Mba là bằng gì

Mba là bằng gì

Muốn trở thành một nhà quản trị giỏi, điều cơ bản và đầu tiên bạn cần có chính là trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn tốt để làm nền tảng phát triển. Hiện nay, chương trình học MBA là sự lựa chọn của nhiều nhà lãnh đạo, cử nhân và cả những nhân viên có định hướng phát triển cao hơn trong tương lai. Vậy, hãy cùng Xây Dựng NND tìm hiểu xem MBA là gì và giá trị của tấm bằng MBA mang lại như thế nào?

1. MBA là gì?

*

MBA là chương trình thạc sĩ quản trinh kinh doanh được nhiều người theo đuổi.

Bạn đang xem: Mba là bằng gì

MBA là tên viết tắt bởi cụm từ Master of Business Administration tức Thạc sĩ quản trị kinh doanh. MBA là một chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh sau đại học có nguồn gốc từ Mỹ và là chương trình đào tạo phổ biến nhất hiện nay trên toàn thế giới.

Cụ thể, chương trình đào tạo MBA được thiết kế để giúp sinh viên có thể trau dồi thêm những kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản trị, đi kèm với đó là những bài học thực tế trong kinh doanh. Nhằm mục đích giúp người học có thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Kết quả sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có được nền tảng vững vàng trong quản lý và kinh doanh để có thể áp dụng được trong mọi ngành nghề khác nhau.

Sau khi hoàn thành chương trình học bạn sẽ được cấp bằng MBA. Hầu hết những người nhận được bằng MBA được đánh giá khá cao về khả năng lãnh đạo, khả năng ngoại ngữ, tư duy mạnh mẽ. Cho nên, đây là tấm bằng không những giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng mà còn mở ra cơ hội thăng tiến tốt hơn trong tương lai.

2. Bằng MBA có giá trị gì?

*

Bằng MBA quốc tế là bằng danh giá được công nhận trên toàn thế giới.

Mô hình đào tạo MBA được chia làm ba mô hình gồm: chương trình MBA trong nước, MBA liên kết quốc tế và MBA quốc tế. Tùy vào từng mô hình mà tấm bằng MBA được cấp sẽ có giá trị khác nhau. Cụ thể:

MBA trong nước: là chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh từ các trường đại học trong nước. Cho nên, sau khi học xong tấm bằng MBA sẽ được cấp bởi các trường đại học đó nên nó chỉ có giá trị trong nước.MBA quốc tế: là chương trình đào tạo MBA được đầu tư hoàn toàn bởi các trường đại học nước ngoài từ giáo trình, cơ sở vật chất đến đội ngũ giảng viên cũng là người nước ngoài. Đây là mô hình đào tạo có trị giá cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Cùng với đó, tấm bằng MBA mà bạn nhận được sẽ có giá trị quốc tế.MBA liên kết: là chương trình đào tạo Thạc sĩ quản trị kinh doanh được liên kết giữa các trường đại học trong nước và các trường đại học nước ngoài. Với mô hình đào tạo MBA này, sau khi ra trường bạn sẽ được cấp bằng MBA quốc tế và cả bằng MBA trong nước từ trường đại học ở Việt Nam.

Trong ba mô hình đào tạo trên, bạn có thể nhận thấy với mô hình đào tạo MBA trong nước tấm bằng chỉ có giá trị tại Việt Nam. Nhưng với chương trình MBA liên kết và MBA quốc tế thì bằng sẽ có giá trị trên toàn thế giới. Cho nên, theo Xây Dựng NND thì việc lựa chọn chương trình học liên kết với nước ngoài hoặc chương trình MBA quốc tế theo hình thức online là lựa chọn hợp lý dành cho những người muốn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo nhận được bằng MBA quốc tế.

3. Các loại hình MBA hiện nay

Khi đã quyết định theo học MBA, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong hai loại hình đào tạo MBA hiện nay là học MBA tổng quát hoặc MBA chuyên ngành.

*

Chương trình MBA gồm: MBA tổng quát và MBA chuyên ngành.

MBA tổng quát là gì?

MBA tổng quát là hình thức MBA ra đời đầu tiên và là chương trình học MBA toàn diện nhất. Nó cung cấp cho người học một nền tảng kiến thức bao quát ở hầu hết các ngành trong quản trị kinh doanh như quản trị chiến lược, marketing, tài chính, nhân sự… Những người học MBA tổng quát có thể vận dụng kiến thức vào hầu hết các ngành nghề khác nhau.

Bên cạnh đó, ngoài kiến thức chuyên môn, loại hình đào tạo MBA này sẽ tập trung vào đào tạo khả năng lãnh đạo, tư duy sáng tạo cùng các kỹ năng như giao tiếp, khả năng đưa ra nhận định, ý kiến… Điều này giúp cho người học có thể hoàn thiện bản thân hơn và có thể tự tin ở bất kỳ lĩnh vực nào.

Một chương trình học MBA tổng quát thường có 12 đến 15 môn học (từ tổng quát đến chuyên sâu) và luận văn tốt nghiệp. Các môn học thuộc 5 lĩnh vực chính sau:

Quản trị chiến lược.Quản trị tài chính.Quản trị nhân sự.Quản trị marketing.Quản trị sản xuất/hoặc quản trị vận hành.

MBA chuyên ngành là gì?

Khi lựa chọn hình thức MBA chuyên ngành để theo học, bạn sẽ được học chuyên sâu về một lĩnh vực, chuyên ngành mà mình quan tâm hoặc yêu thích. Một số chuyên ngành nổi bật như:

Quản trị (MBA for Management): chuyên ngành này sẽ tập trung vào phát triển các kỹ năng kinh doanh cần thiết như về tổ chức, quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong doanh nghiệp.Quản trị Marketing (MBA for Marketing): đây là chuyên ngành sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc thị trường và khách hàng.Quản trị tài chính (MBA for Finance): với chuyên ngành quản trị tài chính bạn sẽ được học tất cả các kiến thức chuyên sâu liên quan đến phân tích tài chính, chiến lược tài chính, ngân sách, cơ hội đầu tư…Quản trị Logistics (MBA for Logistic): ở chuyên ngành này bạn sẽ được học các kiến thức và kỹ năng liên quan đến chuỗi cung ứng như lên kế hoạch, kiểm soát các công việc vận chuyển, dự trữ hàng hóa… Giúp bạn dự đoán được nhu cầu thị trường để có kế hoạch nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng sản phẩm.

Và còn rất nhiều MBA chuyên ngành khác bạn có thể lựa chọn để theo học.

MBA chuyên ngành sẽ là một lựa chọn tuyệt vời dành cho những người đã xác định được đam mê, ngành nghề mình yêu thích. Khi đó, việc học hỏi và tiếp thu sẽ trở nên dễ dàng hơn trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, sau khi tốt nghiệp bạn muốn tìm kiếm một công việc liên quan đến sở thích, đam mê của mình thì bằng MBA chuyên ngành sẽ giúp các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên khi lựa chọn học MBA chuyên ngành, chuyên môn của bạn sẽ chuyên sâu trong một lĩnh vực nhất định. Nhưng nếu sau này bạn có ý định chuyển sang ngành khác sẽ khó khăn hơn.

Ví dụ: Bạn lựa chọn học MBA chuyên ngành quản trị nguồn nhân lực nên sau khi ra trường bạn sẽ có được tấm bằng MBA chuyên ngành quản trị nhân lực. Khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến ngành này, hồ sơ của bạn sẽ được nổi bật trước các nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, cũng với tấm bằng này, sau vài năm làm việc bạn muốn thay đổi định hướng, chuyển sang ngành Marketing. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khăn hơn bởi hầu như những kiến thức chuyên môn hoặc kinh nghiệm của cả hai ngành này là hoàn toàn khác nhau. Cho nên, khi chuyển sang ngành mới kiến thức chuyên môn sẽ bị hạn chế.

Mặc khác, nếu ban đầu bạn lựa chọn học MBA tổng quát thì mong muốn chuyển từ ngành quản trị nguồn nhân lực sang quản trị marketing sẽ dễ dàng hơn. Bởi, MBA tổng quát sẽ dạy bạn bao quát tất cả các kiến thức của nhiều chuyên ngành khác nhau.

Do đó, trước khi quyết định lựa chọn hình thức MBA nào bạn cần xác định thật rõ mục tiêu của mình trong tương lai là gì. Nếu bạn muốn theo đuổi một chuyên ngành mình yêu thích trong dài hạn hãy lựa chọn MBA chuyên ngành. Ngược lại, nếu bạn định hướng mình trở thành một nhà quản trị doanh nghiệp hoặc có ý định thành lập công ty trong tương lai thì MBA tổng quát là lựa chọn hợp lý nhất.

4. Các hình thức học MBA quốc tế

Với ba hình thức học mà Xây Dựng NND giới thiệu sau đây bạn có thể xem xét và lựa chọn được cho mình hình thức phù hợp nhất với điều kiện hiện tại: du học MBA, học MBA online, học MBA 50:50.

Xem thêm: Tàu Điện Ngầm Tiếng Anh Là Gì

Du học MBA là gì?

Với hình thức đi du học MBA, bạn sẽ lựa chọn cho mình một đất nước để sang đó học tập kiến thức, trải nghiệm những điều mới mẻ, nâng cao được khả năng ngoại ngữ của mình. Đồng thời đây cũng là cơ hội để bạn có thể định cư và phát triển sự nghiệp ở các nước này.

Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất khi bạn chọn hình thức du học MBA chính là phải tập làm quen với một lối sống, nền văn hóa khác hoàn toàn với đất nước mình. Cho nên, chuẩn bị tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn vượt qua được nỗi nhớ nhà, “sốc văn hóa”… khi đi du học.

Du học MBA chi phí không hề rẻ, cho nên nó chỉ phù hợp với những bạn có đủ khả năng tài chính để có thể trang trải cho toàn bộ quá trình học tập và sinh sống. Nhưng bù lại, bạn sẽ tự lập, trưởng thành hơn và mở ra một tương lai có thể làm việc và sinh sống ở nước ngoài.

Học MBA online là gì?

*

Học MBA online là hình thức học thạc sĩ quản trị kinh doanh trực tuyến qua mạng internet.

Học MBA online là hình thức học qua internet để lấy bằng MBA quốc tế. Chương trình này khá phù hợp với những người đang có việc làm ổn định, mong muốn được học cao hơn nhưng vẫn không làm gián đoạn công việc hiện tại.

Chương trình học MBA online cũng giống như học MBA tại lớp, vì người học vẫn phải hoàn thành đầy đủ các tín chỉ, môn học theo yêu cầu mới được xét tốt nghiệp và cấp bằng.

Một số lợi ích nổi bật khi lựa chọn học MBA online:

Giá trị tấm bằng chuẩn quốc tế, cao hơn so với bằng MBA trong nước.Được học tập theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam giúp bạn trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh, tự tin giao tiếp hơn.Nếu bạn hạn chế về tài chính, không thể đi du học thì đây là lựa chọn hợp lý nhất. Bởi học MBA online sẽ tiết kiệm được tiền so với du học nhưng giá trị tấm bằng là như nhau.

Bên cạnh đó, như Xây Dựng NND đã đề cập ở trên, một số chương trình đào tạo MBA online còn kết hợp với các lớp học offline nhằm mang lại chất lượng tốt hơn cho học viên. Trong mô hình này, học viên sẽ được học online với các giáo sư nước ngoài thông qua hệ thống (Platform) của trường. Trên hệ thống, tất cả các tài liệu học tập và giáo sư luôn sẵn sàng giúp bạn nghiên cứu, học tập mọi lúc. Song song đó, còn có những buổi học offline như những buổi hội thảo (Seminar), các buổi thảo luận (Workshop) và những lớp học chuyên đề sẽ giúp bạn mở rộng thêm kiến thức, tạo thêm mối quan hệ (Networking). Từ đó bạn có thể hoàn thành được khóa học một cách nhẹ nhàng hơn, đạt kết quả tốt hơn.

Học MBA 50:50 là gì?

Học viên sẽ có 50% thời gian sẽ được học trong nước, 50% thời gian người học sẽ học ở các trường đại học liên kết ở nước ngoài.

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, viện đào tạo liên kết với các trường đại học trên thế giới để xây dựng những khóa học MBA chuẩn quốc tế. Bạn có thể tốn ít chi phí hơn so với đi du học toàn thời gian, mà vẫn có một khoảng thời gian trải nghiệm học tập ở nước ngoài.

5. Nên học MBA ở Việt Nam hay du học Quốc tế?

*

Nên học MBA online hay MBA quốc tế là cân nhắc của nhiều học viên.

Đến đây, chúng ta có thể giải đáp được câu hỏi “Nên học MBA ở Việt Nam hay du học Quốc tế?” mà rất nhiều bạn đang quan tâm! Cụ thể, với mỗi hình thức học sẽ đều mang lại những lợi ích khác nhau nhưng song song đó sẽ kèm theo những khó khăn, hạn chế nhất định mà Xây Dựng NND đã phân tích ở trên.

Chẳng hạn, nếu bạn chọn du học quốc tế sẽ phải đối mặt với những khó khăn như xa gia đình, không có người thân hỗ trợ, lạc lõng giữa nơi đất khách quê người… Nhưng bù lại bạn được mở mang tầm mắt, có cơ hội cao hơn để định cư và phát triển ở môi trường nước ngoài.

Trong khi học MBA ở Việt Nam vẫn đảm bảo bằng MBA bạn nhận được là bằng quốc tế và về chi phí sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với du học. Nhưng bạn sẽ bị hạn chế khi tiếp cận với môi trường kinh doanh và học hỏi kỹ năng như ở nước ngoài.

Tấm bằng MBA quốc tế học ở Việt Nam hay du học nước ngoài cũng đều có giá trị như nhau. Theo Xây Dựng NND, điều quan trọng khi học chính là bạn cần tập trung nâng cao kỹ năng chuyên môn thật tốt để sau khi tốt nghiệp có thể vận dụng vào thực tế. Do đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một hình thức học tập phù hợp với điều kiện của bản thân nhằm mang lại hiệu quả nhất.

6. Khi nào bạn nên cân nhắc học MBA?

Hầu hết các học viên đều muốn biết đâu là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu học MBA. Nhưng câu trả lời sẽ không bao giờ làm hài lòng họ. Bởi ở mỗi người mục tiêu và định hướng sự nghiệp sẽ khác nhau nên nhu cầu về thời điểm thích hợp để học MBA cũng không giống nhau.

Ví dụ: Nhiều sinh viên khi mới ra trường đã tìm ngay một khóa học MBA để có được tấm bằng danh giá này, nhằm mục đích có thể kiếm được một công việc tốt. Trong khi đó, nhiều người lại lựa chọn làm việc vài ba năm để có được kinh nghiệm trước khi vào học MBA.

Trong quá trình tư vấn cho gần 1000 học viên theo học chương trình MBA của trường UBIS Thụy Sĩ, Xây Dựng NND nhận thấy thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể cân nhắc học MBA chính là khi cảm thấy bản thân đã tích lũy được một phần kinh nghiệm thực tế trong công việc. Bởi bản chất của việc học MBA không phải là học lý thuyết suông mà nó được kết hợp, vận dụng những tình huống thực tế. Cho nên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cho bản thân thì việc học sẽ trở nên khó khăn hơn, hạn chế sự nhạy bén với thực tế.

Ngoài ra, bạn nên xác định lại mục tiêu nghề nghiệp của mình có nên theo học MBA hay không. Nếu MBA thật sự giúp ích cho sự nghiệp của mình thì lúc này hãy cân nhắc học MBA,

Chẳng hạn, bạn đang ở giai đoạn muốn thăng tiến trong công việc thì việc sở hữu bằng MBA sẽ giúp bạn nổi bật hơn, được đánh giá cao hơn so với những người khác. Nhưng nếu là một sinh viên mới ra trường có lẽ kinh nghiệm sẽ cần thiết hơn tấm bằng MBA.

Vì vậy, hãy lựa chọn học MBA khi nào bạn cảm thấy mình thật sự cần thiết, phù hợp với điều kiện bản thân và nó có thể giúp ích cho công việc của mình.

Xem thêm: handle nghĩa là gì

7. Kết luận

MBA là một tấm bằng danh giá trong sự nghiệp phát triển của các nhà quản lý. Cho nên, nếu bạn muốn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hoặc có nhiều cơ hội để thăng tiến trong công việc, hãy đăng ký học chương trình MBA của Trường UBIS Thụy Sĩ (đứng Top 3 chương trình MBA trực tuyến) thông qua sự hỗ trợ học thuật và chuyên môn tại Xây Dựng NND để có thể nhận được tấm bằng MBA quốc tế ngay tại Việt Nam.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn