Micro influencer là gì

Micro influencer là gì

Trong thời điểm từ giữa năm 2017 đến nay, bên cạnh “làn gió mới” influencer marketing, có một xu hướng mới nổi lên đó là micro-influencer. Vậy micro-influencer là gì, và họ có tác động mạnh mẽ như thế nào trong chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Hãy cùng Xây Dựng NND khám phá xu hướng mới mẻ này trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Micro influencer là gì

Micro-influencer là ai?

Khác với influencer thường có tầm ảnh hưởng rộng, micro-influencer (tạm dịch: những người có tầm ảnh hưởng trong một nhóm rất nhỏ) là những cá nhân giống như chúng ta, đang công tác hoặc có một sở thích đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Họ có thói quen đăng những nội dung có liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng xã hội.

So với thế hệ influencer trước đây, micro-influencer có lượng fan không cao bằng, nhưng khá tích cực tương tác với họ.

Một ví dụ cụ thể để phân biệt giữa hai nhóm nay. Một influencer về lĩnh vực yoga có thể có hàng triệu follower và mở ra một vài yoga studio. Trong khi đó, một micro-influencer cũng trong lĩnh vực yoga đó chỉ có khoảng vài ngàn follower, và những video hướng dẫn tập yoga tại nhà trên Instagram, nhưng có lượng tương tác khá tích cực và đều đặn hơn influencer. Trung bình một bài viết trên mạng xã hội của micro-influencer này có thể thu hút một lượng tương tác đáng kể dựa trên con số follower mà họ có.

*

Một ví dụ về micro-influencer Mai Trang cho chiến dịch “Hội chứng 3h chiều” của The Coffee House.

Điểm khởi đầu của micro-influencer chính là Instagram. Với cơ chế tập trung vào nội dung thị giác, Instagram là mảnh đất vàng cho các influencer thể hiện nội dung trải nghiệm cá nhân về sản phẩm và nhãn hàng. Cho đến hiện nay, Instagram vẫn là kênh social media số một để đăng tải và book quảng cáo với micro-influencer, so với các kênh khác như Facebook hay Snapchat.

Tầm ảnh hưởng của micro-influencer

So với influencer, micro-influencer có tầm ảnh hưởng sâu sắc và mạnh mẽ hơn influencer, với mức chi phí dễ chịu hơn. Chính vì thế, micro-influencer hiện đang trở thành sự lựa chọn của nhiều nhãn hàng từ lớn đến nhỏ cho chiến lược marketing của mình.

Nhưng cụ thể taị sao micro-influencer lại được ưa chuộng đến vậy?

Mang lại tương tác tốt hơn

Có một xu hướng thú vị về sự tương tác trên Instagram từ một thống kê của Markely.com: influencer càng có số lượng follower tăng lên, thì lượng like và comment lại càng giảm xuống.

Xem thêm: Gloss Là Gì – Cách Sử Dụng Lip Gloss Để Có Đôi Môi Quyến Rũ

**

Phương Ly (PrettyMuch Channel) là một micro-influencer khá tích cực like và trả lời comment của follower trên Youtube. 

Mới gần đây, Instagram có thay đổi về thuật toán. Cụ thể, các nội dung mà người dùng hay tương tác hay follow sẽ ưu tiên được đặt lên trên đầu các nội dung quảng cáo từ nhãn hàng. Điều này một lần nữa càng khẳng định vị thế của nội dung tự nhiên, chân thực, và chất lượng từ micro-influencer so với các nội dung quảng cáo thông thường.

Một số lưu ý khi sử dụng micro-influencer

Không thể phủ định tầm quan trọng và những lợi ích vượt trội mà micro-influencer mang lại cho chiến lược marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau để có thể hợp tác hiệu quả với micro-influencer:

Follower ảo: bên cạnh lượng follower thật (những tài khoản thật đang hoạt động hàng ngày của những người ngưỡng mộ/yêu thích/tò mò về micro-influencer đó), thì có một số follower , hay tài khoản ảo được chính micro-influencer tạo ra để đánh bóng tên tuổi hay lấy hợp đồng quảng cáo. Một số người muốn nổi tiếng “xổi” thâmj chí còn có thể bỏ tiền ra mua follower, mua fan để profile của họ dễ dàng thu hút booking quảng cáo từ các nhãn hàng. Bạn cần kiểm tra kỹ danh sách follower để xem liệu micro-influencer mà mình định hợp tác liệu có phải là một người chân thật.*

Follower ảo là một vấn nạn trên social media. (Ảnh: Media Culpa)

Tương tác ảo: bên cạnh vấn đề về follower ảo, thì bạn cũng nên lưu ý về tỉ lệ tương tác trên profile của họ. Các tương tác ảo sẽ chỉ khiến bạn tốn tiền, công sức, thời gian, trong khi không đem lại hiệu quả gì cho bạn cả.Thiếu thống nhất về thông điệp truyền thông: Trong một số trường hợp, các micro-influencer có thể truyền tải nội dung không đúng ý của bạn. Điều này là dễ hiểu, vì mỗi người đều có một cá tính khác nhau, cách truyền tải nội dung khác nhau. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần làm việc kỹ càng với từng người, và đảm bảo rằng các nội dung hiển thị ra với công chúng mục tiêu đều đã được duyệt, có văn phong và thông điệp phù hợp.Instagram bot: một hình thức “che mắt thiên hạ” tinh vi nữa của các micro-influencer xấu tính, đó là cài đặt một con bot Instagram để tự động đẩy like, đẩy comment cho các bài viết của họ lên một cách gian lận.Quản lý nhiều người hơn: so với việc “theo chân” một hay một vài influencer, thì bạn sẽ phải quản lý và theo dõi công việc của vài chục micro-influencer cùng một lúc. Để tránh những sự cố không đáng có khi làm việc với họ, bạn cần lên kế hoạch marketing cụ thể, và dự trù các phương án phòng trừ khi có sự cố không may xảy ra.

Xem thêm: Commercial Là Gì – Nghĩa Của Từ Commercial

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về bản chất của micro-influencer, cũng như những lợi ích mà loại hình người nổi tiếng này có thể mang lại cho thương hiệu hay sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, bên cạnh micro-influencer, bạn cũng nên kết hợp các kênh marketing khác như lên bài PR, chạy quảng cáo, email marketing,… để tối đa hiệu quả trong cùng một khoảng thời gian ngắn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn