Kiểm toán là gì

Kiểm toán là gì

“Kế toán và kiểm toán là gì?” – Đây là hai khái niệm mà nhiều người rất dễ nhầm lẫn. Thực chất, kế toán và kiểm toán là hai thuật ngữ tương tự mô tả hai công việc khác nhau trong cùng một lĩnh vực, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vậy mối quan hệ giữa 2 chuyên ngành này là gì và cách phân biệt ra sao?

**Kế toán – Kiểm toán là gì? Khác nhau như thế nào?

Định nghĩa về kế toán kiểm toán là gì?

Kế toán: Là công việc thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.Kiểm toán: Đây là một hoạt động kiểm tra đặc biệt nhằm xác minh tính trung thực và hợp lý của các tài liệu, số liệu kế toán, báo cáo tài chính của các tổ chức, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm việc tuân thủ các chuẩn mực và các quy định hiện hành.

Bạn đang xem: Kiểm toán là gì

Mối quan hệ giữa kế toán kiểm toán là gì?

Cả hai đều thuộc lĩnh vực về kế toán tài chính.Kế toán là đi từ cái chi tiết đến tổng hợp còn kiểm toán thì bắt đầu từ những cái tổng hợp mà kế toán cung cấp để đi đến cái chi tiết để xác minh những thứ mà kế toán cung cấp.Kế toán làm ra số liệu, kiểm toán kiểm tra tính chính xác, trung thực của số liệu đó và đưa ra ý kiến, kiến nghị để điều chỉnh giúp hệ thống kiểm soát nội bộ của kế toán được cải thiện hơn.Báo cáo kế toán nếu đi kèm cùng báo cáo kiểm toán thì được tin tưởng hơn nhưng một báo cáo kế toán không bao giờ phản ánh chính xác tình hình tài chính của một công ty. Kiểm toán chỉ dựa trên số liệu của kế toán nên cũng chỉ tương đối.Đều làm việc trên những con số và dữ liệu từ nhiều đối tượng cung cấp, và sau đó tổng hợp lại thành một báo cáo tài chính để thuyết trình với người yêu cầu báo cáo.Có kế toán thì mới có kiểm toán, kiểm toán cũng là từ cái gốc kế toán mà ra. Kiểm toán viên làm việc trên các số liệu do kế toán cung cấp và mục tiêu cuối cùng là đưa ra ý kiến đánh giá các thông tin mà kế toán đã lập ra.

Tầm quan trọng của kế toán kiểm toán trong doanh nghiệp là gì?

Mặc dù có những đặc thù công việc riêng nhưng chung quy lại, kế toán và kiểm toán đều có vai trò rất quan trong mỗi doanh nghiệp.

Kế kiểm toán hoạt động dưới vai trò là người bảo vệ giá trị cho doanh nghiệp. Mục đích chung của hai công việc này là đảm bảo hoạt động của công ty tuân thủ các quy định pháp luật quốc gia, đạo đức kinh doanh và quy chế hoạt động của công ty.

Xem thêm: Larva Heroes: Battle League, Tải Game Larva Heroes: Lavengers Mod Apk 2

Kế, kiểm toán còn chịu trách nhiệm phát hiện ra những sai sót trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, giữ vai trò là người tư vấn và định hướng cho ban giám đốc và hội đồng quản trị về kiểm soát rủi ro.

Chức năng tiếp theo của kế toán và kiểm toán là giúp chủ doanh nghiệp cải tiến những điểm yếu từ hệ thống quản lý và quản trị doanh nghiệp. Bằng cách phân tích, kiểm tra, giám sát quy trình hoạt động của các phòng ban trong bộ máy kinh doanh, kiểm toán nội bộ sẽ đưa ra những lời tư vấn giúp công ty hoạt động năng suất và hiệu quả hơn. Thực tế trên thế giới, các công ty có bộ phận kế toán, kiểm toán nội bộ hoạt động hiệu quả thì khả năng gian lận thấp và hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Tóm lại, dù là kế hay kiểm thì với mỗi doanh nghiệp trong nền kinh tế hiện nay là cực kỳ quan trọng. Hoạt động của kế toán, kiểm toán luôn cần thiết ở tất cả các cơ quan hành chính cũng như các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình, quy mô. Và việc tuyển được một hệ thống kế toán tốt sẽ giúp doanh nghiệp lớn mạnh hơn rất nhiều.

Xem thêm: Tứ Quý át – Tải Về Apk Game Bai

Dịch vụ kế toán của INTERTAX được biết đến như một vùng đất kế toán, kiểm toán an toàn cho các công ty. Vùng đất này bao gồm một đội ngũ kế, kiểm toán viên chuyên nghiệp, kỹ năng cao luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp hoàn tất các công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, là sự uy tín, chất lượng đã góp phần không ít vào thành công của rất nhiều công ty. Nếu doanh nghiệp của bạn đang vướng phải những vấn đề về kế toán tài chính, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ sớm nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn