Nhu mì là gì

Nhu mì là gì

Nhu mì là để trở nên đáng yêu. Nhưng nhu mì không có nghĩa là không cứng rắn khi cần thiết. Dù bản tính của phụ nữ là nhu mì, nhưng rất cần những lúc mạnh mẽ để bảo vệ hạnh phúc, để đứng lên vượt qua thử thách khó khăn.

Người vợ nhu mì, dịu dàng rất dễ gây thiện cảm với mọi người nhất là với người khác giới.

Bạn đang xem: Nhu mì là gì

Ảnh minh họa

Nhu mì vốn là bản tính của phái yếu. Bản tính ấy khiến cho họ trở nên lành hiền, ngoan ngoãn, dễ bảo, và do đó, dễ thương. Một giọng nói nhỏ nhẹ, một dáng đi nhẹ nhàng, từ tốn, một thái độ nhường nhịn, không tranh giành hơn thua… là đủ để thấy cái nhu mì, dễ thương ấy.

Bởi vậy, mà trong ăn ở, cư xử, người có tính nhu mì dễ nhận được thiện cảm của mọi người. Cái lành hiền, thiện tâm tỏa ra xung quanh, khiến cho người bên cạnh có cảm giác bình yên, thanh thản, dễ chịu. Người nhu mì cũng như củ hoài sơn, vừa làm món ăn, vừa là vị thuốc, có gia giảm quá tay một chút cũng không hại gì.

Con gái có tính cách nhu mì dễ khiến người ta cảm nắng. Do sự thu hút của những tính cách trái ngược giữa hai phái, con gái có tính cách nhu mì thường dễ tìm được những bờ vai mạnh mẽ chở che hơn là những cô nàng độc lập, có cá tính mạnh mẽ.

Nhưng cũng vì lành hiền, mà người nhu mì dễ phải chịu nhận phần thiệt thòi về mình. Nhịn những cái đáng nhịn, nhường những cái có thể nhường thì không nói làm gì, đằng này, sự cam chịu thiệt thòi nhiều khi đến mức thái quá. Khi ấy, nhu mì đã trở thành nhu nhược.

Mấy tháng nay chị M. mất ngủ, mỗi đêm chỉ chợp mắt được vài ba tiếng. Ruột đau như có ai vặn xoắn, nước mắt đầm gối, ban ngày bao nhiêu nỗi đắng cay chị nuốt hết vào trong, rồi đêm vắng thổn thức một mình.

Chồng chị ngoại tình. Anh vốn là người đứng đắn, yêu thương và có trách nhiệm với vợ con. Ngờ đâu anh lại mắc vào lưới tình sâu như vậy. Anh dan díu với một cô đã có chồng, hai con. Chị cũng nghĩ cảnh ngộ cô ta vậy, chắc trước sau gì hai người cũng bỏ nhau, nên không làm lớn chuyện. Nào ngờ cô ta tuyên bố có bầu với anh, và làm thủ tục li dị chồng. Chị điếng người đi. Chuyện tưởng đâu trăng gió thoảng qua, ai dè nó đau thương như vậy.

Chị vốn là người nhu mì, hiền lành. Xưa nay chị ăn ở với gia đình chồng như với nhà mình, nên ai cũng thương. Cha mẹ chồng, em chồng biết chuyện, đều bênh vực chị, đứng về phía chị. Mẹ chồng chị tuyên bố không nhìn mặt con trai, nếu anh không tỉnh ngộ. Cha chồng chỉ nói một câu với con trai: “Quay đầu là bờ”.

Xem thêm: Rational Là Gì – Nghĩa Của Từ : Rationally

Nhưng tất cả phản ứng trước chuyện chồng chị ngoại tình chỉ có vậy. Chị không dám nói chuyện với tình địch, vì biết cô ta là người ghê gớm, có nói cũng không lại. Chị không dám đưa đơn kiện, vì nghĩ đằng nào cũng là chồng mình sai. Chị không dám nói chuyện thẳng thắn với chồng để bắt anh lựa chọn. Chị cũng không dám đưa đơn ra tòa li dị, vì còn mong giữ cha cho các con, còn chị, chị nói với mọi người là chị hết thương chồng rồi – bản thân anh cũng nói sẽ không bỏ vợ con, mặc dù vẫn giữ quan hệ với người phụ nữ kia.

Chị cũng sợ tai tiếng, miệng đời, khi mang tiếng là người phụ nữ bỏ chồng – nhất là khi mình lại là giáo viên, gia đình đổ vỡ rồi, ngẩng lên nhìn học trò, đồng nghiệp, phụ huynh làm sao được nữa!

Cuối cùng, người thiệt thòi vẫn chỉ là chị. Chị cam chịu đắng cay, vì không dám giành lại hạnh phúc vốn thuộc về mình. Chị cũng không dám đối mặt với sự thật, không dám đấu tranh để bảo vệ hạnh phúc chính đáng của mình. Chắc gì chút hạnh phúc mỏng manh là để con có cha, chị đã giữ gìn được, nếu như cô nhân tình kia được đằng chân lân đằng đầu, tiếp tục bắt anh li dị để sống chính thức với mình.

Dù có như mì bao nhiêu cũng không nên nhu nhược nhất là khi cần bảo vệ hạnh phúc gia đình. Ảnh minh họa

Không dám có phản ứng ngay cả khi cần thiết, đó là nhu nhược. 

Chị K. lại cam chịu theo một cách khác. Anh chị lấy nhau mười lăm năm rồi chưa có con. Anh chị chữa chạy khắp nơi, cuối cùng niềm hy vọng dần trở thành tuyệt vọng. Chị đành phận không con, nhưng anh thì không, mặc dù kết luận của bệnh viện khẳng định nguyên nhân không có con là do anh.

Anh lén lút đi lại với một cô gái kém mình cả hai chục tuổi, hy vọng sẽ có một phép màu nào đó xảy ra. Không có phép màu nào cả, anh vẫn không có con, nhưng lại bị dính chặt lưới tình. Anh không xa cô ta được nữa, phần vì mê say cô nhân tình trẻ, phần vì thương cô ta đã vì mình mà chịu cảnh thiệt thòi. Hầu như ngày nào anh cũng ở với cô ta, đêm muộn mới về.

Chị điên lên vì đau khổ, khuyên ngăn anh hết lời, nhưng không có tác dụng gì. Có lần anh ở qua đêm với cô ta, sáng ra tình cờ chị chạm mặt hai người ở tiệm phở. Chị hắt tô phở vào ngưởi cô ta và bỏ về. Đó là phản ứng duy nhất của người phụ nữ nhu mì ấy. Chị không dám bắt chồng lựa chọn giữa mình và người tình, cũng không dám bỏ anh. Cuộc sống của chị âm thầm trôi trong chuỗi ngày vật vã âm thầm.

Còn biết bao nhiêu cảnh ngộ, bao nhiêu cuộc đời âm thầm đau đớn như thế, mà không dám cất lên tiếng nói phản kháng, không dám đứng lên để bảo vệ chính mình, bảo vệ hạnh phúc chính đáng của mình, không dám vượt lên thử thách đối mặt với khó khăn để sống ngẩng cao đầu.

Xem thêm: Tải Game Free Fire Cho Máy Tính, Cách Cài đặt Free Fire Trên Máy Tính

Vì tính tình hiền lành mà phải cam chịu, nhẫn nhục đến mức nhu nhược, thì quả là nhiều người đã hiểu sai cái nhu mì lành hiền của phụ nữ. Biết yêu thương, nhưng phải biết đấu tranh để bảo vệ cái yêu thương, đó là bài học không bao giờ cũ, nhất là ở xã hội vẫn ít nhiều còn ảnh hưởng của tinh thần phong kiến như nước ta hiện nay.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn