Lương gộp là gì

Lương gộp là gì

Trong quá trình phỏng vấn, nhiều bạn trẻ không phân biệt được lương gộp là gì, nó khác gì với lương ròng, v.v.. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin cần biết về lương gộp, lương ròng và cách tính mức khấu trừ bảo hiểm dành cho người lao động.

Bạn đang xem: Lương gộp là gì

*Cần phân biệt rõ lương ròng là gì và lương gộp là gìNguồn ảnh: erieri.com

1. Sự khác biệt giữa lương ròng và lương gộp là gì?

Trước hết, người lao động cần nắm được lương gộp là gì. Cụ thể lương gộp (lương gross, lương tổng) là tổng số tiền lương mà người lao động được nhận cho tháng lương đó trên danh nghĩa. Tức là phần lương chưa được khấu trừ các loại bảo hiểm cũng như thuế thu nhập cá nhân (nếu có). Người lao động có mức đóng góp là 10,5% cho 3 loại bảo hiểm (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp). Còn lương ròng (lương net, lương thực nhận) là số tiền cuối cùng sau khi trừ hết các khoản thuế và bảo hiểm đã đóng.

*Lương gộp là gì? là mức lương tổng chưa khấu trừ thuế và bảo hiểmNguồn ảnh: educba

2. Cách tính mức khấu trừ bảo hiểm trong lương gộp

Khoảng 31% lương của người lao động sẽ được khấu trừ cho 3 loại bảo hiểm là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và cuối cùng là bảo hiểm xã hội. Trong đó người lao động đóng 10,5% với mức đóng lần lượt là 8%, 1,5% và 1% cho 3 loại bảo hiểm. Còn lại 20,5% do doanh nghiệp chi trả.

Một lưu ý khi thỏa thuận lương thưởng đó là xác định đúng mức lương đóng thuế.

Xem thêm: Tải Game Miễn Phí Về điện Thoại, Wap Tải Game Miễn Phí

Không phải công ty nào cũng sẽ đóng bảo hiểm ở mức 100% lương mà có rất nhiều công ty chỉ đóng 80%, 60% hoặc đóng đúng bằng mức tối thiểu vùng.

*cách tính tiền khấu trừ bảo hiểm ở lương gộp là gìNguồn ảnh: educba

Người lao động hết sức chú ý tới mức lương đóng bảo hiểm để xác định được đúng khoản tiền bảo hiểm mình sẽ chi trả. Ngoài ra nó còn liên quan tới các chế độ mà bạn được nhận, ví dụ như tiền trợ cấp thất nghiệp, được tính bằng 60% bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Hay với chị em, tiền chế độ thai sản chắc chắn là một khoản tiền khá lớn có liên quan trực tiếp tới số tiền đóng bảo hiểm của người lao động.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách phân biệt lương gộp (lương gross) và lương ròng (lương net) cho người lao động. Bạn cần phân biệt rõ lương ròng là gì, lương gộp là gì cũng như cách xác định chính xác tiền bảo hiểm phải đóng để deal đúng mức lương thực nhận mà mình mong muốn.

Xem thêm: concern about là gì

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn