Phì đại tuyến tiền liệt là gì

Phì đại tuyến tiền liệt là gì

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Trần Thanh Hùng – Khoa Ngoại Tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Xây Dựng NND Hạ Long.

Bạn đang xem: Phì đại tuyến tiền liệt là gì

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 50 trở lên. Bệnh thường đi kèm với bệnh tim mạch, hô hấp, đái tháo đường…. Điều đó đặt ra không ít băn khoăn cho người bệnh: viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không và khi nào phải mổ tiền liệt tuyến?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, có kích thước khoảng 10 – 20g và chỉ có ở nam giới. Vị trí của tuyến tiền liệt nằm sát dưới cổ bàng quang, bọc xung quanh đoạn niệu đạo tại vị trí nối với cổ bàng quang. Khi tuyến này bị phì đại do một nguyên nhân nào đó (ví dụ: viêm nhiễm, ung thư…), sẽ dẫn đến hẹp và tắc lòng niệu đạo do chèn ép, gây ra những biểu hiện bất thường khi nam giới đi tiểu tiện. Nếu để tình trạng này kéo dài, điều trị muộn sẽ ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận, chức năng sinh dục và nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh lý tuyến tiền liệt: Tiểu khó, tiểu nhiều lần, bí tiểu. Các biểu hiện khác: sau khi tiểu tiện không cảm thấy thoải mái mà vẫn còn cảm giác muốn đi tiểu, có thể tiểu ra máu, nhiễm trùng tiểu. Các biểu hiện này tiến triển từ từ, đa số bệnh nhân sẽ thích nghi dần và khó nhận ra. Biểu hiện của bệnh không tỉ lệ thuận với kích thước khối u.

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/c490au.html

Sau khi bệnh nhân được thăm khám, thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán thì bác sĩ sẽ đưa ra kết luận là nên điều trị nội khoa hay phải phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến. Ngày nay có nhiều loại thuốc giúp cải thiện tình trạng rối loạn đi tiểu của bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt, cũng như có nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa khác nhau. Nhìn chung, tùy theo thể trạng của bệnh nhân, kích thước của u và u này có gây biến chứng gì lên đường tiết niệu hay chưa… mà các bác sĩ sẽ lựa chọn hướng điều trị thích hợp.

Điều trị nội khoa bằng thuốc và theo dõi trong thời gian dài là xu hướng chung trong điều trị bệnh phì đại tiền liệt tuyến hiện nay, chỉ khi nào việc điều trị nội khoa thất bại hoặc biến chứng ung thư thì bác sĩ mới đặt vấn đề mổ tiền liệt tuyến.

Mổ u phì đại tuyến tiền liệt được chỉ định khi khối u xơ đã gây ra biến chứng hoặc khi điều trị nội khoa thất bại. Có nhiều phương pháp mổ u phì đại tuyến tiền liệt nhưng chủ yếu là phẫu thuật cắt đốt nội soi thông qua đường niệu đạo hoặc mổ bóc u xơ qua đường bụng.

Hiện nay tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Xây Dựng NND áp dụng một số phương pháp phẫu thuật Phì đại tiền liệt tuyến bao gồm:

Đối tượng chỉ định:

Bệnh nhân u phì đại tiền liệt (thông thường từ 25 – 250 gram).Bệnh nhân có u phì đại tiền liệt tuyến kèm theo sỏi bàng quang.Bệnh nhân siêu âm tiết niệu có lượng nước tiểu tồn dư trong bàng quang lớn hơn 100ml.Bệnh nhân có triệu chứng tiểu rắt cấp tính đi kèm suy thận, xét nghiệm máu creatinin tăng cao.Có những rối loạn tiểu tiện (tiểu đêm, tiểu rắt, són tiểu) ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mong muốn được điều trị phẫu thuật để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Mock Test Là Gì – Cuộc Thi Ielts Mock Test 2020

Ưu điểm của kỹ thuật:

Ưu điểm của kỹ thuật nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến bằng dao Bipolar: Ít chảy máu, ít đau; Thời gian nằm viện ngắn (50% bệnh nhân sau điều trị được xuất viện ngay trong ngày.; 40% có thể ở lưu viện 1- 2 ngày); Không phải đặt ống dẫn lưu bàng quang sau điều trị.

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/bipolar.jpg

Quá trình thực hiện:Khám lâm sàng tiền liệt tuyến qua trực tràng và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, (cung cấp các thông tin theo bảng câu hỏi kiểm tra rối loạn tiểu tiện – IPSS) để xác định mức độ ảnh hưởng các triệu chứng u phì đại tiền liệt tuyến và xác định bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật hay không?Uống kháng sinh dự phòng cho người bệnh trước và sau phẫu thuậtLàm các thăm dò chức năng cần thiết (xét nghiệm máu PSA, đo niệu dòng đồ, siêu âm hệ tiết niệu, xét nghiệm nuôi cấy nước tiểu)Chuẩn bị hồ sơ phẫu thuật, khám tiền mêBệnh nhân được gây mê trong quá trình phẫu thuật. Phẫu thuật thường kéo dài 1h.
Đối tượng chỉ định: Bệnh nhân u phì đại tuyến tiền liệt có biến chứngBí đái hoàn toàn, kể cả sau rút ống thông niệu đạo. Bí đái không hoàn toàn có nước tiểu tồn dư sau khi đi tiểu, điều trị nội thất bạiĐái máu tái diễn do u phì đại tuyến tiền liệtNhiễm khuẩn niệu tái diễnƯu điểm của phẫu thuật:Bệnh nhân không có vết mổ, cảm giác về mặt tâm lý, thẩm mỹ tốt.Hậu phẫu nhẹ nhàng do ít đau, nhanh lấy lại vận động do đó tránh được các biến chứng do nằm lâu, thời gian nằm viện ngắn, bệnh nhân chóng đi tiểu theo đường tự nhiên.Sử dụng dung dịch nước muối đẳng trương làm dịch rửa thay thế cho dung dịch nhược trương, loại bỏ được nguy cơ xảy ra hội chứng nội soi.Không có dòng điện chạy qua cơ thể người bệnh, giảm nguy cơ bỏng điện, hẹp niệu đạo hay xơ cổ bàng quang sau phẫu thuật.Cầm máu tốt, giảm ngày lưu thông tiểu và ngày nằm viện ngắnSử dụng dung dịch NatriClorua 0,9% không có ion (Glycine hoặc Manitol) nên không lo tình trạng hấp thụ dịch nhược trương vào cơ thể một cách thụ độngKhông có dòng điện (Như dao đơn cực) chạy qua cơ thể người bệnh, nên giảm nguy cơ tổn thương bỏng điện tại vị trí tiếp xúc với bản điện cực, giảm nguy hiểm đối với những người bệnh đặt máy tạo nhịp.Quy trình thực hiện:

Liệu trình thực hiện: Bệnh nhân đến khám trước mổ -> khám, xét nghiệm-> có chỉ định phẫu thuật và đủ điều kiện phẫu thuật -> nhập viện khoa ngoại -> chuẩn bị phẫu thuật -> phẫu thuật -> theo dõi và chăm sóc sau mổ -> đủ điều kiện xuất viện -> xuất viện.

Đối tượng chỉ định:Bệnh nhân bí đái hoàn toàn, kể cả sau rút ống thông niệu đạo.Bí đái không hoàn toàn có nước tiểu tồn dư sau khi đi tiểu, điều trị nội thất bại.Đái máu tái diễn do u phì đại tuyến tiền liệtTúi thừa bàng quang, sỏi bàng quang do u phì đại tuyến tiền liệtNhiễm khuẩn niệu tái diễn.U phì đại tuyến tiền liệt làm ảnh hưởng tới sức khỏe, giấc ngủ hoặc cản trở nghề nghiệp.Ưu điểm của kỹ thuật:Phẫu thuật bốc hơi u phì đại tuyến tiền liệt bằng laser, là kỹ thuật phát triển trên nền kỹ thuật cắt u tuyến tiền liệt qua niệu đạo bằng dao đơn cực, lưỡng cực, vốn đã là kỹ thuật ít xâm lấn, đi theo đường tự nhiên, thay thế cho mổ mở bóc u tuyến tiền liệt có nhiều biến chứng, xâm lấn nhiều ở bệnh nhân thường là cao tuổi.Bằng nhiệt năng gây đông vón, bốc hơi của Laser, quá trình mổ u tuyến tiền liệt cầm máu tốt hơn, ít bị chảy máu, hồi phục nhanh, giảm các nguy cơ hẹp cổ bàng quang, rối loạn cơ thắt sau mổ.Bệnh nhân có thể rút thông tiểu sau 1 ngày, ra viện ngày sau 2-3 ngày.Quy trình thực hiện:

Bệnh nhân đến khám trước mổ -> khám, xét nghiệm-> có chỉ định phẫu thuật và đủ điều kiện phẫu thuật -> nhập viện khoa ngoại -> chuẩn bị phẫu thuật -> phẫu thuật -> theo dõi và chăm sóc sau mổ -> đủ điều kiện xuất viện -> xuất viện

4. Ưu điểm khi phẫu thuật phì đại tiền liệt tuyến tại Xây Dựng NND

https://suanhagiare.com.vn/wp-content/uploads/2021/07/phc3b2ng20me1bb9520hybrid.html

Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thành thạo từng bước phẫu thuật. Các phương tiện trang thiết bị hiện đại, đạt hiệu quả điều trị cao

Hệ thống máy nội soi ống soi mềm hiện đại: Hệ thống C-Am, máy siêu âm trong mổ giúp cho định vị rõ vị trí, kích thước viên sỏi giúp cho phẫu thuật viện theo dõi tình trạng viên sỏi trong và sau mổ để có thể mang lại kết quả tán sỏi tốt nhất hạn chế biến chứng trong và sau mổ

Dịch vụ chuyên nghiệp: Hệ thống phòng bệnh văn minh hiện đại, chăm sóc toàn diện, các bữa ăn, chế độ nghỉ ngơi, tập luyện, giáo dục sức khỏe, mỗi phòng bệnh được trang bị tiện nghi giống một căn hộ khách sạn 5 sao, thông tin bệnh nhân được bảo mật

Phòng mổ Hybrid là hệ thống phòng mổ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay, tích hợp phòng mổ và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh tiên tiến (chụp CT, chụp MRI, siêu âm…) giúp giảm thời gian phẫu thuật và đem lại hiệu quả phẫu thuật tốt nhất cho người bệnh.

Xem thêm: Laravel Là Gì – Tìm Hiểu Chi Tiết Về Laravel

Trong gây mê hồi sức, Xây Dựng NND tuân thủ các phác đồ gây mê, các hướng dẫn an toàn gây mê, bảng kiểm gây mê đối với 100% ca phẫu thuật nhằm giảm thiểu tối đa sự cố và tác dụng không mong muốn.

Chủ đề: Tuyến tiền liệt Ung thư tiền liệt tuyến Nội soi bốc hơi u tuyến tiền liệt bằng laser Điều trị u phì đại tuyến tiền liệt Nam khoa U phì đại tiền liệt tuyến

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn