt động, dẫn đến suy tuyến cận giáp:

Phẫu thuật bệnh tuyến giápUng thư di căn từ nơi khácBổ sung quá nhiều calcium trong thời gian dài (từ sữa hoặc nhiều thuốc kháng acid)Nồng độ Magnesium thấpNgộ độc vitamin DNồng độ canxi cao nguyên phátBệnh lý tự miễn, viêm nhiễm mô (sarcoidosis)
https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html

Tùy thuộc vào nồng độ https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html PTH, người bệnh có thể cần thêm các xét nghiệm bổ sung khác, nhằm hỗ trợ chẩn đoán nguyên nhân, tìm kiếm các rối loạn chuyển hóa đi kèm hay đánh giá khả năng xảy ra các biến chứng liên quan.

Tóm lại, mặc dù ít gặp nhưng các bệnh lý trên tuyến cận giáp ảnh hưởng khá nhiều đến những hoạt động sống trong cơ thể. Theo đó, định lượng https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html PTH trong máu là xét nghiệm cần thiết để nhận định bệnh lý trên cơ quan này, từ đó mới đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp cho từng bệnh cảnh.

Xem thêm: Iaas Là Gì – Cloud — Saas, Paas Và Iaas Là ​​Gì

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Xây Dựng NND, Quý Khách có thể liên hệ Hệ thống Y tế Xây Dựng NND trên toàn quốc, hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

13.6K

Bác sĩ tham vấn chuyên môn
Chủ đề: Viêm tuyến giáp mãn tính Tuyến giáp Bệnh Hashimoto https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/hormon20tuye1babfn20ce1baadn20gic3a1p.html PTH Suy giáp bẩm sinh Suy giáp Mang thai Hormone tuyến giáp

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn