Lod là gì

Lod là gì

Làm thế nào để chủ đầu tư xây dựng chắc chắn rằng họ có được mô hình 3D đúng theo yêu cầu? Làm thế nào để các kiến ​​trúc sư và kỹ sư chắc chắn rằng họ đang ở trên cùng một “mặt bằng” khi đấu thầu các dự án mà áp dụng BIM là một yêu cầu trong Hồ sơ mờ thầu nhưng không được cung cấp chi tiết về những gì chính xác cần có trong mô hình? Làm thế nào để một nhà thầu hoặc người quản lý xây dựng biết nếu anh ta có thể sử dụng mô hình cho việc bóc khối lượng và nếu có thể, với những gì mức độ chi tiết như thế nào?****Ý tưởng thiết kế công trình (Nguồn ảnh: Scontent).

Bạn đang xem: Lod là gì

Đầu năm 2011, một nhóm soạn thảo từ AIA và AGC (Hiệp hội Nhà thầu Hoa Kỳ) đã mở diễn đàn BIM để xác định làm thế nào có thể mở rộng hơn nữa các định nghĩa trong AIA E202 để tạo LOD cho các dự án BIM. Tại San Antonio, cuộc họp Diễn đàn BIM diễn ra vào tháng 4 năm ngoái, người tham dự đã được cập nhật tiến độ của các thành viên trong nhóm soạn thảo LOD, bao gồm James Vandezande – một Kĩ sư trưởng của HOK và lãnh đạo về BIM, ông Jim Bedrick, FAIA; các công ty tư vấn về Quy trình Kỹ thuật Xây dựng, đại diện cho AIA và Will Ikerd, Kỹ sư trưởng của Hãng Tư vấn IKERD tại Dallas – một kỹ sư kết cấu. Có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về chủ đề này, xoay quanh vấn đề nên tạo mô hình gì và mức độ phát triển của nó.

“Nhóm soạn thảo đã xác lập các giải pháp để giải quyết các vấn đề thực tế về các định nghĩa cụt lủn và mơ hồ của các những cấp độ – LOD 100, LOD 200. Vandezande nói rằng: “Nếu bạn đang thực hiện một dự án, bạn sử dụng điều gì để xác định cấp độ xây dựng ? Đó là những gì mà các Danh mục phải được sử dụng như là tài liệu để cung cấp thông tin. Nếu bạn đang thực hiện một dự án và bạn đang điền vào một bảng kế hoạch của dự án và bạn đang sử dụng một tiêu chuẩn 100, 200 và 300, hãy để “tác giả mô hình” hiểu điều đó và biết yêu cầu về mức độ chi tiết của dữ liệu đầu vào. Đó là sự khác biệt giữa chi tiết và dữ liệu đầu vào một số tổng mức tối thiểu của chi tiết để đáp ứng mức độ phát triển thông tin của mô hình.

Xem thêm: Tác Phong Lề Lối Làm Việc Là Gì, Về Tác Phong Lề Lối Làm Việc Của Đảng Viên

Danh mục là một tập hợp các định nghĩa của các yếu tố trong mô hình bao gồm việc mô tả các yêu cầu đầu vào, yêu cầu thông tin và ví dụ về đồ họa/mô hình của những LOD 100, 200, 300, 400 và 500 là gì để sẽ được dùng cho thành tố xây dựng.

Xem thêm: Tái khám tiếng anh là gì ?

Định nghĩa về mục đích sử dụng của các yếu tố mô hình cũng có thể có trong E202 nhằm xác định các trường hợp sử dụng. Hiện nay, các trường hợp sử dụng ưu thế cho các kỹ sư kết cấu là việc tạo ra các tài liệu 2D. Trường hợp sử dụng mô hình kết cấu để tính được dự toán, xác định không gian 3 chiều (phát hiện đụng độ), tự động chế tạo (CNC), và khác nữa, chẳng hạn như tự động kiểm tra tiêu chuẩn của các cơ quan quản lý về xây dựng trong cấu kiện.

Biên dịch: Ths. KTS. Nguyễn Huy Khanh (Phó TGĐ | Tổng công ty tư vấn xây dựng Việt Nam – VNCC)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn