Molly là gì

Molly là gì

ANTĐ -Được dân buôn bán ma túy quảng cáo là loại ma túy tổng hợp “nguyên chất” và “an toàn” hơn so với thuốc lắc, Molly hiện đang nổi như cồn khi được mệnh danh là “nguồn cảm hứng của những bữa tiệc” ở khắp mọi nơi từ Mỹ cho đến châu Âu, châu Á. Trên thực tế, các hóa chất thành phần của Molly và ma túy tổng hợp đều có nguồn gốc xuất xứ từ các phòng thí nghiệm Trung Quốc và những hóa chất không rõ nguồn gốc được pha trộn lại với nhau là một trong những nguyên nhân khiến Molly trở nên rất nguy hiểm.

Bạn đang xem: Molly là gì

*

Cuối tuần qua, 4 sinh viên Đại học Wesleyan của Mỹ đã phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch. Nguyên nhân ban đầu được xác định do một loại ma túy mới có tên “Molly” (gọi theo cách viết tắt chữ “molecule” – phân tử).

Molly là loại ma túy tổng hợp chứa chất MDMA có dạng “phấn” – với các hạt nhỏ li ti được đóng vào viên con nhộng hoặc ép theo dạng giấy (LSD). MDMA là tên viết tắt của chất 3,4-methylenedioxymethamphetamine, loại chất hóa học là thành phần chính của thuốc lắc phổ biến tại các hộp đêm trong những năm 1980 và 1990, tạo hưng phấn và gây hiệu ứng ảo giác cho người dùng.

Trong khi đó, theo NBC News định nghĩa: “Molly là loại ma túy cũ nhưng tên gọi mới và gây hậu quả chết người”. Cách đặt tên theo kiểu “bình mới rượu cũ” này cũng là chiêu hút khách của đám bán ma túy dạo trên phố. Giá bán Molly trung bình ở Mỹ khoảng từ 30 USD – 40 USD một viên nén 100 mg.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, không có loại Molly nào nguyên chất và an toàn như quảng cáo của giới buôn ma túy. Để giảm chi phí, bán ra với giá rẻ hơn, “nhà sản xuất” sẽ trộn thêm các chất hóa học kích thích hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn cao độ như: Methylone, MDPV, 4-MEC, 4-MMC, Pentedrone và MePP vào MDMA và từ đó, nguy cơ mắc các chứng bệnh về tâm thần cũng như khả năng đột tử cho người dùng cũng tăng lên khá nhiều.

Xem thêm: Enabler Là Gì – Nghĩa Của Từ : Enabler

Việc sử dụng ma túy Molly có thể gây ra những triệu chứng như: mất nước hay tăng thân nhiệt lên mức nguy hiểm, dẫn tới suy thận. Người ta đã ghi nhận có trường hợp sử dụng Molly làm thân nhiệt tăng lên tới 107 độ F (41,6 độ C). Một số còn gây ra căng thẳng, hoảng loạn kéo dài, rối loạn tâm thần cũng như co giật. Sau khi “tan” thuốc, khi người “chơi” đã trải qua một đêm điên rồ, triệu chứng trầm cảm sẽ dần xuất hiện, thậm chí có thể dẫn tới một cái chết bất đắc kì tử.

Điều rất đáng lo ngại là Molly đang ngày càng nhắm đến những đối tượng trẻ tuổi từ 12 đến 17. Bên cạnh đó, những fan của nhạc điện tử cũng là một mục tiêu tiềm năng cho những kẻ buôn bán và kinh doanh trái phép Molly.

Được biết, hầu hết các hóa chất thành phần của Molly và ma túy tổng hợp đều có nguồn gốc xuất xứ từ các phòng thí nghiệm Trung Quốc. Sau khi tổng hợp xong, các hóa chất này sẽ được rao bán trên các trang mạng online. Nguồn tiêu thụ chủ yếu sẽ là những kẻ trung gian ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới.

Xem thêm: 74Hc595 Là Gì – Giao Tiếp Với Ic Ghi Dịch 74Hc595

Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA) cho biết, để theo dõi việc tiêu thụ và mua bán những loại chất này là cực kỳ khó khăn khi số lượng các chất nguyên liệu từ 200 trong năm 2012 đã tăng thêm đến gần 100 chất mới trong năm 2014. Hiện, Quốc hội Mỹ đã kiểm soát được 26 chất cấu thành Molly, nhưng con số này dường như còn quá ít so sánh với hàng trăm hóa chất vẫn đang ngấm ngầm tồn tại và tìm đất “dung dưỡng”.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn