Phế liệu là gì

Phế liệu là gì

Phế liệu là gì? Phân Biệt phế liệu với chất thải

Nhiều người đã nhầm lẫn phế liệu với chất thải, hôm nay hãy cùng chúng tôi xem thử phế liệu là gì? chất thải là gì và những vấn đề xung quanh chủ đề nóng này nhé.

Bạn đang xem: Phế liệu là gì

Phế liệu là gì?

Phế liệu hay ve chai là sản phẩm, vật liệu bị loại ra từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng được thu hồi để tái chế, dùng làm nguyên liệu sản xuất theo khái niệm lĩnh vực khoa học pháp lý được viết trong Luật Bảo vệ Môi trường 2005

Phân Biệt phế liệu với chất thải

Để nhận biết phế liệu, chúng ta bắt buộc phải căn cứ vào các tiêu chí sau:

Sản phẩm của phế liệu là những thứ do lao động con người tạo ra. Các sản phẩm này có thể tồn tại dưới dạng phi vật thể hoặc dưới dạng vật thể. Tuy nhiên, theo luật môi trường, sản phẩm chỉ có thể là những vật có tồn tại dưới dạng vật thể và nó phải thuộc thành phần của môi trường. Do đó, sản phẩm phi vật thể không phụ thuộc phế liệu.

Vật liệu sản xuất là những thứ được dùng để làm gì đó. Do vậy, vật liệu có thể được hiểu là những vật chất có trong tự nhiên hoặc là đã qua chế biến. Những thứ này có thể sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất.

Vật liệu bị thải ra trong quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng

‘Bị thải ra’ được hiểu là những thứ được đưa ra khỏi quá trình sử dụng, tiêu dùng hoặc là sản xuất. Trong quá trình tiêu dùng, hành động này có nghĩa là chủ sở hữu không còn đưa nó vào để khai thác giá trị hay công dụng. Còn trong sản xuất, khái niệm này được phân biệt giữa hành vi tiêu dùng của công nhân và hành vi của chủ sở hữu. ‘Bị thải loại ra’ chỉ được coi là hành vi của chủ sở hữu vật chất trong quá trình sản xuất. Theo đó, chủ sở hữu sẽ không cần hoặc từ bỏ ý định sử dụng sản phẩm đó vào sản xuất. Hành vi của chủ sở hữu vật chất có thể được thể hiện bằng không hành động hoặc là hành động.

*Phế liệu là gì

Được thu hồi về làm nguyên liệu sản xuất

Sản phẩm hoặc vật liệu trở thành phế liệu ( ve chai) cần phụ thuộc vào hành vi của chủ sở hữu nó. Hành vi được chia thành 2 loại thu hồi để bán dưới hình thức hàng hoá hay để làm nguyên liệu hoặc là xử lý. Ví dụ, nếu container cũ chủ sở hữu không dùng đem bán cho người khác thì sản phẩm này là hàng hoá. Trong trường hợp chủ sở hữu dùngcontainer cũ làm nguyên liệu sản xuất ra các loại máy móc hoặc bán cho người khác làm nguyên liệu sản xuất, tái sử dụng đồng hay chip trong đó thì nó sẽ trở thành phế liệu. Còn trong trường hợpcontainer cũ đó không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào thì nó trở thành chất thải cần được xử lý.

Xem thêm: Charisma Là Gì – Nghĩa Của Từ Charismatic

Qua đây chúng ta có thể thấy rất khó để đưa ra nguyên lý chung nhất để đánh giá mục đích thu hồi của chủ sở hữu. Thực tế cho thấy rằng đánh giá mục đích thu hồi chỉ có thể thực hiện thông qua các trường hợp cụ thể.

Phân loại phế liệu ( ve chai )

Chúng ta có thể phân thành 3 loại phế liệu trên thị trường hiện nay. Cụ thể là:

Thu mua phế liệu Tại TPHCM, tại đây các loại ve chai phế liệu đang được phân loại từ nguồn khá rõ ràng

Loại 1: Phế liệu thô

Đây là loại phế liệu chiếm khoảng 2/3 tổng sản lượng phế liệu trên thế giới. Phế liệu thô gồm đất đá tròn để xây dựng hoặc khi khai thác các loại khoáng sản, kính, gạch, bê tông, tro… Những phế liệu này không thể nào phân hoá hay bốc cháy vì vậy nó sẽ chất thành đống cản trở mặt bằng sau khi được thải ra môi trường. Nó sẽ được dùng để bồi đắp các vùng trũng hoặc san lấp mặt bằng. Nói chung, với sự biến đổi của khí hậu như hiện nay thì những loại phế liệu thô này có thể củng cố cồn đất, lấn biển hay làm bãi đá.

Loại 2: phế liệu không nguy hiểm

Phế liệu không nguy hiểm thì chiếm khoảng 1/3 tổng sản lượng của ngành phế liệu. Phế liệu không nguy hiểm bao gồm hoa, lá cây, gỗ, rơm, bìa carton, giấy học, giấy văn phòng, nhựa… Chúng có thể đem lại lợi ích kinh tế nhỏ bởi nó có thể sử dụng tuần hoàn như đốt cháy để lấy ẩn nhiệt, nhóm lửa lò đốt hoặc ủ thành phân…

Loại 3: Phế liệu nguy hiểm

Phế liệu nguy hiểm chiếm dưới 5% tổng sản lượng phế liệu. Phế liệu nguy hiểm là những loại có chứa những chất độc hại đối với con người, các sinh vật và môi trường. Chúng bao gồm các vật liệu từ phóng xạ, chứa các chất hoá học, các chất thải từ ngành y tế… Vật liệu phóng xạ thì còn có thể lưu trữ và chờ nó phân hạch hết. Còn những vật liệu khác bắt buộc phải phân huỷ chúng theo quy trình quy định và từng cách khác nhau.

Xem thêm: Zin Là Gì – Có Phải Là Hàng Chưa Qua Sử Dụng Không

Những lợi ích lớn từ việc tái chế phế liệu

Theo nghiên cứu của EPA, việc tái chế kim loại truất phế kim loại đem lại khá nhiều lợi ích. Cụ thể:Tiết kiệm tới 75% năng lượngViệc sử dụng nước giảm 40%Ô nhiễm nước giảm giảm 40%Tiết kiệm tới 90% các nguyên nguyên liệu (raw materials) được sử dụngÔ nhiễm không khí giảm 86%Chất thải mỏ quặng (mining wastes) giảm 97%Nếu tái chế thép phế truất liệu để làm thép mới sẽ tiết kiệm:1.115 kg quặng sắt625 kg than53 kg đá vôiHiện nay tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chúng, việc giá thu mua phế liệu để tái chế không những giúp làm sạch môi trường sống, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên mà còn giúp tăng trưởng nền kinh tế của chính các doanh nghiệp. Có thể nói việc thu mua phế liệu đã và đang là một lĩnh vực có lợi nhuận tương đối lớn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn