Paralegal là gì

Paralegal là gì

*

Có người biết rõ thuật ngữ paralegal là gì? Công việc của paralegal như thế nào? Nhưng cũng có không ít người đã nghe đến nhưng chưa hiểu gì về nó. Blog Luật Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết này.

Bạn đang xem: Paralegal là gì

Paralegal là gì?

“Paralegal” được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là là trợ lý luật sư hay trợ lý pháp lý. Từ đồng nghĩa với “paralegal” là “legal assistant”. Đây là người làm công việc hỗ trợ cho một luật sư, văn phòng luật, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, chính phủ về mặt hành chính hoặc một số công việc được luật sư ủy thác trách nhiệm.

Các nhiệm vụ mà một paralegal cần thực hiện đòi hỏi cần phải có kiến thức về luật như luật kinh tế, luật hành chính, luật hình sự, dân sự và các thủ tục pháp lý. Dù trợ lý luật sư chỉ có quyền hạn giải quyết các công việc hành chính nhưng chính họ cũng từng trải qua quá trình đào tạo nghiêm khắc tại các trường luật.

*

Trợ lý luật sư là cánh tay phải đắc lực giúp luật sư giảm tải áp lực và có nhiều thời gian tập trung giải quyết công việc quan trọng hơn.

Công việc của paralegal như thế nào?

Trợ lý luật sư cần phải cập nhật và nắm bắt các văn bản pháp luật mới. Luật pháp sẽ có những thay đổi sao cho phù hợp với tình hình thực tế, vì vậy công việc cập nhật văn bản pháp luật là công việc thường xuyên phải làm. Trợ lý luật sư thực hiện công việc này mỗi tháng một lần.

Xem thêm: Nfa Là Gì – Tìm Hiểu Giấy Phép Nfa Của Hoa Kỳ

Họ có nhiệm vụ thu thập, tổng hợp toàn bộ các văn bản pháp luật được ban hành để xuất bản thành bản tin pháp lý, cung cấp đầy đủ, chi tiết, kịp thời đến khách hàng. Ngoài ra, họ còn phải phân loại và đưa lại cho luật sư để quyết định dựa vào các thông tin pháp luật đã được chuẩn bị đến khách hàng có nhu cầu.

*

Trợ lý luật sư còn có nhiệm vụ tống đạt, chuyển giấy tờ đến đương sự (khách hàng, các cơ quan, đơn vị liên quan,…). Do công việc mỗi ngày của luật sư thật sự rất nhiều và họ cần phải dùng thời gian làm việc sao cho hợp lý, nên những công việc chuyển giấy tờ, hồ sơ đến đương sự thường được giao cho trợ lý để giảm gánh nặng công việc cho luật sư. Các công ty luật lớn thường sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh, nhưng trợ lý luật sư sẽ làm nhiệm vụ này nếu làm ở các công ty luật nhỏ.

Dịch thuật các văn bản pháp lý cũng là một công việc khác của một paralegal phải làm. Do hiện nay, Việt Nam là điểm đến lý tưởng với các nhà đầu tư nước ngoài và có một số công ty luật phục vụ cho người nước ngoài. Vì thế, các trợ lý luật sư cần phải có vốn ngoại ngữ tốt để phục vụ cho việc dịch thuật văn bản và giao tiếp với khách hàng nước ngoài.

Xem thêm: Chi Phí Cố Định Là Gì – Cách Phân Loại Chúng Ra Sao

Nghiên cứu văn bản pháp luật cũng là công việc cơ bản của những người đang làm về ngành luật, và trong đó có cả paralegal. Các trợ lý luật sư sẽ được yêu cầu nghiên cứu và phân tích một số vấn đề pháp lý để thảo luận, trao đổi và đưa ra ý kiến. Công việc này giúp các luật sư đánh giá chính xác năng lực tư duy, triển vọng, định hướng cho trợ lý luật sư nếu muốn trở thành luật sư chính thức hoặc làm các công việc liên quan đến luật.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn