M4a là gì

M4a là gì

*
Không phải bất cứ ai cũng có nhu cầu sử dụng và lưu trữ nhạc lossless, vậy nên 2 định dạng nhạc nén phổ biến là MP3 và AAC vẫn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bạn đang xem: M4a là gì

* Lưu trữ nhạc nén: chọn MP3 hay AAC (M4A)” width=”796″ height=”531″> Một trong những vấn đề khi khi bắt đầu chơi nhạc lossless là liệu thiết bị có đủ tốt, và khả năng của người nghe có phân biệt rõ ràng với nhạc nén (hay còn gọi là nhạc lossy) hay không. Với hầu hết người dùng cơ bản, chúng tôi vẫn luôn khuyến cáo mọi người nên thử trước với nhạc MP3 320kbps và FLAC 16bit/44.1kHz (tương đương chuẩn CD) để chọn ra thứ phù hợp với mình. Thực chất, MP3 phổ biến hơn FLAC, nên việc tìm nhạc dễ hơn rất nhiều.

Xem thêm: Aliases Là Gì – Và Cách Cấu Hình Chúng Trên Cpanel

* Lưu trữ nhạc nén: chọn MP3 hay AAC (M4A)” width=”796″ height=”531″>

Dung lượng nhạc AAC 256kbps thấp hơn so với MP3 320kbps ở cùng nội dung

Quay trở lại vấn đề chính: MP3 hay AAC? Có lẽ không cần phải giới thiệu nhiều về nhạc MP3. Được coi là định dạng nhạc phổ biến nhất hiện nay, tên đầy đủ của nó là MPEG-2 Audio Layer III. Với một bản nhạc MP3 128kbps tiêu chuẩn thì dung lượng lưu trữ chỉ bằng 1/11 so với bản nhạc tiêu chuẩn đĩa CD.Trong khi đó AAC (Advanced Audio Coding) vốn được sinh ra để kết hợp với video MPEG 4, và thực chất được thiết kế để kế thừa MP3 với mục tiêu đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn MP3 ở cùng bit depth và sample rate.

Xem thêm: Rakuten Là Gì – Cách Mua Hàng Trên Rakuten Nhật Bản

* Lưu trữ nhạc nén: chọn MP3 hay AAC (M4A)” width=”796″ height=”531″>

Tuy nhiên, nhạc AAC (M4A) 256kbps dễ dàng vượt qua ngưỡng 20kHz, còn MP3 320kbps thì bị cắt sạch ở phần từ 20kHz trở lên

Ưu và nhược của MP3:MP3 phổ biến hơn, đặc biệt là với các trang nghe nhạc trực tuyến ở Việt Nam.Tương thích hầu hết thiết bị từ Smart TV, điện thoại, máy tính hay máy đọc sạch…Hỗ trợ âm thanh vòm tối đa 5.1 kênhChia sẻ dễ dàngƯu và nhược của AAC:Dần trở nên phổ biến hơn, các hệ điều hành smartphone (iOS, Android, Blackberry 10, Windows Phone) hay máy tính (Windows PC, Mac OS X) đều đã hỗ trợÍt trang chia sẻ, nghe nhạc trực tuyến hỗ trợHiệu suất nén cao hơnHỗ trợ âm thanh cao tần tốt hơn, từ khoảng 16kHzHỗ trợ tới 48 kênh âm thanhCó thể bị mã hóa bởi DRM, khó chia sẻKết luận:Nếu muốn yên tâm về khả năng tương thích, chúng tôi khuyên các bạn giữ bộ sưu tập nhạc MP3 320kbps. Thực tế, hầu hết các dịch vụ này đều cho phép tải nhạc ở chất lượng này, và dung lượng chỉ khoảng gấp đôi so với MP3 128kbps.Nếu muốn đạt chất lượng tốt nhất mà vẫn giữ bộ nhớ trong/thẻ nhớ không quá đầy như lossless thì AAC với chuẩn M4A 256kbps hoặc M4A 500kbps là lựa chọn tốt, nhất là với những người thường chỉ nghe nhạc trên máy tính và điện thoại.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn