Pseudomonas aeruginosa là gì

Pseudomonas aeruginosa là gì

CTYPE html PUBLIC “-//W3C//DTD XHTML 1.0 Transitional//EN” “http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-transitional.dtd”>Vi khuẩn TRỰC KHUẨN MỦ XANH (Pseudomonas aeruginosa) – CTY TNHH DV-KT XỬ LÝ NƯỚC HỒNG MINH ANH
*
*
Điện Năng Lượng Mặt Trời Của Đức Công trình tiêu biểu Phòng kỹ thuật phân tích mâu nước Hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình công nghiệp Máy lọc nước nước uống trực tiếp vật liệu lọc nước Máy nước nóng năng lượng mặt trời Hệ thống lọc nước biển
*
*
*
Pseudomonas aeruginosa (hay còn gọi là trực khuẩn mủ xanh) là một trong những vi khuẩn phổ biến gây bệnh ở động vật và con người. Nó được tìm thấy trong đất, nước, hệ vi sinh vật trên da và các môi trường nhân tạo.Vi khuẩn không chỉ phát triển trong môi trường không khí bình thường, mà còn có thể sống trong môi trường có ít khí oxy. Do đó có thể cư trú trong nhiều môi trường tự nhiên và nhân tạo.Vi khuẩn này phát triển bằng rất nhiều các hợp chất hữu cơ. Trong cơ thể, nhờ khả năng thích ứng vi khuẩn cho nên nó lây nhiễm và phá hủy các mô của người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Bạn đang xem: Pseudomonas aeruginosa là gì

Triệu chứng lây nhiễm

Triệu chứng chung của việc lây nhiễm thông thường là gây ra viêm nhiễm và nhiễm trùng huyết.Nếu vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan thiết yếu của cơ thể như phổi, đường tiết niệu và thận sẽ gây ra những tử vong cao. Bởi vì vi khuẩn này phát triển tốt trên các bề mặt niêm mạc bên trong cơ thể.Bên cạnh đó, vi khuẩn này cũng được phát hiện trên các dụng cụ y khoa bao gồm catheter, gây ra nhiễm khuẩn bệnh viện và phòng mạch. Đây cũng là nguyên nhân gây ra viêm chân lông.

Đặc điểm sinh vật học

Hình thể và tính chất bắt màu

Trực khuẩn mủ xanh có hình dạng thẳng hoặc hơi cong, hai đầu tròn, kích thước khoảng 0,5-1μm × 1-5μm. Có một lông ở một đầu nên có khả năng di động, ít khi có vỏ và không sinh nha bào. Nhuộm bắt màu Gram âm.

Tính chất nuôi cấy

Trực khuẩn mủ xanh mọc dễ dàng trên các môi trường nuôi cấy thông thường. Đây là hiếu khí tuyệt đối. Nhiệt độ nuôi cấy thích hợp 370C, có thể phát triển được ở nhiệt độ 5 – 420C; pH thích hợp 7,2 – 7,5 nhưng phát triển được ở pH 4,5 – 9,0.

– Trên môi trường đặc: khuẩn lạc thường to giống như quả trứng ốp (fried eggs), nhẵn, dẹt, trung tâm lồi, có màu xanh ánh kim và có xu hướng mọc lan. Khi nuôi cấy vi khuẩn này trên môi trường thạch máu, khuẩn lạc mọc gây tan máu hoàn thoàn (β).

Trong môi trường lỏng vi khuẩn mọc thành váng có màu xanh ở trên mặt môi trường, môi trường đục.

Trực khuẩn mủ xanh mọc được trên môi trường SS, đây là đặc điểm phân biệt với trực khuẩn Whitmore.

Xem thêm: Tiêu Chí Chấm điểm Của Imdb, Rotten Tomatoes Là Gì

Tính chất đặc trưng của trực khuẩn mủ xanh là sinh sắc tố và chất thơm. P. aeruginosa có khả năng tiết ra nhiều loại sắc tố, bao gồm pyocyanin (lam- lục), sắc tố huỳnh quang (vàng-lục, hiện tại được gọi là pyoverdin) và pyorubin (đỏ-nâu). King, Ward và Raney đã tìm ra thạch Pseudomonas Agar P (môi trường King A) để tạo điều kiện cho vi khuẩn tiết pyocyanin và pyorubin, thạch Pseudomonas Agar F (môi trường King B) tạo điều kiện cho vi khuẩn tiết sắc tố pyoverdin. Có 2 loại sắc tố chính:

– Pyocyanin: Có màu xanh lá cây, tan trong nước và cloroform. Khuếch tán ra môi trường làm môi trường có màu xanh. Đa số trực khuẩn mủ xanh sinh sắc tố này. Vì vậy, sắc tố này làm cho mủ vết thương do trực khuẩn có màu xanh.

– Pyoverdin: Là loại sắc tố huỳnh quang, tan trong nước nhưng không tan trong cloroform, phát màu xanh khi chiếu tia cực tím. Sắc tố này không bền vững, dễ bị mất đi trong điều kiện nuôi cấy không tốt.

Sắc tố của trực khuẩn mủ xanh dưới ảnh hưởng của các nhân tố hoá học có thể thay đổi thành sắc tố nâu, đen…

Chất thơm do trực khuẩn mủ xanh sinh ra là kimetylamin.

Tính chất sinh vật hoá học

Oxydase (+):Catalase (+):*Sử dụng một số loại đường bằng hình thức oxy hoá, như: glucose, mannitol, arabinose, galactose, fructoses:Citratsimmons (+):

Khả năng gây bệnh

Gây bệnh cho người

Trực khuẩn mủ xanh thường sống ở trong đất, nước hoặc trên da và niêm mạc người và động vật. Là loại vi khuẩn gây bệnh có điều kiện, khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, bị mắc bệnh ác tính hoặc mạn tính…Trực khuẩn mủ xanh có ở nhiều nơi, nhiều dụng cụ máy móc trong bệnh viện như ống thông, máy hô hấp nhân tạo…

Chúng xâm nhập vào cơ thể qua da (nhất là sau khi bị bỏng) hoặc qua vết thương, do phẫu thuật. Tại chỗ vi khuẩn gây viêm có mủ, điển hình là mủ có màu xanh. Nếu cơ thể giảm sức đề kháng hoặc do bệnh toàn thân, vi khuẩn xâm nhập và gây viêm các cơ quan như viêm bàng quang, viêm tai giữa, viêm màng não, viêm màng bụng… Có thể vi khuẩn vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, viêm nội tâm mạc.

Ngoài ra, ngày nay trực khuẩn mủ xanh được coi là tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện mắc phải ở những bệnh nhân nằm viện lâu ngày. Nhiễm khuẩn do trực khuẩn mủ xanh ngày càng trở nên trầm trọng do sự kháng kháng sinh rất mạnh của vi khuẩn.

Xem thêm: Vermiculite Là Gì – Đá Và Có Ứng Dụng Như Thế Nào

Gây bệnh thực nghiệm

Súc vật cảm nhiễm là chuột lang, tiêm vào màng bụng 0,1 – 0,5 ml canh khuẩn, khoảng 50% chuột chết sau vài giờ. Những con chuột sống dần dần hình thành những ổ mủ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn