Meningococcal là gì

Meningococcal là gì

Larry M. Bush

, MD, FACP, Charles E. Schmidt College of Medicine, Florida Atlantic University;

Maria T. Perez

, MD, Wellington Regional Medical Center, West Palm Beach

*
*
*
*
*
Meningococci (Neisseria meningitidis) gây viêm màng não và viêm màng não cầu khuẩn Các triệu chứng, thường là nặng, bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, hôn mê, phát ban, suy đa tạng, sốc, và đông máu nội mạch rải rác. Chẩn đoán là lâm sàng, được xác định bằng phương pháp nuôi cấy. Điều trị là penicillin hoặc cephalosporin thế hệ 3.

Bạn đang xem: Meningococcal là gì

Meningococci là những cầu khuẩn gram âm, hiếu khí; thuộc họ Neisseriaceae. Có 13 nhóm huyết thanh; 5 (serogroups A, B, C, W135, và Y) hầu hết đều gây bệnh ở người.

Trên toàn thế giới, tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu là 0,5 đến 5 / 100.000, với số ca bệnh tăng lên vào mùa đông và mùa xuân ở khu vực nhiệt đới. Các ổ dịch địa phương xảy ra thường xuyên nhất ở Châu Phi vùng hạ Sahara giữa Senegal và Ethiopia, một khu vực được gọi là vành đai viêm màng não. Trong các vụ dịch ở Châu Phi (thường là do nhóm huyết thanh A), số người mắc bệnh dao động từ 100 đến 800 / 100.000. Sau khi sử dụng rộng rãi vắc-xin não mô cầu loại A trong vành đai viêm màng não ở Châu Phi, huyết thanh nhóm A đã được thay thế bằng các huyết thanh nhóm não mô cầu và Streptococcus pneumoniae.

Ở Mỹ, tỷ lệ mắc bệnh hàng năm dao động từ 0,5 đến 1,1 / 100.000. Trong 20 năm qua, tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu đã giảm hàng năm. Hầu hết các trường hợp là lẻ tẻ, điển hình ở trẻ em 2 năm; 2% khả năng bùng phát dịch. Sự bùng phát có khuynh hướng xảy ra ở các môi trường tập thể (ví; dụ như trại tuyển mộ quân đội, ký túc xá đại học, trường học, trung tâm nuôi giữ trẻ) và thường xảy ra ở những người từ 5 đến 19 tuổi. Các nhóm B, C, và Y là những căn nguyên thường gặp nhất gây bệnh ở Hoa Kỳ; mỗi nhóm huyết thanh chiếm khoảng một phần ba số ca báo cáo. huyết thanh nhóm A rất hiếm ở Mỹ.

Não mô cầu có thể cư trú vào mũi họng của những người mang mầm bệnh. Sự kết hợp của nhiều yếu tố làm cho vi khuẩn xâm nhiễm và gây bệnh. Mặc dù đã có bằng chứng về tỷ lệ mắc nhiễm cao (10 đến 40% người khỏe mạnh), nhưng biểu hiện bệnh lại hiếm gặp và xảy ra chủ yếu ở những bệnh nhân chưa từng bị nhiễm bệnh. Sự lây truyền thường xảy ra qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết hô hấp từ mũi hầu của người lành mang vi khuẩn . Tỉ lệ mang mầm bệnh ở mũi hầu cao nhất ở thanh thiếu niên và thanh niên, những người đóng vai trò như các hồ chứa để lây truyền N. meningitidis. Tỉ lệ người lành mang vi khuẩn tăng đáng kể trong thời gian dịch bệnh.

Sau khi xâm nhập cơ thể, N. meningitidis gây ra viêm màng não và nhiễm trùng huyết nghiêm trọng ở trẻ em và người lớn, dẫn đến những hệ quả nặng nề về tuần hoàn. Nhiễm trùng có thể bùng phát rất nhanh. Tỷ lệ tử vong là từ 4 đến 6% đối với bệnh viêm màng não đơn thuần, so với 40% do sốc nhiễm khuẩn. Trong số bệnh nhân hồi phục, từ 10 đến 15% có di chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mất thí;nh lực vĩnh viễn, thiểu năng trí; tuệ, giảm hoặc mất vận động các chi.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm màng não cầu ở người có HIV/AIDS cao hơn so với người trưởng thành nói chung. Tiền sử nhiễm virut , gia đình đông người, mắc bệnh mạn tí;nh, và cả hút thuốc lá chủ động và thụ động đều có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh viêm màng não cầu khuẩn (1).

Bệnh nhân bị viêm màng não thường có sốt, đau đầu, và gáy cứng (xem Viêm màng não do vi khuẩn cấp tính). Các triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, nôn mửa, sợ ánh sáng, và lơ mơ. Phát ban dạng xuất huyết hoặc tử ban thường xuất hiện ngay sau khi bệnh khởi phát. Meningeal dấu hiệu thường được phát hiện trong quá trình thăm khám.

Hội chứng thiếu máu trầm trọng bao gồm hội chứng Waterhouse-Friderichsen (nhiễm trùng huyết, sốc nặng, xuất huyết dưới da, xuất huyết), nhiễm khuẩn huyết với suy đa tạng, sốc và đông máu nội mạch rải rác.. Hiếm gặp, nhiễm khuẩn huyết mạn tí;nh do não mô cầu gây ra các triệu chứng nhẹ tái phát (hầu hết là khớp và da).

Neisseria là những loại cầu khuẩn gram âm nhỏ, dễ phân lập với nhuộm Gram và các phương pháp nhận dạng vi khuẩn tiêu chuẩn khác. Các phương pháp huyết thanh học, như kết hợp ngưng kết hạt latex và xét nghiệm đông máu, cho phép chẩn đoán gián tiếp nhanh chóng N. meningitides trong máu, CSF, dịch khớp, và nước tiểu. Tuy nhiên, cả kết quả dương tí;nh và âm đều phải được xác định bằng nuôi cấy. Xét nghiệm PCR của CSF, máu, và các vị trí; bình thường khác cho N. meningitidis nhạy cảm hơn và cụ thể hơn so với nuôi cấy và có thể hiệu quả hơn khi sử dụng kháng sinh trước khi lấy mẫu.

Xem thêm: Apxe Là Gì – Nghĩa Của Từ Apex, Tra Từ Apex Là Gì

Trong khi chờ đợi xác định rõ căn nguyên, người lớn có khả năng miễn dịch bình thường, nghi ngờ nhiễm trùng não mô cầu thì có thể điều trị cephalosporin thế hệ thứ 3 (ví; dụ: cefotaxime 2 g IV, 6 giờ, ceftriaxone 2 g IV, 12 giờ) cộng với vancomycin 30 đến 60 mg / kg IV từ 8 đến 12 giờ .. Ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch và bệnh nhân > 50 tuổi, chưa loại trừ Listeria monocytogenes cần cân nhắc thêm ampicillin 2 g IV 4 giờ.

N. meningitidis khi được xác định là căn nguyên, ngay lập tức, điều trị ưu tiên là ceftriaxone 2 g IV 12 giờ hoặc penicillin 4 triệu đơn vị IV 4 giờ.

Corticosteroids làm giảm tỉ lệ biến chứng thần kinh ở trẻ em và người lớn. Khi sử dụng corticosteroid, cần cho trước khi dùng liều kháng sinh đầu tiên. Dexamethasone 0,15 mg / kg IV, 6 giờ ở trẻ em (10 mg, 6 giờ ở người lớn) dùng trong 4 ngày.

Việc tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh viêm màng não do não mô cầu có nguy cơ mắc bệnh cao và cần phải có kháng sinh dự phòng. Lựa chọn bao gồm

Không nên dùng azithromycin thường xuyên, nhưng một nghiên cứu gần đây cho thấy một liều duy nhất 500mg tương đương với rifampin để điều trị dự phòng bằng thuốc và do đó có thể là một cách thay thế cho những bệnh nhân có chống chỉ định với các thuốc được khuyên dùng.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu kháng với Ciprofloxacin đã được báo cáo ở một số quốc gia (Hy Lạp, Anh, xứ Wales, Úc, Tây Ban Nha, Argentina, Pháp, Ấn Độ). Gần đây, 2 tiểu bang Hoa Kỳ (North Dakota, Minnesota) đã báo cáo những trường hợp viêm màng não do não mô cầu kháng ciprofloxacin và khuyến cáo tránh dùng ciprofloxacin để điều trị dự phòng cho những người đã tiếp xúc gần gũi với người được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu.

Một số vắcxin phòng màng não cầu khuẩn có sẵn ở Hoa Kỳ (xem Meningococcal Disease: Recommendations of the Advisory Committee on Immunization Practices). Các vacxin sẵn có bao gồm:

Tất cả trẻ em cần được chủng ngừa với MenACWY-D hoặc MenACWY-CRM ở tuổi từ 11 đến 12 tuổi, với liều tăng cường ở tuổi 16 tuổi. Tiêm chủng cũng được khuyến cáo cho những người từ 19 đến 55 tuổi có nguy cơ, bao gồm tuyển mộ quân đội, sinh viên đại học sống trong ký túc xá, du khách đến các khu vực có dịch bệnh hoặc dịch lưu hành (một liều tăng cường được tiêm cho những người đã tiêm vaccin ≥ 5 năm trước) , và các nhân viên phòng thí; nghiệm hoặc thực nghiệp phơi nhiễm với N. meningitidis Người lớn có hội chứng asplenia chức năng hoặc thiếu hụt các bổ thể liên tục và bệnh nhân nhiễm HIV (không phải là tiêm chủng thông thường trừ khi có các yếu tố nguy cơ khác) nên được dự phòng 2 liều MenACWY-D hoặc MenACWY-CRM í;t nhất 2 tháng.

Những người có nguy cơ cao ≥ 56 tuổi nên được chủng ngừa polysaccharide MPSV4. Tuy nhiên, trong nhóm tuổi này, MenACWY được ưu tiên dùng cho những người sau đây:

MenB (liều 2 liều cách nhau í;t nhất 1 mo hoặc tiêm vắc xin 3 liều lúc 0, 2, và 6 tháng) được khuyến cáo cho những người ≥ 10 năm có nguy cơ cao bị bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh B.

MSD và Cẩm nang MSD

Merck & Co., Inc., Kenilworth, NJ, Hoa Kỳ (có tên là MSD ở các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ và Canada) là một công ty hàng đầu trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu làm việc để giúp thế giới khỏe mạnh. Từ việc phát triển các liệu pháp mới để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật đến giúp đỡ những người gặp khó khăn, chúng tôi cam kết cải thiện tình trạng sức khỏe và hạnh phúc trên toàn thế giới. Cẩm nang được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1899 dưới dạng một dịch vụ cho cộng đồng. Di sản của nguồn tài nguyên tuyệt vời này tiếp tục là Cẩm nang Merck ở Hoa Kỳ và Canada và Cẩm nang MSD ở các quốc gia bên ngoài Bắc Mỹ.

Xem thêm: Assessment Là Gì – Risk Nội Dung đánh Giá Rủi Ro

Tìm hiểu thêm về cam kết của chúng tôi vềKiến thức Y khoa Toàn cầu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn