Pancreas là gì

Pancreas là gì

Chuyên mục “Sức Koẻ và Đời Sống” của Đài Á Châu Tự Do, phát thanh vào sáng Thứ Năm hàng tuần, do Quỳnh Như phụ trách.

Bạn đang xem: Pancreas là gì

*
*
*
*
*Vấn đề quan trọng là sau khi bị ung thư thì khoảng 34 ngàn người mỗinăm bị chết, tại vì bệnh này hơi khó chữa. Vì vấn đề như vậy cho nên hơi khókhăn cho mọi người hiểu về cái này tại vì nó không có được phổ biến như những bệnhkhác trong nước Mỹ này.

Quỳnh Như:  Xin Bác Sĩ giới thiệu sơ qua về vị trí; tụy tạng nằm ở đâutrong cơ thể, nằm phí;a dưới lá gan hay ở vị trí; nào?

BS CaoThanh Sơn :  Vâng. Tuỵ tạngcó hình dạng như cây gậy cong cong, nằm phí;a sau bụng. Thường thường cái bụngnhư một cái bọc, trong đó có gan, ruột, dạ dày. .. Sau cái bọc đó thì có tuỵ tạng.Như vậy tuỵ tạng nằm trước xương sống nhưng nằm sau bụng, vì vậy những người bịbệnh này thường thường họ không đau bụng trước mà thường là họ đau phí;a saulưng, cho nên có sự khó khăn cho mọi người tìm ra căn bệnh sớm là vì vị trí; của tuỵtạng làm cho người ta khó định được bệnh mà chỉ nghĩ là mình bị đau lưngmà thôi.

Xem thêm: Tái khám tiếng anh là gì ?

Tuỵ tạng là bộ phận tiết rachất Insulin để điều hoà lượng đường trong người, cho nên nếu tuỵ tạng bị hưthì người ta có thể bị bệnh đái đường chẳng hạn, thứ hai nữa là tuỵ tạng tiếtra chất để tiêu hoá thức ăn, tức là những enzim để tiêu hoá thức ăn giúp conngười hấp thụ được chất dinh dưỡng, vì vậy tuỵ tạng rất quan trọng cho cuộc sốngcủa một con người.

Nếu tuỵ tạng bị hưthì người ta có thể bị bệnh đái đường chẳng hạn, thứ hai nữa là tuỵ tạng tiếtra chất để tiêu hoá thức ăn, tức là những enzim để tiêu hoá thức ăn giúp conngười hấp thụ được chất dinh dưỡng, vì vậy tuỵ tạng rất quan trọng cho cuộc sốngcủa một con người.

Xem thêm: Risotto Là Gì – Risotto Ai Funghi

Triệu chứng-Nguyên nhân

Quỳnh Như: NhưBác sĩ đã nói là người ta khó biết được là mình bị mắc bệnh liên quan đếntụy, cho nên thường thì những biểu hiện của bệnh này như thế nào, thưa Bác Sĩ?

BS CaoThanh Sơn :  Thường thì 90%bệnh ung thư của tuỵ tạng nằm ngay ở đầu của tuỵ tạng, vì tuỵ tạng giống như mộtcây gậy thì ngay ở đầu của tuỵ tạng có ống dẫn vào túi mật thì ngay ở đấy 90%ung thư tuỵ tạng nằm ngay ở vị trí; đó. Khi ung thư ngày càng lớn ra thì nó sẽlàm cho bộ phận bệnh bên cạnh bị hẹp lại và khi bị như vậy thì ống dẫn mật sẽ bịtắt.

Và khi bị tắt như vậy thì da người bệnh bị vàng lên tại vì chất mật khôngchạy vô ruột được như bình thường nên bị đọng trong người nên nó làm cho da vàmắt người bệnh bị vàng đi. Do đó những người ung thư tuỵ tạng một là da bịvàng, hai là họ bị mất trọng lượng vì họ không hấp thụ được chất dinh dưỡng đểnuôi cơ thể. Và như tôi đã nói, khi đã bị như vậy rồi thì cơ thể người bệnh hơibị đau và cái đau âm ỉ kéo dài chứ không phải cái đau bình thường như ta bịđau bụng. Cái đau này mình hơi khó mà biết được. Bời vậy những người vô khám bệnhmà da họ bị vàng là vì tuỵ tạng của họ làm cho nhữngbộ phận bên cạnh bị hẹpvô.

Da người bệnh bị vàng lên tại vì chất mật khôngchạy vô ruột được như bình thường nên bị đọng trong người nên nó làm cho da vàmắt người bệnh bị vàng đi. Do đó những người ung thư tuỵ tạng một là da bịvàng, hai là họ bị mất trọng lượng

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn