Keratosis pilaris là gì

Keratosis pilaris là gì

Dày sừng nang lông là một hình thức rất phổ biến của da khô đặc trưng bởilỗ chân lông bị bít tắc do vảy.

Bạn đang xem: Keratosis pilaris là gì

*
*
*
Dày sừng nang lông ảnh hưởng đến một nửa số trẻ em bình thường và đến 3/4 trẻ em bị bệnh khô da vảy cá (ichthyosis vulgaris)(một tình trạng da khô dođột biếngenfilaggrin).Nó cũng phổ biến ở trẻ em bị viêm da cơ địa.
Mặc dù bệnh này thường xuất hiện nổi bật nhất ở độ tuổi thiếu niên, và ít phổ biến nhất ở người cao tuổi. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra cả ở trẻ em và người lớn thuộc mọi lứa tuổi.
Dày sừng nang lông (Keratosis pilaris) là do sự keratin hóabất thườngcủa lớp tế bào lót phần trên của nang lông.Do đó vảy da kết dính lại ở ngay lỗ chân lông thay vì tróc ra.
Xu hướng di truyền của dày sừng nang lông có nguồn gốc từ gen, di truyền trội (có đến một nửa số con cái của một cá nhân bị mang gen có thể xuất hiện các dấu hiệu của bệnh dày sừng nang lông ở nhiều mức độ khác nhau).
Các tổn thươnggiống như Keratosis pilariscó thể xuất hiện do tác dụng phụ củaliệu pháp điều trị ung thư trúng đíchnhưvemurafenib.

Xem thêm: Clause Là Gì – Mệnh đề Danh Ngữ

Keratosis pilaris thường ảnh hưởng đến các mặt ngoài của cả hai cánh tay trên.Nó cũng có thể xuất hiện ở đùi, mông và hai bên má, và ít gặp hơn ở cẳng tay và lưng trên. Dày sừng nang lông có tính phân bố đối xứng.
Cácđốmvảycó thể có màu da, mà đỏ (keratosis pilaris rubra) hoặc nâu ( dày sừng nang lông tăng sắc tố). Không bị ngứa hay đau.
Keratosis pilaris có xu hướng bị nặng lên vào thời điểmđộ ẩmthấp, chẳng hạn như trong những tháng mùa đông.
Keratosis pilaris atrophicans (dày sừng nang lông dạng teo) đề cập đến các dạng keratosis pilaris không phổ biến trong đó có cácvết lõmgiống nhưsẹovà rụng tóc.Bao gồm :
– Erythromelanosis follicularis faciei et colli (biến thểsắc tốtrên mặt và cổ)- Ulerythema ophryogenes (lông mày)- Keratosis follicularis spinulosa decalvans (da đầu)- Atrophodermavermiculatum / viêm nang lông ulerythematosa reticulata (sẹo rỗ của má).
*
*
– Tăng sừng hóathượng bì- hypergranulosis (dày lớp hạt thượng bì)- Bít tắc lỗ chân lông- Viêmtế bào lymphoquanh mạch máumức độnhẹ.

Xem thêm: leftover là gì, nghĩa của từ leftover

Không có phương pháp điều trị hữu hiệu đối với dày sừng nang lông. Các biện pháp sau đây có thể có ích:
– Dùng sữa tắm không chứa xà phòng(xà phòng có thể làm dakhô hơn)- Cọ mình bằng đá bọt hoặc bông tắm khi tắm rửa.- Dùng kem dưỡng ẩm chứa ure, salicylic acid hoặc alpha hydroxy acid.- Bôi retinoids- Điều trị bằng laser nhuộm xunghoặc thiết bịIPL – làm giảm đỏ (ít nhất là tạm thời), nhưng không làm giảm độ sần sùi.- Triệt lông bằng laser.

Tiên lượng dày sừng nang lông là gì?

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn