Khâm liệm là gì

Khâm liệm là gì

NGHI THỨC KHÂM LIỆM LÀ GÌ?HƯỚNG DẪN CÁCH KHÂM LIỆM NGƯỜI CHẾTNHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ TRONG LỄ KHÂM LIỆM

Trong đám tang của người Việt thì tất cả các nghi thức đều giống nhau. Tuy nhiên cách thực hiện lại khác nhau vì còn tùy thuộc vào phong tục tập quán vùng miền. Vì vậy trong bài viết này Tang Lễ Martino sẽ giúp gia đình hiểu rõ cách thức khâm liệm người chết là như thế nào?

NGHI THỨC KHÂM LIỆM LÀ GÌ?

Khâm liệm là một nghi thức dùng khăn vải cuốn thi hài rồi ướp trà hương, thuốc formon. Sau đó mới tiến hành nghi thức nhập quan. Ngày xưa khi có người mất gia cảnh còn nghèo khó khâm liệm chỉ dùng những miếng vải trắng để bọc quanh thi hài. Còn ngày nay khi xã hội đã phát triển con người cũng dần trở lên có điều kiện hơn.

Bạn đang xem: Khâm liệm là gì

Thay vì dùng tấm vải trắng đơn giản chúng ta đã có nhiều loại vải lụa cao cấp. Với mong muốn dành cho những người đã khuất một lễ tang long trọng các gia đình thường lựa chọn khá kỹ những loại vải lụa này sao cho phù hợp.

*

Nghi thức khâm liệm là gì?

HƯỚNG DẪN CÁCH KHÂM LIỆM NGƯỜI CHẾT

Theo phong tục của người dân Việt Nam chúng ta, trước khi khâm liệm phải xem giờ tốt để làm thủ tục nhập quan. Khi đã xem được giờ tốt thì tiến hành khâm liệm. Nhập quan theo vùng miền nam, thì đa số sẽ cuộn một lớp nilong bên ngoài, với mục đích ngăn được sự phân hủy của thi hài trong những ngày diễn ra tang lễ.

Lót quần áo của người quá cố ở dưới, tiếp theo là thi hài đã được bọc trong bao nylong, chườm trà khô vào những phần còn trống để hút tử khí cũng như là cố định vị trí thi hài trong quan tài. Cách thức khâm liệm người chết không phức tạp nhưng phải làm theo đúng phong tục địa phương.

Những điều cần lưu ý khi khâm liệm

Trước khi khâm liệm cho người đã mấtngười nhà cần bình tĩnh để làm mọi việc được chu đáo. Tránh tình trạng quá bối rối sẽ xảy ra sơ xuất. Những việc dưới đây cần làm trước khi khâm liệm thi hài:

– Dùng nước ấm lau người sạch sẽ cho thi hài, mặc một bộ quần áo mới bên trong, và bên ngoài mặc một bộ đồ Quang Minh. Quần áo cũ sẽ được gấp gọn gàng để vào quan tài.

– Gia đình nên mua trà khô để rải dưới quan tài trước khi khâm liệm. Trà khô có tác dụng hút tử khí để không bị hơi mùi, giữ được sạch sẽ cho người xung quanh.

– Cần 4 người thân trong gia đình cầm 4 ly đèn cầy đứng 4 góc quan tài. Con trai trưởng đứng ở đầu thi hài đỡ đầu cha mẹ. Nhân viên Martino đứng ở những vị trí dưới chân, bên hông phải và hông trái. Sau đó tiến hành nhấc thi hài lên và đặt từ từ vào áo quan để khâm liệm.

Xem thêm: Tải Game Avatar Miễn Phí, Avatar: Thành Phố Diệu Kỳ

Sau lễnhập quan thì sẽ đến lễ phát tang, viế cáo phó cho hàng xóm, bạn bè gần xa đến thăm viếng và chia buồn.

NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỊ TRONG LỄ KHÂM LIỆM

Bất cứ nghi thức nào cũng có những điều kiêng kỵ. Vậy nên chúng ta cần tìm hiểu kỹ nhé. Sau đây là một vài điều kiêng kỵ mà Tang Lễ MARTINO muốn cung cấp cho gia đình.

*

Những điều kiêng kỵ trong lễ khâm liệm

Tuyệt đối không để nước mắt rơi vào thi hài

Vì theo quan niệm xưa của ông cha để lại việc làm rơi nước mắt vào thi hài người đã khuất sẽ không mang lại điều may mắn cho con cháu đời sau cũng như tránh bị quỷ nhập. Vì thế khi đang khâm liệm thì người nhà phải đứng cách xa thi hài một chút. Những người thực hiện khâm liệm nén đau thương lại tuyệt đối không được khóc vào lúc này.

Không được cho những con vật tới gần thi hài

Chó, mèo gần thi hài trong thời gian khâm liệm thì người nhà cần đuổi chúng ra xa. Khi thi hài còn chưa được cho vào áo quan người thân phải thay nhau trông nom nhất là không thể để chó mèo lại gần để tránh tình trạng bị quỷ nhập tràng.

Không được sử dụng gỗ cây liễu để làm quan tài

Vì theo quan niệm xưa gỗ cây liễu không có hạt. Vậy nên người ta tránh trường hợp sau này con cháu không có người nối dõi tông đường. Đây là điều người nhà cần lưu ý khi học cách thức khâm liệm người chết.

Xem thêm: Chủ Đầu Tư Dự Án Ecohome 3, Chủ Đầu Tư Dự Án Nhà Ở Xã Hội Ecohome 3 Là Ai

DỊCH VỤ TỔ CHỨC TANG LỄ TRỌN GÓI UY TÍN NHẤT TPHCM

Với tính chất công việc bận rộn của con người hiện nay, lễ tang đều được làm trên hình thức trọn gói. Khi khách hàng lựa chọn đến Tang lễ Martino của chúng tôi thì sẽ được phục vụ tận tình từ A đến Z.

Bất cứ khi nào gia đình cần, thì chúng tôi cũng có mặt bên cạnh và hướng dẫn các thủ tục liên quan đến tang lễ. Hy vọng bài viết cách thức khâm liệm người chết sẽ giúp ích cho quí vị. Tang Lễ Martino xin chân thành cảm ơn gia đình đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi.

=> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ tổ chức tang lễ trọn gói uy tín giá rẻ nhất tại tpHCM của Martino

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn