Mardi gras là gì

Mardi gras là gì

Trang Chủ » Kiến thức về đời sống – Y tế » “MARDI GRAS” Là từ tiếng Pháp có nghĩa là “THỨ BA BÉO”
*

Theo lịch phụng vụ của Giáo Hội Công Giáo, Mùa Chay Thánh bắt đầu bằng THỨ TƯ LỄ TRO, ngày khởi đầu cho Mùa Chay kéo dài 40 ngày tính đến ngày Thứ Tư Tuần Thánh. Trong suốt Mùa Chay, Giáo hội kêu gọi mọi người tín hữu nhiệt thành cầu nguyện, sám hối, canh tân đời sống tâm linh, tham gia các việc đạo đức từ thiện, giao hòa với Thiên Chúa và với tha nhân. Ngoài ra, Giáo hội cũng đề ra những luật giữ chay và kiêng thịt nhằm giúp nhắc nhở tín hữu hãm bớt tối đa các sự ham muốn của thể xác để tập trung vào việc mở rộng và thanh luyện tâm hồn mình thoát khỏi các đam mê của thế tục, trở về với Chúa.

Bạn đang xem: Mardi gras là gì

Ngày “Mardi gras” tuyệt nhiên không phải là một ngày lễ của Giáo Hội Công Giáo, mà chỉ do truyền thống lâu đời xuất phát từ các nước phương Tây theo đạo Thiên Chúa Giáo. Đa số người Âu Mỹ thường có lệ tích trữ lương thực thực phẩm trong gia đình để dùng nhiều ngày, nên thường mang tất cả các loại thực phẩm này ra dùng trong ngày Thứ Ba, ngay trước ngày Thứ Tư Lễ Tro, nên thường được gọi là “MARDI GRAS hay THỨ BA BÉO”. Dần dần sau này, “MARDI GRAS” biến thái theo thời gian tùy theo phong tục địa phương để trở thành Lễ hội với những cuộc diễu hành rầm rộ linh đình, tiệc tùng vui chơi, xem ra hoàn toàn không thích hợp với bầu khí lắng đọng trong tâm hồn cần phải có của một tín hữu đang đứng trước thềm Mùa Chay Thánh.

Tại Tiểu bang New Orleans của Mỹ, Lễ hội MARDI GRAS vẫn được tiếp tục tổ chức hằng năm theo sự giới thiệu thông qua trang mardigrasneworleans.com như sau :

Mardi Gras là âm nhạc, diễu hành, những buổi dã ngoại, sôi nổi, phấn khích …

“Mardi Gras” hay “Mardi Gras Season”, “Carnival Season”… chỉ về thời gian lễ hội kéo dài từ sau lễ Hiển Linh cho đến đêm thứ 3, trước ngày Thứ Tư Lễ Tro. Ngày thứ 3 cuối cùng của kỳ lễ hội được gọi là Thứ Ba Béo. Đêm thứ 3, người ta sẽ dọn dẹp để ăn cho bằng hết tất cả những đồ ăn ngon lành, như bánh trái, mứt, thịt, rượu… để chuẩn bị bước vào Mùa Chay, bắt đầu với Thứ Tư Lễ Tro.

Xem thêm: án Treo Là Gì – Ai được Hưởng án Treo

Bên cạnh việc ăn uống, người ta còn tổ chức ngày này như một dịp lễ hội thật sự. Các cuộc vui diễn ra với nhiều hình thức như diễu hành xuống đường với mặt nạ và đồ hóa trang, hát hò nhảy múa, thi đấu thể thao… Đặc biệt, trong các cuộc vui này, người ta nới rộng luật lệ để cho phép có một chút phá phách, chẳng hạn như thổi kèn đánh trống, la ó ồn ào, xả rác tùm lum… mà không sợ làm ai phiền lòng. Người ta cũng được phép chọc ghẹo những ai mình thích mà không sợ người ấy nổi giận, bằng những việc như: rình rình xịt keo lên người ấy, quẹt màu lên mặt người ấy, tung hoa và giấy vụn lên đầu người ấy… Nếu cái việc làm “rình rình” này thành công, người ta sẽ nhìn nhau cười thoải mái (còn nạn nhân bị quẹt, bị xịt, bị tung… thì cũngcười, mà thường là cười… méo xẹo!).

Chấm dứt cuộc vui, những ngày sau đó, người ta bước vào những cử hành của Mùa Chay, như ăn chay, thống hối và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải….

Xem thêm: Tải Game đấu Võ Thuật Về điện Thoại Android, Game đấu Võ

*Lễ hội truyền thống này thường thấy ở những nước Châu Âu hoặc một số nước có truyền thống Kitô giáo. Lễ hội này cũng được tổ chức rất khác nhau tùy theo những vùng khác nhau. Những nơi nổi tiếng trong những tổ chức ngày lễ này có thành phố Rio de Janeiro của Brazil, thành phố Quebec của Canada, thành phố Mazatlan của Mexio, các thành phố New Orleans và Louisiana của Mỹ… Và rất nhiều nơi trong Vùng Châu Mỹ Latinh và Caribbean.

Các thành viên trong nhà mình ở hầu như có quốc tịch từ khắp mọi nơi. Nhiều truyền thống khác nhau mà họp lại trong những dịp vui chơi thì sẽ vẽ nên… lắm trò

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn