Non-binary là gì

Non-binary là gì

Nhiều người chọn để xác định giới tính của họ bên ngoài các loại truyền thống của nam và nữ. Nonbinary là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một người rơi vào một quang phổ tâm lý và xã hội giữa nam và nữ. Điều này có nghĩa là họ không hoàn toàn xác định mình là nam hay nữ theo nghĩa xã hội, mặc dù họ vẫn có thể làm như vậy theo nghĩa sinh học. Thuật ngữ nonbinary được sử dụng để mô tả một số khái niệm khác nhau và nó thường được sử dụng thay thế lẫn nhau với các từ khác như genderqueer. Điều này tạo ra một số nhầm lẫn về ý nghĩa của các thuật ngữ này và cách chúng được áp dụng. Bài viết này sẽ thảo luận về ý nghĩa của bản sắc giới tính không phân biệt và xác định các thuật ngữ xung quanh nó.

Bản sắc giới tính phi biên giới là gì?

Bản sắc giới tính đề cập đến cách một người nào đó khái niệm hóa giới tính của họ, và nó có thể được phân biệt với khuynh hướng tình dục của họ hoặc ở mức độ nào đó, giới tính sinh học của họ.

Nhận dạng nhị phân

*

Bản sắc giới tính phù hợp với quan hệ tình dục sinh học mà một người được sinh ra với nhiều người. Điều này thường được xác định bởi các yếu tố sinh học, bao gồm cả giải phẫu cơ quan sinh dục của chúng. Mọi người có thể xác định với đa số các quy ước liên quan đến nam hoặc nữ, trong những trường hợp này. Cách khái niệm hóa giới này có thể được mô tả rộng rãi dưới dạng nhị phân.

Nhận dạng phi gốc

Bản sắc giới tính có thể không được mô tả là độc quyền nam hoặc nữ đối với một số người khác. Khái niệm về nonbinary được bắt nguồn từ ý tưởng rằng nhận dạng giới tính rơi vào một phổ với nam và nữ ở mỗi đầu. Điều này có nghĩa là có những mức độ khác nhau về mức độ ai đó xác định với các công ước là nam hay nữ.

Sự khác biệt giữa nonbinary và transgender

Nonbinary là một thuật ngữ ô được sử dụng để mô tả một bản sắc giới tính rơi vào giữa nam và nữ. Người chuyển giới là người không xác định được giới tính sinh học mà họ sinh ra. Nhiều người nonbinary sẽ xác định là người chuyển giới, nhưng những người khác vẫn có thể xác định giới tính sinh học của họ ở một mức độ nào đó. Một số bài báo đánh giá thông tin đã được công bố thảo luận khái niệm về nhận dạng giới tính không mang tính chi tiết hơn, bao gồm bối cảnh chính trị xã hội rộng lớn hơn.

Sự khác biệt giữa nonbinary và intersex

Giới tính có thể được phân biệt với giới tính sinh học hoặc sự khác biệt sinh học giữa nam và nữ. Ngay cả trên một mức độ sinh học, tuy nhiên, có thể có một số chồng chéo giữa giới tính nam và nữ. Ví dụ, có thể cho một số người được sinh ra với giải phẫu tình dục mà không thể được phân loại là nam hay nữ. Tình trạng này được gọi là intersex. Intersex không nhất thiết có nghĩa là một người nào đó không phải là người không chuyên hay người chuyển giới.

Bạn đang xem: Non-binary là gì

Xem thêm: waste là gì

Xem thêm: Logmein Hamachi Là Gì – Cách Cài đặt Và Kết Nối Hamachi

Hiểu thuật ngữ

* Thuật ngữ giới tính thường được sử dụng thay thế lẫn nhau với nonbinary. Nhưng genderqueer thường được sử dụng để mô tả tình dục của một ai đó, chứ không phải là bản sắc giới tính của họ. Những người có giới tính xác định giới tính của họ là ở bên ngoài, hoặc ở giữa, tình dục khác giới và đồng tính luyến ái. Nó là phổ biến cho những người là genderqueer cũng xác định giới tính của họ như là nonbinary. Những người không phải là người nonbinary nhưng xác định ở một mức độ nào đó với một giới tính cụ thể có thể được mô tả là người làm chủ. Các loại khác nhau của các nhà xuất bản bao gồm: demiboy demigirl demifluid Có nhiều loại danh tính giới khác không tồn tại, chẳng hạn như: bigender người đa đảng giới tính trung tính agender ái nam ái nữ chất lỏng giới tính người giới tính butch tình dục khác giới

Đại từ

Đại từ được sử dụng để giải quyết một người hoặc nhóm người xác định là nonbinary sẽ khác nhau, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của họ. Một số người là nonbinary nhưng vẫn sử dụng đại từ nhị phân, chẳng hạn như anh ta hoặc cô ấy. Những người khác có thể chọn đại từ giới tính trung tính bao gồm: ze / hir / hirs ze / zir / zirs xe / xem / xyrs Điều quan trọng là phải tìm ra đại từ mà một người không phải là người bình thường thích. Sử dụng một đại từ không chính xác được gọi là misgendering, và nó là lịch sự để tránh điều này. Một số người nhầm tưởng rằng đại từ như ‘nó’ là một thuật ngữ an toàn, giới tính trung lập để sử dụng, nhưng chúng không phù hợp và được coi là xúc phạm. Điều này là bởi vì từ ‘nó’ được coi là làm giảm tính nhân đạo của những người không phải người dân. Cách đơn giản nhất để sử dụng các thuật ngữ trung lập về giới trong các tình huống mà không thể xác định đại từ mà một cá nhân thích. Bao gồm các: người dân họ / họ đối tác / vợ / chồng

Lấy đi

Con người khái niệm hóa giới theo nhiều cách khác nhau. Một số người có thể cảm thấy khó khăn để đánh giá đầy đủ ý tưởng về nhận dạng giới hiện có trên quang phổ. Tuy nhiên, nó là nhân đạo để chấp nhận rằng đây là một thực tế cho nhiều người. Xã hội ngày càng trở nên chấp nhận các bản sắc giới tính không mang tính giới tính. Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ (APA) gần đây đã loại bỏ rối loạn nhận dạng giới tính như một tình trạng sức khỏe tâm thần được chẩn đoán từ ấn bản thứ năm của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê (DSM-5). Nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ, chẳng hạn như Colorado và California, hiện đã công nhận hợp pháp nonbinary là giới tính thứ ba. Điều này có nghĩa là nonbinary có thể là lựa chọn giới tính thứ ba cùng với nam và nữ trên tài liệu chính thức, chẳng hạn như bằng lái xe. Nhiều người có báo cáo nhận dạng giới tính không theo ngữ cảnh cảm thấy bị phân biệt đối xử và cảm thấy đau khổ tâm lý do hậu quả của việc này. Hiểu và đánh giá cao các nhận dạng giới tính không phải là một bước tiến để đảm bảo rằng các nhóm cảm thấy được chấp nhận hoặc đại diện, như họ cảm thấy họ nên, bao gồm nhiều sự tinh tế và các biến thể. Trở nên quen thuộc với thuật ngữ hoặc học tập mà thuật ngữ một người không ưa thích thích là một cách lịch sự và hiệu quả để giúp mọi người cảm thấy thoải mái với bản thân.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn