Pressing là gì

Pressing là gì

Giải thích khái niệm pressing là gì

Pressing là gì? Đây là một thuật ngữ tiếng Anh được người Việt sử dụng nhiều trong bộ môn bóng đá. Hiểu theo một cách đơn thuần pressing có ý nghĩa là sự siết lại/ sự đè ép/ sự nhấn mạnh. Nhưng khi sử dụng trong bóng đá hay đối với những bộ môn thể thao khác thì đây là một quá trình “tạo áp lực” đối với đối thủ của mình. Trước kia thuật ngữ pressing ít được nhắc đến, nhưng những năm trở lại đây thuật ngữ này được nhắc đến nhiều và rộng khắp. Pressing được đánh giá như một kỹ thuật không thể thiếu đối với mỗi cầu thủ khi vào sân thi đấu.

Bạn đang xem: Pressing là gì

*Giải thích khái niệm pressing là gì

Theo đó, pressing là kỹ thuật được sử dụng nhằm gây nên được áp lực đối với đối phương. Đội bóng không sở hữu bóng sẽ quyết định pressing nhằm tăng được cơ hội giành được chiến thắng đối với đối phương. Pressing liên quan trực tiếp đến quá trình di chuyển các cầu thủ trong đội bóng lên quả bóng, sức mạnh tấn công mạnh mẽ những cầu thủ đối lập. Trong đó, một số góc phòng thủ sẽ được sử dụng bằng pressing, nhằm có thể cắt đứt được những lựa chọn đối với đối phương và nhanh chóng có thể lấy lại được quyền sở hữu.

Đánh giá chung cho thấy về cơ bản pressing có nghĩa là đặt áp lực lên đối với đối phương. Vì vậy, nó sẽ mang lại được những lợi ích, đồng thời dễ để lại điểm yếu chính là phản công do số người cô đọng lại ở một khu vực đông.

Tìm hiểu ưu, nhược điểm của pressing

Đối với lối chơi kỹ thuật pressing sẽ tồn tại những ưu, nhược điểm rõ ràng. Vì vậy, trên trang thông tin Xây Dựng NND có chia sẻ đến những điểm này trong lối chơi bóng cụ thể như sau:

Ưu điểm của lối chơi pressing

– Ý tưởng của lối chơi pressing sẽ buộc đối thủ chơi bóng về phía phần sân của đối phương thuật nhiều áp lực. Điều này có nghĩa bóng sẽ chuyển qua vị trí của người chơi khác và dễ tạo nên những pha kiến tạo.Vì vậy có thể giúp cho hậu vệ có thể phòng thủ phản công bởi thực hiện bằng chiến thuật chơi của cả đội.

*Ưu điểm của lối chơi pressing

– Trong trường hợp tổ chức áp lực có thể sẽ điều chỉnh phù hợp đối với thực chiến, nhằm có thể để lộ ra hết những điểm yếu của đội bạn.

– Chiến thuật pressing đóng một vai trò quan trọng trong việc lên ý tưởng phản công. Nếu bị mất bóng nếu như đối phương pressing, khi đó họ sẽ nhanh chóng triển khai tấn công lại. Đồng thời, khi đó sẽ tìm ra được cách ghi được bàn thắng. Nhưng khi trái với ý phòng thủ sẽ có thể lâm vào tình cảnh nguy hiểm.

Hiện nay, pressing được áp dụng rộng rãi, đặc biệt dưới thời của Pep Guardiola Câu lạc bộ Barcelona. Trong trường hợp gặp nhiều áp lực khi đó Huấn luyện viên sẽ đưa ra hiệu cho cả đội trong vòng tầm 6 – 7 giây để có thể giành lại bóng. Nhưng nếu không giành lại được bóng trong khoảng thời gian đó thì thế bóng sẽ trở lại về lối chơi truyền thống.

Xem thêm: Align Là Gì – Align Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Khi áp dụng kỹ thuật xử lý pressing sẽ tăng được cơ hội giành được chiến thắng ở mức cao. Tuy nhiên, cả đội bóng cũng như mỗi cầu thủ cần phải dành thời gian luyện tập và xử lý nhuần nhuyễn về kỹ thuật chơi bóng này.

Một số ưu điểm của lối chơi pressing

Chắc hẳn những người thường xuyên xem bóng đá trực tiếp có thể nhận biết được lối chơi này mỗi khi các đội bóng xử lý. Bên cạnh những đặc điểm nổi trội, lối chơi pressing cũng đang còn tồn tại những nhược điểm cơ bản như sau:

Một trong những điểm yếu dễ thấy nhất của pressing chính là có thể phá dễ dàng bằng cách sử dụng lối chơi trực tiếp truyền thống. Trong trường hợp đội hình đối phương có thể chuyền bóng theo đường chéo, hay tiến hành chuyền bóng trực diện sẽ gây khó khăn trong quá trình giành bóng.

Nhằm có thể thực hiện được kỹ thuật pressing đòi hỏi những cầu thủ cần phải nhanh nhẹn và thuật khéo léo nhằm tạo được những áp lực đối với đội bạn.

Kỹ thuật pressing cũng khó có thể áp dụng thường xuyên được, do thời gian thi đấu của chỉ diễn ra trong vòng 90 phút.

Bên cạnh đó, kỹ thuật pressing cần yêu cầu về mức độ giao tiếp đạt đến mức độ ổn định, có sự gắn kết cao giữa mỗi cầu thủ trên sân. Tuy nhiên, để có thể làm tốt được điểm này thì kỹ thuật cá nhân phải tốt.

Hiện nay, những đội bóng đều hướng đến lối chơi bóng này và được các Huấn luyện viên nghiên cứu kỹ trước khi ra sân. Đây cũng được đánh giá là một trong những yếu tố có thể tạo nên được sự thành công trong mỗi lần thi đấu của từng đội tuyển.

Xem thêm: Tải Về Clash Of Clans Apk Cho Android, Tải Về Clash Of Clans Apk Cho Android

Với tất cả những thông tin cung cấp trên các bạn đã biết được về lối chơi bóng pressing là gì. Đồng thời, thông qua đó biết được những ưu, nhược điểm để phát huy và tránh khi áp dụng kỹ thuật chơi bóng này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn