Krw là gì

Krw là gì

Won Hàn Quốc (tiếng Anh: Korean Won, viết tắt: KRW) là tiền tệ quốc gia của Hàn Quốc.

Bạn đang xem: Krw là gì

Won Hàn Quốc

Khái niệm

Won Hàn Quốc tiếng Anh là Korean Won, viết tắt là KRW.

Won Hàn Quốc (KRW) là tiền tệ quốc gia của Hàn Quốc. Người dùng kí hiệu đồng won Hàn Quốc bằng cách sử dụng kí hiệu ” ₩”. Từ năm 1950, nó được quản lí bởi ngân hàng trung ương hiện tại của quốc gia, Ngân hàng Hàn Quốc.

Đồng won có thể chuyển đổi hoàn toàn và được giao dịch thường xuyên so với các loại tiền tệ toàn cầu khác, ví dụ như đồng Đô la Mỹ (USD), đồng Yên Nhật (JPY) và đồng Euro (EUR). 1 Won được chia thành 100 đơn vị nhỏ hơn, được gọi là “jeon.”

Đặc điểm của Won Hàn Quốc

Đồng won Hàn Quốc đã được sử dụng từ hàng ngàn năm trước đây. Trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, kéo dài từ năm 1910 đến năm 1945, đồng won đã được thay thế một thời gian ngắn bằng một loại tiền tệ thuộc địa của Nhật Bản, được gọi là đồng yên Hàn Quốc.

Tuy nhiên, sau Thế chiến II, sự phân chia của Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) đã dẫn đến hai loại tiền riêng biệt. Đồng Won Hàn Quốc lúc đầu được neo giá với USD ở mức tỉ giá 15 Won = 1 USD, được chia thành 100 jeon. Sau đó, chiến tranh Triều Tiên đã làm đồng Won trở nên mất giá.

Xem thêm: Astonish Là Gì – Nghĩa Của Từ Astonish Trong Tiếng Việt

Năm 1950, Ngân hàng Hàn Quốc bắt đầu hoạt động với tư cách là ngân hàng trung ương mới của Hàn Quốc. Nó đảm nhận nhiệm vụ của cơ quan tiền tệ trước đó, Ngân hàng Joseon, với thẩm quyền độc quyền phát hành tiền giấy và tiền xu cho đất nước. Ngày nay, Ngân hàng Hàn Quốc phát hành tiền giấy có mệnh giá từ 1.000 đến 50.000 Won.

Vào những năm 1980, Hàn Quốc đã tìm cách mở rộng sự liên quan của tiền tệ với thương mại quốc tế bằng cách thay thế đồng đô la của mình bằng một rổ tiền tệ. Những thay đổi tiếp theo được thực hiện vào cuối những năm 1990, khi chính phủ phản ứng với khủng hoảng tài chính châu Á bằng cách cho phép trị giá đồng Won được quyết định tự do trên thị trường ngoại hối.

Ngày nay, nền kinh tế của Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất ở châu Á và là một thế lực lớn trong thương mại quốc tế. Giống như nhiều nền kinh tế tiên tiến, lĩnh vực dịch vụ phát triển rất mạnh, chiếm khoảng 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm. 

Hàn Quốc cũng được biết đến với lĩnh vực sản xuất tiên tiến, nơi sản xuất các sản phẩm có giá trị cao như chất bán dẫn và ô tô. Theo đó, công nghiệp là một thành phần quan trọng trong GDP của Hàn Quốc, đóng góp khoảng 40% trong tổng số GDP.

Giá trị của đồng Won đã khá ổn định trong thập kỉ qua. Trong năm 2010, 1 USD tương đương với 1.157 Won. Tính đến tháng 10/2019, con số đó vẫn gần như tương đương: 1.164 Won = 1 USD.

Xem thêm: Tải Bida Zingplay – Download Game đánh Bida Miễn Phí

Lạm phát ở Hàn Quốc đã giảm trong cùng khung thời gian này, từ 4,7% năm 2008 xuống còn 1,5% vào năm 2018. Trong khi đó, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 4% mỗi năm. Cụ thể, GDP bình quân đầu người, được đo lường dựa trên ngang giá sức mua (PPP), đã tăng từ 26.406 Won trong năm 2007 lên 41.351 Won trong năm 2018.

(Theo Investopedia)

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn