Máy ảo là gì

Máy ảo là gì

Quản Trị Mạng – Máy ảo cho phép bạn chạy các hệ điều hành khác nhau cùng với hệ điều hành hiện tại.

Bạn đang xem: Máy ảo là gì

Những hệ điều hành sẽ hoạt động như thể các chương trình trên máy tính. Máy ảo lý tưởng để kiểm thử hệ điều hành, như phiên bản Windows 8 mới ra hay các hệ điều hành Linux. Bạn cũng có thể sử dụng máy ảo để chạy phần mềm trên hệ điều hành mà chúng không tương thích, chẳng hạn như ta có thể chạy các chương trình cho Windows trên máy Mac bằng máy ảo.Mặt khác, người dùng có thể không phải trả bất kỳ chi phí nào vì có một vài chương trình máy ảo miễn phí rất tuyệt vời để trải nghiệm.

Máy ảo là gì? Máy ảo có những công dụng gì?

Máy ảo là gì?Tác dụng của máy ảo1. Dùng thử hệ điều hành mới2. Chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích3. Phát triển phần mềm cho các nền tảng khác4. Xử lý phần mềm độc hại tiềm năng một cách an toàn5. Khám phá thêm về hệ thống6. Tận dụng lợi thế của “ảnh” chụp hệ thống trong máy ảo7. Sao chép một hệ thống vào máy khácPhần mềm máy ảo

Máy ảo là gì?

Máy ảo là một chương trình đóng vai trò như một máy vi tính ảo. Nó chạy trên hệ điều hành hiện tại – hệ điều hành chủ và cung cấp phần cứng ảo tới hệ điều hành khách. Các hệ điều hành khách chạy trên các cửa sổ của hệ điều hành chủ, giống như bất kỳ chương trình nào khác của máy. Đối với những hệ điều hành khách, máy ảo lại hiện diện như một cỗ máy vật lý thực sự.Các máy ảo cung cấp phần cứng ảo, bao gồm CPU ảo, RAM ảo, ổ đĩa cứng, giao diện mạng và những thiết bị khác. Các thiết bị phần cứng ảo được cung cấp bởi máy ảo và được ánh xạ tới phần cứng thực trên máy thật. Ví dụ như, ổ đĩa cứng ảo lại được lưu trong một file đặt trên ổ đĩa cứng thực.Bạn có thể cài đặt nhiều máy ảo lên máy thực và chỉ bị hạn chế bởi dung lượng bộ lưu trữ hiện có cho chúng. Khi đã cài đặt một vài hệ điều hành, bạn có thể mở chương trình máy ảo và chọn máy ảo muốn khởi động, khởi động hệ điều hành khách và chạy trong một cửa sổ của hệ điều hành chủ hoặc cũng có thể chạy ở chế độ toàn màn hình (full-screen mode).*

Tác dụng của máy ảo

Các máy ảo có một số tác dụng phổ biến:

1. Dùng thử hệ điều hành mới

Dùng thử hệ điều hành mớiGiả sử bạn muốn gắn bó với Windows suốt đời, nhưng bạn lại cảm thấy thích phiêu lưu và muốn được trải nghiệm Linux. Bạn có một số tùy chọn để dùng thử Linux, bao gồm thiết lập khởi động kép, nhưng ảo hóa là một cách tuyệt vời để thử với rất ít rủi ro.Trên hệ thống Windows, bạn chỉ cần cài đặt VirtualBox (hoặc một trình ảo hóa khác) và tạo một máy ảo mới. Sau đó lấy bất kỳ ISO cài đặt Linux nào (như Ubuntu hoặc Linux Mint) và cài đặt nó dưới dạng máy ảo. Bây giờ, bạn có thể chạy Linux trong một cửa sổ trong hệ thống Windows như bất kỳ chương trình nào khác.Ngay cả khi mới làm quen với điều này, bạn có thể yên tâm vì máy ảo hoạt động như một sandbox. Nếu có lỗi xảy ra trong hệ điều hành khách, chẳng hạn như nhiễm phần mềm độc hại hoặc cài đặt bị hỏng, thì hệ điều hành chính cũng không bị ảnh hưởng.

2. Chạy phần mềm cũ hoặc không tương thích

Chạy phần mềm cũ hoặc không tương thíchCó thể bạn đã chuyển sang sử dụng máy Mac cách đây nhiều năm, nhưng có một phần mềm chỉ dành cho Windows. Hoặc có lẽ bạn cần chạy một chương trình cổ xưa không hoạt động trên Windows 10 nữa.Cách chạy các chương trình của Windows trên MacCác máy ảo cung cấp một môi trường tuyệt vời để chạy phần mềm không tương thích với máy hiện tại. Miễn là bạn có quyền truy cập vào trình cài đặt, bạn sẽ không gặp khó khăn khi cài đặt nó trên hệ điều hành ảo.Thêm vào đó, việc chạy phần mềm lỗi thời theo cách này sẽ an toàn hơn rất nhiều, vì nó đã được sandbox trong máy ảo.

3. Phát triển phần mềm cho các nền tảng khác

Một ứng dụng quan trọng khác cho máy ảo là đơn giản hóa quy trình làm việc để thử nghiệm các ứng dụng và trang web trên nhiều nền tảng.Ví dụ, giả sử bạn đang phát triển một game hoạt động trên cả nền tảng máy tính và thiết bị di động. Bạn có thể sử dụng giả lập để kiểm tra các phiên bản khác nhau ngay trên máy tính của mình. Thay vì di chuyển các file cài đặt qua lại giữa điện thoại và những máy tính thử nghiệm khác, bạn chỉ có thể giả lập chúng.Ảo hóa cũng cho phép bạn biên dịch sang các loại file thực thi khác. Ngay cả khi sử dụng framework đa nền tảng, bạn cũng có thể biên dịch các file APP trên Mac và file EXE trên Windows. Thay vì khởi động kép cho mọi bản build, ảo hóa giúp đơn giản hóa quy trình.

Xem thêm: Dropshipping Là Gì – Giới Thiệu Tiềm Năng Của Dropship

4. Xử lý phần mềm độc hại tiềm năng một cách an toàn

Xử lý phần mềm độc hại tiềm năng một cách an toànMột trong những lợi ích chính của máy ảo là nó cách biệt với hệ thống chính của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể chấp nhận rủi ro bảo mật thường muốn tránh.Chẳng hạn, giả sử bạn muốn tải xuống một chương trình nhưng không chắc trang web nguồn có hợp pháp không, hoặc có thể bạn muốn kiểm tra phần mềm diệt virus mà không cần lo ngại về nguy cơ lây nhiễm.Ít thực tế hơn, bạn có thể muốn xem virus làm gì với hệ điều hành. Bạn thậm chí có thể kiểm tra những thứ có thể phá hỏng máy tính của mình, chẳng hạn như khi xóa System32 trong Windows.

5. Khám phá thêm về hệ thống

Nếu bạn đặc biệt am hiểu công nghệ, máy ảo cho phép bạn khám phá và thử nghiệm một hệ điều hành mà không sợ gây ra hậu quả. Đây có thể là một cách thú vị để tìm hiểu thêm về hệ điều hành.Ví dụ, bạn có thể ảo hóa một bản sao Windows 10 trong Windows 10 và sử dụng phiên bản sao đó để sửa Registry hay học một số lệnh Linux mà không sợ vô tình làm hỏng thứ gì đó.

6. Tận dụng lợi thế của “ảnh” chụp hệ thống trong máy ảo

Tận dụng lợi thế của “ảnh” chụp hệ thống trong máy ảoMột tính năng tuyệt vời khác của máy ảo là khả năng tạo “ảnh” chụp nhanh ở cấp hệ thống mà bạn có thể khôi phục ngay lập tức bất cứ khi nào cần thiết.Giả sử bạn muốn cài đặt một ứng dụng mới, chưa được kiểm tra và có thể không ổn định, hoặc gỡ cài đặt một loạt phần mềm mà bạn đã tích lũy trong vài tháng qua. Một lần khác, bạn có thể muốn điều chỉnh một số cấu hình hệ thống. Nhưng trong mọi trường hợp, bạn do dự do không chắc chắn liệu việc chỉnh sửa có gây ra bất cứ điều gì sai lầm không.Bạn có thể chụp nhanh bản sao hoàn chỉnh của VM tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu có lỗi xảy ra, bạn có thể khôi phục “ảnh” chụp nhanh này và tiếp tục như không có gì xảy ra. Do đó, các bản sao lưu này giống như một System Restore (điểm khôi phục hệ thống) toàn diện.Trên hết, chúng được lưu dưới dạng các file duy nhất mà bạn có thể di chuyển và lưu trữ ở nơi khác trên máy. Với “ảnh” chụp nhanh đóng vai trò là bản sao lưu, trước tiên bạn có thể thử các quy trình nhiều rủi ro trong máy ảo trước khi thực hiện các thay đổi trên hệ thống chính.

7. Sao chép một hệ thống vào máy khác

Vì toàn bộ nội dung của một máy ảo được lưu trữ trong một vài file, nên bạn có thể dễ dàng chuyển chúng sang một máy tính khác và load VM lên mà không gặp vấn đề gì (tất nhiên là bạn phải sử dụng cùng một trình ảo hóa).Ví dụ, VirtualBox lưu trữ các cài đặt VM trong một file VBOX nhỏ. Thành phần chính khác là file VDI, hoạt động như một ổ đĩa lưu trữ ảo.Bất kể hệ điều hành máy chủ nào bạn sử dụng ban đầu, bạn có thể sao chép các file đó và load chúng vào VirtualBox trên một máy tính khác. Điều này tái tạo hiệu quả một bản sao của hệ thống khách mà bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu.VMware Workstation Player có một chức năng liên quan được gọi là vCenter Converter. Tính năng này cho phép bạn thực hiện cài đặt hệ điều hành không ảo hiện tại và biến nó thành image ảo, sau đó bạn có thể load trong VMware Workstation Player trên một máy tính khác.

Phần mềm máy ảo

VirtualBox là một ứng dụng máy ảo mã nguồn mở tuyệt vời chạy được trên Windows, Mac OS X và Linux. Một trong những điều tuyệt nhất về VirtualBox là không có bản thương mại. Bạn nhận được đầy đủ tính năng một cách miễn phí, gồm cả những tính năng nâng cao như “snapshots”, cho phép lưu trạng thái máy ảo.

Xem thêm: Cream Pie Có Nghĩa Là Gì, ‘ivy Lebelle Creampie’ Search

*VMware Workstation là phần mềm tạo máy ảo nổi tiếng, nó hỗ trợ những hệ điều hành mới phát hành như Windows 10, các phần cứng mới nhất, giao diện dễ sử dụng, xử lý đồ họa 3D tốt, kết nối tốt,… Phần mềm này có sẵn cho Windows và Linux và được rất nhiều người dùng ưa chuộng. VMware Player là một chương trình máy ảo chất lượng cao khác cho Windows và Linux. Vmware Player là bản sao miễn phí của Vmware Workstation, một ứng dụng thương mại, vì vậy bạn sẽ không nhận được đầy đủ tính năng nâng cao như với VirtualBox. Tuy nhiên, cả VirtualBox và Vmware Player đều là những chương trình đáng tin cậy, cung cấp các tính năng cơ bản cho phép tạo mà chạy máy ảo miễn phí.*Để cài đặt một hệ điều hành lên máy ảo, bạn cần đĩa cài đặt hệ điều hành hoặc có thể sử dụng file ảnh đuôi ISO mà các bản phân phối Linux thường cung cấp cho phép tải về. Các chương trình máy ảo cung cấp giao diện thân thiện dễ dàng để tạo máy ảo và cài đặt hệ điều hành.Bạn cũng có thể tải về những máy ảo đã được tạo và cài sẵn hệ điều hành từ một người khác và chỉ việc tải máy ảo vào chương trình máy ảo để khởi động nó. Để tải về các file ảnh cho máy ảo đã tạo sẵn, hãy truy cập website VirtualBoxes.Bạn có thể muốn biết:Hướng dẫn cài đặt Ubuntu trên VMware WorkstationCách cài đặt và sử dụng Kali Linux trên máy ảo VmWare
Sửa lỗi không chạy được máy ảo VMware, VirtualBox trên Windows 10 So sánh VirtualBox, VMWare và Hyper-V Cách cài Kali Linux trên VMware cực dễ, có GUI Cách cài đặt FreeNAS VM trên VirtualBox Hướng dẫn tăng tốc máy ảo toàn tập Virtual Private Server (VPS) là gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn