Lợi nhuận biên là gì

Lợi nhuận biên là gì

Lợi nhuận biên Margin Profit là gì? Lợi nhuận biên là điều mỗi doanh nghiệp quan tâm khi kinh doanh. Vậy cách tính Margin Profit như thế nào, phân loại lợi nhuận biên ra sao? Viết Bài Xuyên Việt sẽ giải đáp từng thắc mắc qua các thông tin cung cấp sau đây.

Bạn đang xem: Lợi nhuận biên là gì

Mục lục bài viết

2 2. Các loại lợi nhuận biên cơ bản3 3. Ý nghĩa lợi nhuận biên ròng và các yếu tố ảnh hưởng

1. Lợi nhuận biên Margin Profit là gì?

Lợi nhuận biên hay Tỷ suất lợi nhuận chính là mức chênh lệch giá bán ra của sản phẩm với chi phí sản xuất sản phẩm + chi phí tiêu thụ sản phẩm. Cách tính là lấy lợi nhuận ròng để chia cho doanh thu cho ra tỷ lệ. Dựa vào tỷ lệ này các doanh nghiệp biết được doanh thu thu về ứng với bao nhiêu thu nhập.

*Định nghĩa về lợi nhuận biên hay còn gọi tỷ suất lợi nhuận

Trong lợi nhuận biên các doanh nghiệp sẽ quan tâm chủ yếu 2 tỷ suất lợi nhuận đó là:

Lợi nhuận biên gộp (Gross Margin Profit).Lợi nhuận biên ròng (Net Margin Profit).

Ý nghĩa của lợi nhuận biên là gì? Lợi nhuận biên được sử dụng chủ yếu trong nội bộ. Qua biên lợi nhuận người ta biết được mức độ an toàn, mức độ rủi ro . Ví dụ biên lợi nhuận thấp cho thấy mức độ rủi ro cao khi doanh số bán hàng giảm. Khi doanh số giảm lợi nhuận cũng giảm theo, nếu giảm sâu và kéo dài sẽ dễ khiến doanh nghiệp phá sản.

2. Các loại lợi nhuận biên cơ bản

Các loại cơ bản của lợi nhuận biên margin Profit là gì? Lợi nhuận biên được phân làm các loại như sau, mọi người có thể tham khảo thêm.

a. Lợi nhuận biên gộp

Lợi nhuận biên gộp (Gross Margin Profit) cho thấy lợi nhuận thu về của một doanh nghiệp từ chi phí bán sản phẩm. Lợi nhuận biên gộp cũng cho thấy được hiệu suất sử dụng lao động như thế nào, sử dụng vật tư như nào trong quá trình sản xuất.

*Lợi nhuận biên gộp là thành phần chính quan trọng của Margin ProfitCông thức tính lợi nhuận biên gộp = (doanh thu – vốn bán hàng)/doanh thu.

Xem thêm: Hai Lực Cân Bằng Là Gì, Thế Nào Là Hai Lực Cân Bằng

Một doanh nghiệp thu về lợi nhuận biên gộp nhiều sẽ có dư chi phí cho các khoản kinh doanh khác. Nếu doanh nghiệp chi ra nhiều cho các khoản vật tư, lao động thì lợi nhuận biên gộp sẽ giảm.

b. Lợi nhuận biên hoạt động 

Lợi nhuận biên hoạt động (Operating Margin Profit) là mức lợi nhuận của doanh nghiệp (chưa trừ đi lãi vay vốn và thuế) so với doanh thu bán hàng. Lợi nhuận biên hoạt động cho thấy khả năng quản lý công việc tạo ra nguồn thu từ việc kinh doanh. 

Tham khảo: EBIT là gì

c. Lợi nhuận biên ròng

Lợi nhuận biên ròng (Net Margin Profit) chính là tổng lợi nhuận thu về của doanh nghiệp, tính từ tất cả hoạt động kinh doanh kể cả thuế. Lợi nhuận biên ròng chính là tỷ lệ giữa thu nhập ròng với doanh thu bán hàng. Tỷ lệ này thể hiện rõ nhất khả năng quản lý doanh nghiệp.

*Lợi nhuận biên ròng cũng là một thành phần của Margin ProfitCông thức tính lợi nhuận biên ròng = lợi nhuận ròng sau khi trả thuế/doanh thu.

Tính tỷ lệ này theo quý, theo năm để thấy được doanh nghiệp thu về lợi nhuận ít nhiều như thế nào. 

3. Ý nghĩa lợi nhuận biên ròng và các yếu tố ảnh hưởng

Lợi nhuận biên ròng thể hiện ý nghĩa gì đối với mỗi doanh nghiệp?

a. Ý nghĩa

*Lợi nhuận biên ròng thể hiện rõ năng lực quản lý của người đứng đầu doanh nghiệp

Bên cạnh đó, khi quyết định đầu tư vào công ty, doanh nghiệp nào người ta cũng se xem xét lợi nhuận ròng. Tỷ lệ lợi nhuận ròng cao cao thì chứng tỏ doanh nghiệp càng phát triển ổn định, đáng để đầu tư. Và cũng dựa vào lợi nhuận ròng này để các ngân hàng xem xét cho các doanh nghiệp vay vốn hoặc không. Có thể thấy lợi nhuận ròng đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp.

b. Những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng

Một số yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng như sau:

Các khoản chi của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, chi càng nhiều lợi nhuận càng thấp.Giá gốc của các sản phẩm, giá gốc của sản phẩm càng thấp thì lợi nhuận càng cao nhờ việc bán ra.Thuế thu nhập của doanh nghiệp, yếu tố này không thể thay đổi được. Vậy nên doanh nghiệp chỉ có thể điều chỉnh các yếu tố khác.

Xem thêm: Footer Là Gì – Footer Trong WordPress Là Gì

c. Tăng lợi nhuận ròng như nào?

Vậy làm thế nào để gia tăng lợi nhuận ròng của doanh nghiệp? Ở trên đã nhắc đến những yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng. Vậy nếu điều chỉnh tốt các yếu tố thích hợp sẽ giúp tăng lợi nhuận ròng.

Gia tăng quy mô sản xuất hướng đến việc sản xuất cho lượng khách hàng lớn.Tìm kiếm thị trường phù hợp đáp ứng tiêu thụ được số lượng sản phẩm sản xuất ra.Giảm các khoản chi không cần thiết để đảm bảo lợi nhuận thu về.Đảm bảo sản phẩm làm ra có giá gốc tốt nhất mới mong thu được lợi nhuận.
Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn