Kerning là gì

Kerning là gì

Đầu tiên để hoàn thiện bất kỳ phông chữ mới là điều chỉnh hàng đầu (Leading), kerning và theo dõi (tracking), mà ảnh hưởng đến khoảng cách dòng, khoảng cách chữ, và văn bản để làm cho nó tỷ lệ thuận và có thể đọc được. Những yếu tố thiết yếu của thiết kế typographic là gì? Đây là một phân tích khá toàn diện về từng thuật ngữ và cách bạn có thể điều chỉnh chúng trong Photoshop và Illustrator. Nào cùng Xây Dựng NND Academy tìm hiểu Sự khác biệt giữa Leading, Kerning and Tracking nhé

Leading

Hàng đầu là một khía cạnh thiết kế thiết yếu xác định cách văn bản được đặt cách nhau theo chiều dọc trong dòng. Đối với văn bản dài để dễ đọc hơn thì việc giải quyết giãn dòng là điều cực kỳ quan trọng. Giống như việc đọc sách dài toàn chữ thì phải dùng font có chân vậy để không gây mỏi mắt.

*

Hàng đầu được đo từ đường cơ sở của mỗi dòng văn bản trong đó các chữ cái “ngồi”. Các phần của một số chữ cái dài hơn, chẳng hạn như chữ thường g, nằm dưới đường cơ sở. Các chữ cái với các tính năng cao hơn, chẳng hạn như chữ h. Họ cần phải được xem xét là tốt khi xác định khoảng cách hàng đầu.

Bạn đang xem: Kerning là gì

*

Theo truyền thống, dẫn đầu sẽ lớn hơn 20% so với kích thước phông chữ; tuy nhiên, các kiểu riêng lẻ có thể gọi cho các khoảng cách khác nhau.

Làm thế nào để điều chỉnh leading trong Photoshop, illustrator

Để điều chỉnh phần đầu phông chữ của bạn trong Photoshop hoặc Illustrator, hãy mở bảng Ký tự, nằm trong Cửa sổ và sau đó là Ký tự (Kiểu → Ký tự trong Illustrator) và thay đổi số trong trường dẫn đầu. Thông thường mặc định của đoạn văn bản sẽ ở định dạng auto, designer muốn tăng giãn dòng nhiều hơn, thưa hơn thì có thể nhập chỉ số giãn dòng nào đó phù hợp.

*

Kerning

Kerning cũng điều chỉnh không gian, nhưng khoảng cách giữa hai chữ cái. Đặt quá gần nhau, các từ không thể giải mã được; đặt cách nhau quá xa và họ khó đọc. Tệ hơn nữa, nếu một số chữ cái có khoảng cách rộng hơn và những chữ cái khác hẹp hơn, có thể gây phiền toái cho một người nào đó để đọc mà không hiểu rõ những gì sai.

Xem thêm: Báo Cáo Lưu Chuyển Tiền Tệ Là Gì ? ( Cash Flow Statement Là Gì

*

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của kerning thành công là có khoảng cách tỷ lệ giữa mỗi chữ cái, xem xét bất kỳ serifs hoặc khởi sắc phong cách có thể cần sự chú ý đặc biệt. Hầu hết thời gian, nó chỉ cần quan sát, thực hành, và siêng năng để kern một font để chính xác.

Làm thế nào để điều chỉnh Kerning trong Photoshop, illustrator

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng của phông chữ trong Photoshop và Illustrator thông qua cùng một bảng Character mà bạn sử dụng để dẫn đầu. Tuy nhiên, thường dễ sử dụng các phím tắt hơn cho kerning. Đặt con trỏ giữa các chữ cái bạn muốn giữ và giữ phím tùy chọn. Sử dụng các mũi tên định hướng để di chuyển các chữ cái sang phải hoặc sang trái cho đến khi chúng hoàn hảo. Xây Dựng NND Academy khi thiết kế thường hay để giá trị -10pt. Còn bạn thì sao?

*

Tracking

Theo dõi thường bị nhầm lẫn với kerning, nhưng khái niệm này hơi khác một chút. Theo dõi bao gồm việc điều chỉnh khoảng cách trong toàn bộ từ. Khi bạn đã xác định khoảng cách đúng giữa mỗi chữ cái, việc theo dõi có thể được sử dụng, với sự kiềm chế tuyệt vời, để thay đổi khoảng cách đều nhau giữa mọi chữ cái cùng một lúc.

Xem thêm: On Account Of Là Gì – On Account Of Trong Tiếng Tiếng Việt

Theo dõi thường được sử dụng để lấp đầy khoảng trống lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với hiện tại phù hợp với thông số của loại hoặc để làm cho một từ đơn có vẻ thoáng mát và ấn tượng. Bạn nên rất cẩn thận khi thay đổi theo dõi, vì nó có thể nhanh chóng dẫn đến khó khăn trong việc đọc.

**

Kết luận

Cho dù bạn đang thiết kế web, thiết kế logo hay một kiểu chữ, bạn nên biết những khái niệm này và cách sử dụng chúng để cải thiện kiểu chữ của bạn. Và chúng tôi thậm chí không đề cập đến các định dạng phông chữ, đó là điều cần thiết cho công việc hàng ngày của một nhà thiết kế.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn