Merriam webster là gì

Merriam webster là gì

TTO – Merriam-Webster, một trong những từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ, ngày 30-11 công bố từ của năm 2020, và đó không thể là từ gì khác ngoài “pandemic” (đại dịch).

Bạn đang xem: Merriam webster là gì

*

Theo trang từ điển trực tuyến hàng đầu của Mỹ Merriam-Webster, “pandemic” là từ của năm 2020 – Ảnh: AP

Thông báo trên trang web, Merriam-Webster cho biết “pandemic” là từ được tìm kiếm nhiều nhất trên trang tra cứu từ của từ điển trực tuyến này trong năm nay, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến gần 1,5 triệu người thiệt mạng trên toàn cầu.

“Đôi khi một từ đơn có thể định nghĩa được một thời kỳ, và thật phù hợp khi trong năm đặc biệt này – cũng đặc biệt khó khăn, một từ đơn đã xuất hiện ngay lập tức khi chúng tôi kiểm tra dữ liệu để xác định “từ của năm” của chúng tôi là gì” – Merriam-Webster cho biết.

Theo Merriam-Webster, đợt tăng đột biến đầu tiên đối với từ “pandemic” xảy ra ngày 3-2, cùng ngày với ngày bệnh nhân COVID-19 đầu tiên được xuất viện tại Seattle (Mỹ). Vào thời điểm này, việc tìm kiếm “pandemic” đã tăng vọt tới 1.621% so với cùng ngày năm 2019.

Tuy nhiên, việc tra từ “pandemic” đã tăng dần kể từ ngày 20-1, cùng ngày với ca dương tính đầu tiên tại Mỹ.

“Rõ ràng mọi người đã chú ý đến tin tức và những mô tả ban đầu về bản chất của căn bệnh này. Số lượt tìm kiếm tăng đột biến trong tháng 2 và không giảm, thậm chí còn tăng lên.

Xem thêm: Affiliate Marketing Là Gì, Lợi ích Trở Thành Affiliate Marketer

Vào đầu tháng 3, từ này đã được tra cứu trung bình 4.000% so với mức tra cứu năm 2019. Khi báo đài tiếp tục đưa tin, công chúng cũng tăng cường cảnh giác” – trang từ điển trực tuyến của Mỹ nêu.

Merriam-Webster định nghĩa “pandemic” là “một đợt bùng phát dịch bệnh xảy ra trên một khu vực địa lý rộng lớn (chẳng hạn như ở nhiều quốc gia hoặc châu lục) và thường ảnh hưởng đến một tỉ lệ dân số đáng kể”.

“Đây là một năm không giống với bất kỳ năm nào khác và đại dịch là từ kết nối tình trạng khẩn cấp y tế trên toàn thế giới với phản ứng chính trị và với kinh nghiệm cá nhân của chúng ta về từ đó” – Merriam-Webster nhìn nhận.

“Pandemic” là từ của năm, nhưng cũng có rất nhiều từ khác có lượng tra cứu/tìm kiếm tăng đột biến trong suốt năm 2020 như coronavirus (virus corona), mamba – được tìm kiếm nhiều sau cái chết của cầu thủ bóng rổ Kobe Bryant, quarantine (cách ly), antebellum (tên phim kinh dị), asymptomatic (không có triệu chứng), icon (biểu tượng) – được nhiều người tìm kiếm sau cái chết của nghị sĩ Mỹ John Lewis…

Xem thêm:

Báo động COVID-19 trở lại

TTO – Sau hơn 80 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, ngày 30-11 Bộ Y tế có thông báo khẩn ghi nhận ca bệnh lây từ người đang trong quá trình tự cách ly.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn