Poka yoke là gì

Poka yoke là gì

Poka Yoke, nghĩa là chống lỗi theo tiếng Nhật, ngăn ngừa những sai lầm có thể tránh được xảy ra. Điều này áp dụng cho bất kỳ môi trường nào, có thể là trong sản xuất, bệnh viện hoặc thậm chí trong nhà.

Bạn đang xem: Poka yoke là gì

Mục đích của việc chống lỗi là để loại bỏ nhu cầu mọi người nghĩ về các sản phẩm hoặc quy trình họ đang sử dụng. Điều này là do các sản phẩm có thiết kế khiến cho không thể sử dụng chúng sai cách.
Khi ai đó sử dụng sản phẩm sai cách, nó không hoạt động và người dùng thấy rằng họ đang làm sai. Các tính năng thiết kế đơn giản nhưng hiệu quả làm cho các lỗi khó xảy ra trong quá trình sử dụng sản phẩm.
Khái niệm được phát triển từ nhu cầu đạt được chất lượng trong các quy trình sản xuất. Đó là Shigeo Shingo, một trong những người tiên phong của Hệ thống sản xuất Toyota, người đã đề xuất khái niệm này. Ông là một bậc thầy chất lượng, người đã đề xuất ý tưởng ‘Zero Defects, là một mô hình chất lượng.
Suy nghĩ là một quá trình sẽ có thể phát hiện và ngăn ngừa lỗi xảy ra. Điều này sẽ dẫn đến một sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao.
Nhiều người mất mạng hoặc bị giết vì tai nạn xe cộ mỗi năm. An toàn của người sử dụng ô tô là hết sức quan trọng và nhiều biện pháp đã được thực hiện để làm cho chúng an toàn. Sau đây là những ví dụ về chống lỗi trong ngành công nghiệp ô tô:
Radar và máy quay video trong các mẫu xe mới có thể cho biết khoảng cách và tốc độ của những người tham gia giao thông khác. Điều này giúp họ ngăn ngừa va chạm trong trường hợp dừng đột ngột. Thiết bị ở đây là một biện pháp cảnh báo và phòng ngừa hơn nhưng nó không hoàn toàn phù hợp với khái niệm sửa đổi hành vi. Người lái xe có thể chọn bỏ qua cảnh báo sẽ dẫn đến tai nạn. Thiết bị không ngăn chặn tai nạn xảy ra ở nơi đầu tiên.
Hệ thống ngắt tự động dừng xe trong trường hợp người lái không phanh khi có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện trên đường. Nếu hệ thống trên được sử dụng với thiết bị này, nó sẽ là một biện pháp phòng ngừa tốt hơn vì hệ thống sẽ lưu ý rằng một cảnh báo đã bị bỏ qua. Các cảm biến sau đó sẽ đá vào và dừng xe – một thành phần quan trọng của ách poka đang chơi ở đây.
Hỗ trợ giữ làn đường cảnh báo người lái xe rằng anh ta sắp đi khỏi làn đường của mình. Nếu người lái không phản ứng, xe sẽ can thiệp và tự quay về làn đường chính xác. Thiết bị này cũng phù hợp với triết lý can thiệp tự động của poka ách. Không có cách nào tài xế sẽ phạm lỗi vì chiếc xe sẽ ngăn anh ta làm như vậy.
*
Kiểm soát ổn định điện tử giúp giảm khả năng xảy ra tai nạn có thể xảy ra khi xe bị trượt không kiểm soát do lái xe quá tay. Điều kiện đang được kiểm soát ở đây là đường trơn trượt – khi điều kiện này xuất hiện, hệ thống sẽ khởi động để ngăn chặn kết quả không mong muốn xảy ra.
Cảnh báo giao thông chéo cảnh báo người lái xe về giao thông sắp xảy ra khi họ đang lùi xe từ vị trí đỗ xe. Giống như ví dụ đầu tiên về chống lỗi trong lĩnh vực ô tô, thiết bị này mang nhiều cảnh báo và phải được sử dụng cùng với các thiết bị khác để thành công.
Đèn pha thích ứng có khả năng đáp ứng các điều kiện trên đường để hỗ trợ người lái có tầm nhìn tốt hơn. Ví dụ, họ có thể chiếu sáng những con đường cong và cả trong thời tiết xấu.
Bộ căng đai trước dây an toàn hỗ trợ giữ hành khách tại chỗ trong trường hợp xảy ra tai nạn và ngăn họ trượt qua.
Các sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày có các tính năng giúp chúng an toàn và tiện lợi. Sau đây là một vài ví dụ về cách sử dụng chống lỗi cho các sản phẩm gia dụng hàng ngày:
Các phích cắm điện có một chân đất dài hơn các chân khác và là người đầu tiên tiếp xúc với ổ cắm. Tấm chắn bảo vệ của ổ cắm trung tính và đất sau đó được mở một cách an toàn.
Ổ cắm điện được định hình theo cách chỉ có một cách cắm là có thể. Điều này ngăn ngừa khả năng xảy ra ngắn mạch.
*
Cửa thang máy có một cảm biến khiến chúng mở khi có vật cản – điều này ngăn ngừa thương tích cho người nào đó cố gắng đi vào khi cửa đang đóng.
Trong các hệ thống sản xuất tinh gọn, Poka Yoke cũng bao gồm một triết lý liên tục làm việc để ngăn chặn những sai lầm xảy ra ngay từ đầu. Các quy trình nội bộ trong các hệ thống sản xuất tinh gọn được cho là tạo ra sản phẩm chất lượng lần đầu tiên. Chống lỗi trong trường hợp này là một kỹ thuật đảm bảo chất lượng, đảm bảo chất lượng được xây dựng và mang lại sản phẩm tốt hơn.
Để sản phẩm cuối cùng có chất lượng cao, tất cả các bước quy trình liên kết nối phải cung cấp chất lượng lần đầu tiên. Nếu một lỗi hoặc khiếm khuyết được phép chuyển sang bước tiếp theo, khả năng nó xuất hiện trong thành phẩm là rất cao. Do đó, cần phải phát triển các cách ngăn chặn một sản phẩm bị lỗi chuyển sang quy trình hạ nguồn.
Điều này rất quan trọng vì một sản phẩm hoàn chỉnh được coi là hình thức tồn kho đắt nhất do chi phí tích lũy dọc theo chuỗi giá trị. Nếu một lỗi xảy ra trong thành phẩm, chi phí sản xuất tăng do nỗ lực cần thiết để sửa nó.
Nam châm trong một nhà máy đóng gói ngũ cốc phát hiện và loại bỏ các mảnh kim loại trước khi chúng được đóng gói.
Công tắc khóa liên động phát hiện vị trí của bộ phận bảo vệ máy và tắt máy khi bộ phận bảo vệ được nâng lên. Máy sẽ không bao giờ hoạt động khi bảo vệ đã được nâng lên và điều này ngăn ngừa tai nạn cho người vận hành.
Rèm cửa sáng trong nhà máy phát hiện khi có người ở gần máy rất nguy hiểm và tắt máy để tránh bị thương.
Thảm an toàn gần khu vực máy gây nguy hiểm sẽ tự động kích hoạt dừng khi có ai đó bước lên chúng. Điều này ngăn ngừa thương tích cho nhân viên (chẳng hạn như kỹ thuật viên), những người đang cố gắng truy cập các bộ phận nguy hiểm của máy.
Bộ phận bảo vệ điện trên các máy có quán tính cao với các bộ phận chuyển động ngăn mở cho đến khi các bộ phận dừng hoàn toàn để ngăn ngừa tai nạn.
Các máy phải được điều khiển bằng cả hai tay đảm bảo rằng một số khoảng cách được giữ giữa người vận hành và các bộ phận máy nguy hiểm.
Trong ngành công nghiệp thực phẩm, găng tay và các thiết bị bảo hộ cá nhân nhỏ khác phải có màu xanh để dễ phát hiện trong trường hợp chúng rơi vào thực phẩm. Điều này là do thực phẩm màu xanh rất hiếm trong tự nhiên và sự khác biệt màu sắc giúp dễ dàng phát hiện ra một vật thể lạ đã rơi vào thực phẩm.
Sử dụng các thùng chứa được tiêu chuẩn hóa tại máy trạm cho phép công nhân biết số lượng chính xác mà không phải cân hoặc đếm nội dung.

Xem thêm: Lure Là Gì – Kỹ Thuật Câu Lure Cơ Bản

Sử dụng nhãn ngày mã hóa màu để đánh dấu ngày sản xuất của sản phẩm. Bằng cách này, các lô khác nhau có thể dễ dàng xác định cho mục đích xoay vòng sản phẩm. Hệ thống này đặc biệt hữu ích trong ngành công nghiệp thực phẩm, trong đó việc luân chuyển các lô là rất quan trọng vì những cân nhắc về vệ sinh.
Những lo ngại về an toàn đòi hỏi phải sử dụng các kỹ thuật chống lỗi trên sản phẩm cuối cùng để tránh gây hại cho người tiêu dùng cuối cùng.
Nó cũng cung cấp dễ sử dụng cho sản phẩm để cho phép người tiêu dùng cuối cùng có thể giải quyết vấn đề của họ một cách hiệu quả.
Thêm các tính năng thân thiện với người dùng vào sản phẩm nhằm giải quyết vấn đề an toàn cũng như sự thuận tiện và khiến cho việc sử dụng sản phẩm sai cách gần như không thể.
Có nhiều ví dụ khác về các sản phẩm có khả năng chống lừa từ cáp USB đến ổ cắm bằng chứng trẻ em. Đây là vài ví dụ:
Bát thu gom phế liệu có một gờ được gắn vào mặt bàn để thu gom phế liệu rau trước khi chúng rơi xuống đất.
Nhãn định vị được đặt trên các vật dụng thường bị mất như chìa khóa và có thể được truy tìm bằng điện thoại.
Chai nước sốt cà chua lộn ngược cho phép người tiêu dùng sử dụng hết nước sốt cà chua và cũng cho phép nước thu gom ở phía dưới chảy ra trước.
Điện thoại di động được thiết kế theo cách mà khi chúng rơi, vỏ sẽ tách ra để giảm thiểu cú sốc có thể làm hỏng chúng.
Chống lỗi cũng xảy ra trong các hệ thống tự nhiên và hệ thống cơ thể con người là một ví dụ điển hình về cách thức hoạt động của nó để ngăn ngừa lỗi xảy ra:
Ho là một phản ứng tự nhiên ngăn ngừa lỗi của cơ thể nước ngoài xâm nhập vào phổi. Các lớp lót tường nhạy cảm của đường hô hấp phát hiện và đẩy các hạt nhỏ qua ho.
Tĩnh mạch có các van được thiết kế để ngăn ngừa lỗi chảy ngược của máu khi nó đi qua hệ thống. Chúng cũng cho phép một số máu thu thập trong hệ thống mà không bị vỡ vì chúng có đường kính bên trong lớn hơn.
Động mạch có những bức tường dày có thể chịu được áp lực cao mà máu từ tim tác động lên hệ tuần hoàn.
Da là lớp bảo vệ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của các vật thể lạ và các loại dầu và enzyme ngăn chặn vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể con người.
Phản ứng viêm của sưng xảy ra khi các mạch máu rò rỉ chất lỏng vào các mô. Các hóa chất thu hút các tế bào bạch cầu (phagocytes) ăn vi trùng và các tế bào chết / bị hư hỏng. Phản ứng này ngăn chặn sự lây lan của các độc tố và mầm bệnh có hại đến phần còn lại của cơ thể con người và là một hình thức chống lỗi tự nhiên.
Ngành công nghiệp vũ trụ đòi hỏi các thủ tục chính xác phải liên tục được thực hiện để đảm bảo hoàn thành thành công nhiệm vụ không gian. Bất kỳ lỗi nhỏ trong việc thực hiện các thủ tục này có thể dẫn đến một thảm họa lớn.
Do đó, ngành công nghiệp đã phát triển nhiều thiết bị chống lỗi để ngăn ngừa lỗi xảy ra và điều này dẫn đến tỷ lệ thành công cao của sứ mệnh không gian trong những năm qua. Sau đây là một vài ví dụ về chống lỗi trong ngành vũ trụ:
Escape Capsule được thiết kế để giúp các phi hành gia trở về trái đất an toàn trong trường hợp nếu có trường hợp khẩn cấp trong quá trình phóng tàu vũ trụ. Một động cơ phá thai bắn ra hơn nửa triệu pound lực đẩy để đẩy viên đạn ra khỏi tên lửa tăng cường. Một động cơ khác điều khiển viên nang đi đúng hướng và sau đó một động cơ jettison tách tên lửa thoát ra khỏi viên nang có dù để cho phép nó hạ cánh an toàn trên trái đất. Thiết bị chống lỗi này sẽ cứu mạng trong trường hợp phóng tên lửa không thành công.
Danh sách kiểm tra được sử dụng trong quá trình chuẩn bị trước chuyến bay được chi tiết và được thiết kế để đảm bảo tất cả các thông số nằm trong phạm vi cho phép trước khi chuyến bay có thể bắt đầu.
Tai nạn hạt nhân có thể có những tác động tàn phá như đã thấy trong thảm họa Chernobyl. Các nhà máy điện hạt nhân sử dụng khái niệm phòng thủ chuyên sâu về các rào cản để ngăn chặn vật liệu phân hạch được giải phóng khỏi lõi lò phản ứng ra môi trường.
Các thanh nhiên liệu có lớp bọc ngăn chặn sự giải phóng vật liệu phân hạch trong trường hợp tan chảy. Lò phản ứng được thiết kế để hỗ trợ làm mát các thanh trong trường hợp có sự giảm nước làm mát trong lõi. Điều này rất quan trọng vì nhiệt thoát ra trong quá trình phân rã chất phóng xạ có thể bắt đầu phản ứng dây chuyền không thể ngăn chặn.
Ngành dịch vụ rất quan trọng ở chỗ có sự tương tác trực tiếp và liên tục với khách hàng và bất kỳ thất bại nào từ phía các nhà cung cấp dịch vụ đều có thể dẫn đến mất doanh nghiệp tốt.
Việc không phục vụ khách hàng theo mong đợi của họ có thể được coi là một lỗi và nhiều nhà cung cấp dịch vụ đã đưa ra một số quy trình chống lỗi để ngăn điều này xảy ra.
Sau đây chỉ là một vài ví dụ về cách các nhà cung cấp dịch vụ giảm thiểu chống lại các cơ hội gây ra lỗi trong doanh nghiệp của họ:
Thẻ điện tử trong hệ thống xử lý hành lý của hãng hàng không đảm bảo hành lý của hành khách không bị mất sau khi làm thủ tục. Nhân viên hàng không có thể xác định vị trí hành lý thất lạc ở bất cứ đâu trên thế giới vì thẻ chứa tất cả thông tin hành khách và chuyến bay cần thiết được sử dụng để theo dõi hành lý.
Miếng bồi bàn điện tử trong các nhà hàng đảm bảo rằng thứ tự đúng sẽ đến đúng bàn trong thời gian ngắn nhất. Công nghệ khớp lệnh này ngăn ngừa lỗi của người phục vụ nhận sai đơn hàng và cũng tăng cường giao hàng nhanh cho khách hàng.
Hệ thống quản lý hàng đợi trong ngân hàng và các địa điểm công cộng khác được thiết kế theo cách khách hàng được phục vụ theo thứ tự mà họ đến kịp thời, do đó ngăn chặn sự không hài lòng của khách hàng.
Việc du lịch hàng không được coi là an toàn hơn so với du lịch đường bộ có thể được quy cho một số thiết bị chống lừa được đưa vào sử dụng trong nhiều năm qua. Mặc dù tai nạn hàng không vẫn xảy ra, chúng đã giảm đáng kể vì các thiết bị này:
Hóa chất khử băng làm cho băng khó hình thành trên cánh của máy bay có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng.
Phi công tự động giữ cho máy bay bay trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt hoặc khi phi công bị hỏng.

Xem thêm: Fragment Là Gì – Giới Thiệu Về Fragment

*
Từ danh sách các ví dụ toàn diện ở trên, rõ ràng có một số đặc điểm nhất định của các thiết bị chống lỗi giúp đạt được các mục tiêu chống lỗi. Những đặc điểm này bao gồm:Đơn giản, có nghĩa là các giải pháp không phức tạp và giải quyết rõ ràng vấn đề xảy ra lỗi.Bản chất tự động: họ không yêu cầu bất kỳ sự can thiệp nào nữa từ người sử dụng thiết bị.An toàn là một đặc điểm chính của các thiết bị ách poka ở chỗ chúng cũng ngăn người dùng khỏi bị thương.Phản hồi là ngay lập tức trong trường hợp thất bại khi các điều kiện đi ra khỏi đặc điểm kỹ thuật.Chất lượng đã ăn sâu vào quy trình và các giải pháp khuyến khích các phương pháp phù hợp được sử dụng bởi các nhà khai thác của thiết bị. Đó là một cách tiêu chuẩn hóa các phương pháp chính xác để thực hiện một quy trình.Vị trí tại nguồn của một vấn đề tiềm năng trong một quy trình.Giảm số lượng các bước quy trình cần thiết để hoàn thành một quy trình vì khía cạnh kiểm tra được giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn