Người tham chiếu trong cv là gì

Người tham chiếu trong cv là gì

Trong quy trình tuyển dụng của hầu hết các công ty, tham chiếu thông tin là một trong những phần rất quan trọng, thậm chí là bắt buộc. Thông tin người tham khảo góp phần không nhỏ quyết định khả năng xin việc thành công của bạn.

Bạn đang xem: Người tham chiếu trong cv là gì

Những công ty lớn thường hay kiểm tra thông tin người tham khảo, vì thế bạn không nên bỏ trống mục này trong CV của mình. Việc Tốt Nhất sẽ giúp bạn cách chọn người tham khảo “đúng chuẩn” trong bài viết dưới đây.

Hãy luôn thành thật

Trong trường hợp bạn không có người tham khảo, bạn cũng không nên điền tên bạn bè, người thân để làm giả thông tin người tham khảo cho mình. Thay vào đó hãy tìm kiếm giảng viên, bạn đại học thân thiết, người quản lý trong giai đoạn thực tập hay trưởng nhóm tình nguyện… Những người này có thể là người tham khảo “sáng giá” cho công việc tương lai của bạn.

Không nên phóng đại hay thổi phồng những thành tích mà bạn đã đạt được. Nguy cơ bị phát hiện là rất cao. Bạn sẽ bị mất điểm và điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh cá nhân cũng như sự nghiệp lâu dài của bạn.

*

Mọi thông tin bạn ghi vào CV đặc biệt là người tham khảo phải đúng sự thật

Hỏi ý kiến người tham khảo

Để tránh gây phiền hà cho người tham khảo, trước khi điền thông bạn nên hỏi ý kiến họ. Điều này thể hiện sự lịch sự, để người tham khảo có thời gian chuẩn bị và không bị bất ngờ khi có cuộc gọi đến, giúp bạn xác nhận họ có phải là người tham khảo tốt hay không?

Bên cạnh đó, hãy liên lạc thường xuyên với người tham khảo của mình. Thảo luận về vị trí và chỉ ra những yếu tố cốt lõi bạn muốn cố gắng nhấn mạnh có thể giúp anh/cô ấy chuẩn bị câu trả lời cho nhà tuyển dụng một cách tốt nhất.

Tiêu chí để bạn chọn người tham khảo

– Là người có tên tuổi hoặc vị thế trong lĩnh vực chuyên môn: Nếu bạn đang ứng tuyển vào những công việc có liên quan đến nghiên cứu hoặc nghệ thuật thì việc được một người có tên tuổi nhận lời làm người tham khảo rất có ý nghĩa đối với hồ sơ của bạn.

Xem thêm: Patch Là Gì

– Là người hiểu rõ về bạn: Họ có thể đưa ra nhận xét những công việc thích hợp dựa trên năng lực và tính cách của bạn.

– Là người luôn ủng hộ các dự định của bạn, mong muốn bạn được phát triển xa hơn về nghề nghiệp.

– Là người có khả năng giao tiếp tốt: Đây cũng là người sẽ trao đổi với nhà tuyển dụng về bạn; nếu giới thiệu một người kiệm lời, không hoạt ngôn thì có thể nhà tuyển dụng sẽ không thu được thông tin gì nhiều và còn đánh giá ngược lại khả năng chọn người của bạn.

*

Vì nhà tuyển dụng sẽ liên hệ trực tiếp với người tham khảo nên bạn cần phải chọn sao cho phù hợp

Khi yêu cầu thông tin người tham khảo, thông thường nhà tuyển dụng thường muốn nghe đánh giá của mọi người về thái độ làm việc cũng như kỹ năng giao tiếp, cách xử lý các mối quan hệ xã hội của bạn. Do đó, người tham khảo càng hội đủ nhiều tiêu chí như đã kể trên thì lời nói càng có sức thuyết phục đối với nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Onenote Là Gì – Giới Thiệu ưu điểm Của Onenote

Sau khi đã xác định những người tham khảo cuối cùng, hãy lập một danh sách những thông tin cơ bản về từng người, bao gồm:

– Họ tên đầy đủ

– Chức vụ công việc

– Mối quan hệ với bạn (đồng nghiệp hay người quản lý )

– Tên công ty

– Địa chỉ

– Thông tin liên lạc: số điện thoại, email

Để tránh trường hợp người tham khảo quá bận rộn mà trì hoãn hoặc không trả lời nhà tuyển dụng của bạn, bạn nên liên lạc trước với họ để biết lịch trình làm việc và đâu là thời điểm thuận lợi để họ có thể trò chuyện với nhà tuyển dụng của bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn